วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าคณะอุบลฯ จ่อปิดประกาศขับเณรคำพ้นวัดในสังกัด 13 ก.ค.

เจ้าคณะอุบลฯเตรียมปิดประกาศขับเณรคำพ้นสังกัดวัดใต้พระเจ้าใหญ่องตื้อ พร้อมคำสั่งสึก หมดสภาพจากความเป็นพระในเช้าวันที่ 13 ก.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. พระธรรมราชโกศล เจ้าอาวาสวัดใต้พระเจ้าใหญ่องตื้อ และเจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า ได้รับหลักฐานจากดีเอสไอเกี่ยวกับความผิดทางอาญาของพระวิรพล หรือหลวงปู่เณรคำแล้ว ซึ่งจะนำข้อมูลที่ได้รับประชุมคณะสงฆ์สังฆาธิการ เพื่อใช้ประกอบการขับออกจากสังกัด และหากมีความผิดถึงขั้นปาราชิก แม้ว่าไม่มาสึกด้วยตัวเอง สามารถให้พระสุรนารถมุนี เจ้าคณะอำเภอพิบูลมังสาหาร พระอุปัชฌาย์ที่บวชให้มีคำสั่งสึกได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม วันที่ 12 ก.ค.เป็นกำหนดวันสุดท้ายที่พระวิรพล ต้องเข้ามาชี้แจง ซึ่งคณะสงฆ์จะรอจนถึงเวลา 24.00 น. หากไม่มาพบ คณะสงฆ์จะทำหนังสือขับออกให้พ้นจากการปกครองของคณะสงฆ์จังหวัดทันที และเช้าวันที่ 13 ก.ค.จะทำเอกสารติดประกาศขับออกจากวัดใต้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ พร้อมมีหนังสือคำสั่งสึกจากพระอุปัชฌาย์ ซึ่งจะถือว่าพ้นสภาพความเป็นพระทันที ส่วนความผิดทางโลกต้องให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองเป็นผู้ตรวจสอบดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

เจ้าคณะอุบลฯเตรียมปิดประกาศขับเณรคำพ้นสังกัดวัดใต้พระเจ้าใหญ่องตื้อ พร้อมคำสั่งสึก หมดสภาพจากความเป็นพระในเช้าวันที่ 13 ก.ค.นี้... 12 ก.ค. 2556 14:37 ไทยรัฐ