วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"แมวอโศก"เหมียวซุป'ตาร์ "รายงานวันจันทร์"-จากแมวดังรถไฟฟ้าสู่โลกออนไลน์


ที่มุมเล็กๆบริเวณทางเดินเชื่อมสถานีรถไฟฟ้าระหว่างสถานีอโศก รถไฟฟ้าบีทีเอส กับสถานีสุขุมวิท รถไฟฟ้าใต้ดิน MRTจะมีแมวสีน้ำตาลอ้วนกลมตัวหนึ่งนอนเล่นอยู่ทั้งวัน ด้วยความน่ารักทำให้ผู้คนต่างหยุดแวะทักทาย ถ่ายรูป ตลอดเวลาไม่ต่างกับดาราซุป’ตาร์ สร้างรอยยิ้มให้กับผู้พบเห็นเจ้าเหมียวตัวนี้ไม่ธรรมดา รู้จักกันในนามว่า “แมวอโศก” ด้วยความน่ารัก ช่างเล่นจึงกลายเป็นขวัญใจของหลายๆคน ขนาดมีคนทำโฮมเพจ “เฟซบุ๊ก” ส่วนตัวให้ มีคนเข้าไปคอมเมนต์และกดไลค์ล่าสุดเกือบ 3 หมื่นราย จนโด่งดังมากในสังคมออนไลน์... “รายงานวันจันทร์” วันนี้จะพาไปทำความรู้จัก “แมวอโศก” ณ บัดนาว...

นางจิ๋ว ทองพ่วง อายุ 52 ปี อาชีพแม่บ้านในซอยคาวบอย สุขุมวิท 23 กล่าวว่า ได้ยินเรื่องแมวอโศกจากคนบอกแบบปากต่อปาก  แมวตัวนี้นอนอยู่บริเวณทางเดินบนสถานีรถไฟฟ้า หน้าบันไดเลื่อนเป็นที่ประจำ มาทีไรก็เห็นแต่นอนอยู่ตรงนี้ น่ารักดีคนที่เดินไปเดินมาต้องแวะทักทาย บางคนก็นำอาหารมาให้ ถ้าตนว่างจากงานก็จะพาหลานเดินเล่นมาดูแมวเป็นประจำ


น.ส.แรกขวัญ จิระกุล อายุ 28 ปี พนักงานบริษัทบอกว่า ใช้บริการรถไฟฟ้าเป็นประจำ ทุกครั้งที่มาเจอก็จะเข้าไปทักทายเพราะมันน่ารัก แต่มีอยู่ช่วงหนึ่งมันหายไป เพราะหางเป็นแผลจากถูกสุนัขกัดมีคนใจดีพามันไปรักษาที่คลินิก ก็นานหลายเดือนนะที่ไม่ได้เจอหน้ามัน กลับมาอีกทีเห็นมีผ้าพันแผลที่หางด้วย ตอนนี้แผลหายแล้ว

ตอนแรกมันผอมไม่อ้วนอย่างนี้หรอก มันชอบเล่นกับคนเขาก็เลยชอบมัน จับมันถ่ายรูป ตัวมันแสนรู้ทำท่าต่างๆ มีคนเอาอาหารมาให้มันกินตลอดตอนนี้มันเลยอ้วนมากวิ่งเล่นไม่ไหว ชอบนอนอย่างเดียว ที่นี่มีแมวหลายตัว แต่แมวตัวนี้น่ารักที่สุด

นายมนต์ชัย แซ่ลิ้ม เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย สถานีสุขุมวิท รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT เล่าว่า ที่นี่มีแมว 3-4 ตัว ไม่รู้มาจากไหน มาอยู่หลายปีแล้ว  ผู้โดยสารที่ใช้บริการประจำจะนำอาหารมาให้ ซื้อปลอกคอมาใส่ ในจำนวนนี้มีอยู่ตัวหนึ่งคือแมวอโศก น่ารักกว่าตัวอื่น  เพราะมันเชื่อง ชอบเล่นกับคน

ตอนหลังมันย้ายขึ้นไปอยู่หน้าบันไดขึ้นลงบริเวณทางเดินเชื่อมรถไฟฟ้าบีทีเอส เพราะตรงจุดนั้นคนจะเดินผ่านไปมาทั้งวัน เหมือนมันจะแสนรู้ มานอนดักรอเล่นกับคน  ตอนไม่สบายหางเป็นแผลเกือบขาด มีผู้โดยสารอุ้มมันไปหาหมอ หลังจากรักษาหายก็อุ้มกลับมาส่งที่เดิม เอาใบเสร็จมาให้ดู จ่ายค่ารักษาไปตั้ง 14,000 บาท เร็วๆนี้มีคนถ่ายรูปมันไปโพสต์ในเฟซบุ๊ก แถมทำโฮมเพจส่วนตัวให้ด้วย ตอนนี้ในสังคมออนไลน์รู้จักแมวอโศกทั้งนั้น ใครที่ผ่านไปมาไม่ว่าคนไทย ต่างชาติต้องแวะทักทายเกือบทุกคน

นางพีรยา จากรัมย์ อายุ 37 ปี แม่ค้าขายน้ำส้มสถานีอโศก กล่าวว่า ขายของที่นี่มา 6 ปีแล้ว เจอแมวตัวนี้เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ตอนนี้มันดังมาก เหมือนเป็นดาราเลยนะ ดีที่มันถ่ายเป็นที่เป็นทางและแม่บ้านที่ดูแลร้านค้าบริเวณสถานีจะคอยเก็บกวาดทั้งหมด  เพราะพวกเขารักและเอ็นดูมัน
เรื่องราวของ “แมวอโศก” สะท้อนให้เห็นว่าในสังคมที่มีแต่การแข่งขัน ยังมีมุมน่ารักๆให้สัมผัสคลายเครียด!!!.

ด้วยความน่ารัก ช่างเล่นจึงกลายเป็นขวัญใจของหลายๆคน ขนาดมีคนทำโฮมเพจ “เฟซบุ๊ก” ส่วนตัวให้ มีคนเข้าไปคอมเมนต์และกดไลค์ล่าสุดเกือบ 3 หมื่นราย จนโด่งดังมากในสังคมออนไลน์ ... 15 ก.ค. 2556 01:50 ไทยรัฐ