วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศิษย์ร้องสภาทนายความ จัดนักกฎหมายช่วย'เณรคำ'

"สุขุม วงประสิทธิ" ศิษย์หลวงปู่เณรคำ ร้องสภาทนายความ จัดนักกฎหมายช่วย ลั่่นไม่ได้รับความเป็นธรรม ด้านเลขาธิการสภาทนายความ เตรียมตั้งคณะทำงานขึ้นมาดูว่าอยู่ในข่ายจะให้ความช่วยเหลือได้หรือไม่ ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 9 ก.ค. นายสุขุม วงประสิทธิ ศิษย์หลวงปู่เณรคำ เดินทางเข้าพบ นายเดชอุดม ไกรฤทธิ์ นายกสภาทนายความ เพื่อขอความช่วยเหลือทางด้านกฎหมาย โดยนายเดชอุดมได้มอบให้ นายนิวัติ แก้วล้วน เลขาธิการสภาทนายความ เข้ารับเรื่องแทน

โดยนายสุขุม เปิดเผยว่า ได้เดินทางมายื่นหนังสือขอให้สภาทนายความจัดนักกฎหมายไปช่วยเหลือเณรคำ เนื่องจากว่าเณรคำถูกกล่าวหาว่าฉ้อโกงและความประพฤติไม่เหมาะสม กระบวนการยุติธรรมทางอาญา ซึ่งปกติต้องมีการร้องทุกข์ การสอบสวน การส่งสำนวนให้อัยการฟ้องคดี แต่คดีนี้พนักงานสอบสวนทำตัวเป็นศาลเสียเอง ในส่วนของคณะสงฆ์ก็ขอให้มีการทบทวนคำสั่งเถรสมาคม ที่ให้เณรคำไปพบในเวลาจำกัด โดยไม่มีโอกาสให้เณรคำได้ชี้แจง และตนเห็นว่าเณรคำไม่ได้รับความเป็นธรรม และเรื่องนี้อับอายถึงต่างประเทศ ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบภาพถ่ายปริศนา โดยสำนักนิติวิทยาศาสตร์ และรอให้มีการตรวจสอบดีเอ็นเอ กรณีหาว่ามีความสัมพันธ์กับหญิง ดังนั้นไม่ว่าคดีฉ้อโกง คดีฟอกเงิน ขอให้พนักงานสอบสวนรัดกุม โดยจะขอให้สภาทนายช่วยติดตามเรื่องนี้ด้วย

จากนั้น นายสุขุม ได้มอบหนังสือชื่อ "ตื้นลึกหนาบาง หลวงปู่เณรคำ" แล้วเชิญช่างภาพถ่ายรูปเป็นหลักฐาน กับแสดงท่าจะขอกราบแผ่นดินที่ให้ความเป็นธรรมแก่เณรคำ

นายนิวัติ กล่าวว่า คดีเณรคำแยกเป็นสองส่วน ส่วนแรกเป็นคดีอาญา ส่วนหลังเป็นคดีวินัยสงฆ์ ซึ่งมีขั้นตอนการปกครองสงฆ์ให้ปกติตามลำดับ สภาทนายความจะตรวจสอบดูว่าจะสามารถช่วยเหลือได้ในจุดใดบ้าง แต่ต้องอยู่ในเงื่อนไขว่า หนึ่งต้องถูกรังแก สองต้องยากไร้ ไม่มีเงินค่าจ้างทนาย ซึ่งคดีในส่วน พ.ร.บ.สงฆ์ สภาทนายความไม่มีอำนาจไปตรวจสอบอยู่แล้ว ส่วนคดีอาญาเรื่องความผิดของเจ้าพนักงาน เห็นว่าถ้าเป็นเจ้าอาวาสกระทำผิด ก็ต้องมีโทษทางอาญา แต่สำนักสงฆ์ไม่เข้าองค์ประกอบความผิด ซึ่งต้องดูกันต่อไป ตอนนี้สภาทนายจะตั้งคณะทำงานขึ้นมาดูว่าเรื่องเณรคำอยู่ในข่ายจะให้ความช่วยเหลือได้หรือไม่

นายสุขุม กล่าวต่อว่า การที่มาขอให้สภาทนายช่วย ก็เพราะเรื่องนี้เปนเรื่องที่ประชาชนให้ความสนใจ การที่ ปปง. กองปราบ สอบสวนเรื่องนี้ ก็ต้องการให้ตรงไปตรงมาตามกฎหมาย ป.วิอาญา ซึ่งต้องถือว่าตอนนี้เณรคำยังไม่ผิด เพราะอยู่ในระหว่างสอบสวน และตนขอขอบคุณคณะสงฆ์ ที่ยอมรับหนังสือที่ขอให้ทบทวนเรื่องเณรคำด้วย.

"สุขุม วงประสิทธิ" ศิษย์หลวงปู่เณรคำ ร้องสภาทนายความ จัดนักกฎหมายช่วย ลั่่นไม่ได้รับความเป็นธรรม ด้านเลขาธิการสภาทนายความ เตรียมตั้งคณะทำงานขึ้นมาดูว่าอยู่ในข่ายจะให้ความช่วยเหลือได้หรือไม่ ... 9 ก.ค. 2556 19:47 10 ก.ค. 2556 05:02 ไทยรัฐ