วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอุทธรณ์มีคำสั่ง ให้ 'พ.ต.อ.นพ.' ประกันตัว

ศาลอุทธรณ์ภาค 7 อนุญาตให้ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ประกันตัวระหว่างต่อสู้ 3 คดีหนัก โดยตีราคาประกันรวมทั้งสิ้น 4 ล้านบาท เป็นอิสระชั่วคราวออกจากเรือนจำกลางเพชรบุรี...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ก.ค. มีรายงานว่า ที่ศาลจังหวัดเพชรบุรี มีการอ่านคำสั่งของศาลอุทธรณ์ภาค 7 ในคดีที่ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ อดีตแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ ตกเป็นจำเลยถูกพนักงานอัยการจังหวัดเพชรบุรี สั่งฟ้อง 3 คดี โดย คดีแรก พนักงานอัยการจังหวัดเพชรบุรีเป็นโจทก์ฟ้อง พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ จำเลยที่ 1 นายเอก เลาหะวัฒน์ จำเลย  ที่ 2 นายอัคร เลาหะวัฒนะ จำเลยที่ 3 ข้อหาร่วมกันฆ่าคนตายโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน คดีที่ 2 ฟ้อง พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ข้อหาผิดต่อ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ. 2551 และ พ.ร.บ.การทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2551 และคดีที่ 3 ฟ้อง พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ จำเลยที่ 1 น.ส.วิลสา จันทรบัญชร จำเลยที่ 2 คดีลักทรัพย์และรับของโจร โดย พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ได้ขอศาลอุทธรณ์ภาค 7 ปล่อยตัวชั่วคราว หลังจากก่อนหน้านี้ศาลจังหวัดเพชรบุรีไม่อนุญาต โดยให้เหตุผลว่าสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ เกรงหลบหนี หรือไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน หรือข่มขู่พยาน

ทั้งนี้ ศาลได้เบิกตัว พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ จากเรือนจำกลางเพชรบุรี มาฟังคำสั่งด้วยตนเอง ซึ่งศาลอุทธรณ์ได้มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ โดยพิจารณาแล้วเห็นว่าจำเลยมีอาชีพและที่อยู่เป็นหลักแหล่ง เมื่อถูกกล่าวหาเข้ามอบตัวสู้คดี ซึ่งให้การปฏิเสธมาโดยตลอด ทั้งไม่มีพฤติการณ์หลบหนี แสดงถึงความพร้อมในอันที่จะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนตามกระบวนการยุติธรรม โดยชอบ กรณีจึงสมควรให้โอกาสจำเลยต่อสู้คดีในชั้นพิจารณาได้อย่างเต็มที่ ตีราคาประกันคดีร่วมกันฆ่าคนตายโดยเจตนา 3 ล้านบาท คดีความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ฯ และ พ.ร.บ.การทำงานของคนต่างด้าวฯ คดีละ 5 แสนบาท พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ได้ให้ญาตินำโฉนดที่ดินมาวางเป็นหลักทรัพย์ประกันตัว จากนั้น พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ได้ถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำกลางเพชรบุรีในช่วงเย็นวันที่ 11 ก.ค.

 

ศาลอุทธรณ์ภาค 7 อนุญาตให้ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ประกันตัวระหว่างต่อสู้ 3 คดีหนัก โดยตีราคาประกันรวมทั้งสิ้น 4 ล้านบาท เป็นอิสระชั่วคราวออกจากเรือนจำกลางเพชรบุรี... 11 ก.ค. 2556 17:34 ไทยรัฐ