วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! 'เทียนโคราช' เชื่อมสัมพันธ์ 3 ประเทศ

เทียนวัดหนองบัวรอง กลางเมืองโคราช ชุดก้านกล้วยเชื่อมสัมพันธ์ มิตรภาพสามประเทศ ไทย-จีน-ญี่ปุ่นปั้นเทียนช้างก้านกล้วย งวงชูธงชาติไทย เทียนปั้นโดราเอมอน ถือธงชาติญี่ปุ่น และเทียนปั้นหมีแพนด้าหลินปิง ถือธงชาติจีน...


เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 14 ก.ค.2556 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดหนองบัวรอง ชุมชนวัดหนองบัวรอง เขตเทศบาลนครนครราชสีมา ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายธนภัทร ภักดีรัตน์ ช่างโอ๋ อายุ 35 ปี ชาว อ.โนนสูง ช่างแกะสลัดเทียนพรรษาของวัดหนองบัว ซึ่งเป็นช่างเทียนได้แกะสลักเทียนพรรษา ชุด ก้านกล้วยเชื่อมสัมพันธ์ มิตรภาพสามประเทศ ไทย - จีน - ญี่ปุ่น โดยได้ปั้นเทียนรูปการ์ตูนช้างก้านกล้วย สีฟ้า งวงชูธงชาติไทย เทียนปั้นรูปการ์ตูนโดราเอมอน ถือธงชาติญี่ปุ่น และเทียนปั้นรูปเหมือนหมีแพนด้าหลินปิง ถือธงชาติจีน ทั้งหมดขนาดเท่าตัวคน โดยสื่อความหมายถึง ก้านกล้วยซึ่งเป็นช้างไทยเป็นกาวใจในการเชื่อมความสัมพันธ์ให้กับหมีแพนด้า หลินปิง ซึ่งเป็นเสมือนทูตสันถวไมตรีตัวแทนของประเทศจีน และโดราเอมอน การ์ตูนสำหรับเด็กที่โด่งดัง ซึ่งเป็นตัวแทนของประเทศญี่ปุ่น ทั้งสามตัวส่วนนี้่เป็นคาร์แรกเตอร์สำคัญของงา่นแห่เทียนชิวชิว หลังจากทั้ง 2 ประเทศมีข้อพิพาทกันเรื่องหมู่เกาะเซนกากุ ในทะเลจีนตะวันออก โดยเทียนพรรษาชุดดังกล่าวใช้เวลาแกะสลักนานกว่า 1 สัปดาห์ และเป็นส่วนหนึ่งในขบวนเทียนพรรษาของวัดหนองบัวรอง ที่จะสร้างความฮือฮาให้คึกคัก สนุกสนาน ตื่นตาตื่นใจ สร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ตลกขบขัน

 

โดยในปีนี้ขบวนเทียนพรรษาของวัดหนองบัวรอง ได้ส่งขบวนเทียนเข้าร่วมประกวดในประเภท ก. ใช้งบประมาณ 1 ล้านบาท และใช้เทียนน้ำหนักมากถึง 8 ตันในการทำขบวนเทียน โดยใช้ชื่อขบวนเทียนว่า คชปักษาล่องนที ซึ่งหมายถึงการนำพาขบวนเทียนพรรษาเคลื่อนไปให้ประชาชนชมความงดงาม โดยส่วนหน้าของขบวนเทียนบอกเล่าเรื่องราวพระพุทธศาสนาเกี่ยวกับพระเวสสันดร ชาดก ส่วนตรงกลางขบวนเป็นรูปสัตว์ป่าหิมพานต์ คชปักษา ซึ่งมีหัวเป็นช้าง และตัวเป็นนก ส่วนด้านหลังขบวนเทียนเป็นการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทั้งนี้ ประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมาได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม และให้เกิดความรัก ความสามัคคี ความสมานฉันท์ในชุมชน สำหรับกิจกรรมที่น่าสนใจในปีนี้ คือ การประกวดต้นเทียนพรรษา ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีฯ พร้อมเงินรางวัล โดยแบ่งเป็น 3 ประเภท คือ ประเภท ก. ประเภท ข. และประเภท ค. ซึ่งในปีนี้มีต้นเทียนเข้าร่วมประกวดรวม 55 ต้น และมีขบวนแห่เข้าร่วมประกวดกว่า 10 ขบวน โดยได้รับเกียรติจากนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน และมอบถ้วยรางวัล

 

 

นายสมศักดิ์ พรหมสุรางค์ ประธานชุมชนวัดหนองบัวรอง กล่าวว่า เทศกาลแห่เทียนในปีนี้วัดในเขตเทศบาลนครนครราชสีมามีวัดหนองบัวรองส่งประกวดเพียงวัดเดียว ฉะนั้น พี่น้องชุมชนวัดหนองบัวรองจึงได้ร่วมมือร่วมใจกันสรรค์สร้างความสนุกสนาน คลายเครียด เหมือนทุกปี ที่ได้รับเสียงตอบรับกันอย่างมากมาย เมื่อครั้งที่มีการปั้นหมีแพนด้าหลินปิง ปีนี้ก็เช่นกันจะพิเศษตรงที่มีการปั้นแกะสลักเทียนรูป ก้านกล้วย ช้างแสนรู้ , หมีแพนด้าหลินปิงโตเต็มวัย และที่เพิ่มเติมคือ โดราเอมอน กับกระเป๋าสารพัดนึก เพื่อสร้างสีสันงานแห่เทียนปี้นี้ให้คึกคัก สนุกสนาน ตื่นตาตื่นใจ สร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ตลกขบขัน และให้พี่น้องประชาชนนักท่องเที่ยวชาวไทยชาวต่างชาติได้เก็บภาพความประทับใจ เป็นที่ระลึกทั้งในโทรศัพท์มือถือ และการแชร์ภาพ ส่งไลน์ ถ่ายคลิป ให้ผู้คนทั้งในประเทศและต่างประเทศได้รับรู้และได้เห็นประเพณีศิลปวัฒนธรรม เทศกาลแห่เทียนเข้าพรรษาของเรา.

 

เทียนวัดหนองบัวรอง กลางเมืองโคราช ชุดก้านกล้วยเชื่อมสัมพันธ์ มิตรภาพสามประเทศ ไทย-จีน-ญี่ปุ่นปั้นเทียนช้างก้านกล้วย งวงชูธงชาติไทย เทียนปั้นโดราเอมอน ถือธงชาติญี่ปุ่น และเทียนปั้นหมีแพนด้าหลินปิง ถือธงชาติจีน... 14 ก.ค. 2556 15:17 ไทยรัฐ