บริการข่าวไทยรัฐ

กองปราบฯ จ่อขอหมายค้นบ้านเกิด 'เณรคำ' เนื้อที่ 20 ไร่

'พ.ต.อ.ประสพโชค' นำตำรวจกองปราบฯ พบเจ้าอาวาสวัดที่ 'เณรคำ' บวช เพื่อเก็บข้อมูล พร้อมเตรียมขอหมายศาลเข้าตรวจค้นบ้านพ่อแม่ในเนื้อที่ 20 ไร่ หลังจากยกคณะไปเก้อโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของให้เข้าบ้าน...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 7 ก.ค. มีรายงานว่า คณะของ พ.ต.อ.ประสพโชค พร้อมมูล รอง.ผบก.ป. เข้าพูดคุยกับ พระราชธรรมโกศล (สวัสดิ์ ตามสีวัน) เจ้าอาวาสวัดใต้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ ถ.พรหมราช ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี หลังเดินทางไปตรวจสอบบ้านพักเลขที่ 999/50 บ้านทรายมูล ต.ทรายมูล อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ของ นายรัตน์ สุขผล อายุ 87 ปี และนางสุดใจ สุขผล อายุ 76 ปี พ่อและแม่ของหลวงปู่เณรคำ

สำหรับการไปตรวจสอบบ้านนั้น ปรากฏว่า บ้านถูกปิดเงียบ โดยผู้ที่อยู่บ้านแจ้งว่า นายรัตน์และนางสุดใจป่วย ไม่อนุญาตให้ตรวจสอบและพูดคุย คณะของ พ.ต.อ.ประสพโชคจึงถ่ายภาพไว้ ก่อนเดินทางมาพบกับพระราชธรรมโกศล เพื่อสอบถามเกี่ยวกับการบรรพชา อุปสมบทของหลวงปู่เณรคำ พร้อมรับเอกสารชี้แจงการบวช สำเนาใบสุทธิ ที่ได้มาขอเข้าสังกัดวัดใต้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ เมื่อ 12 เม.ย.2549 และระบุหมายเหตุไว้ด้วยว่าได้ไปเป็นประธานสงฆ์ ณ สำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ในวันเดียวกัน

มีรายงานเพิ่มเติมว่า ในส่วนของผลสรุปสังกัดของหลวงปู่เณรคำนั้น ทางคณะสงฆ์ จ.อุบลราชธานี จะได้ออกเป็นลายลักษณ์อักษรจากคณะกรรมการไต่สวนพิจารณามูลฟ้องที่คณะสงฆ์ จ.อุบลราชธานี ฝ่ายธรรมยุตแต่งตั้งไว้ เมื่อแล้วเสร็จ พร้อมกับประกาศแถลงการณ์ให้ได้ทราบผลการตัดสินในวันที่ 9 ก.ค.56 นี้ ขณะที่พระราชธรรมโกศล ระบุว่า ไม่ได้พบกับหลวงปู่เณรคำนานแล้ว ระยะหลังมีข่าวลือในทางเสียหาย พยายามติดต่อให้เข้ามาชี้แจง ซึ่งเคยเข้ามาชี้แจงครั้งสุดท้ายเมื่อประมาณวันที่ 29 เม.ย. 2554 บอกเพียงว่า อาตมา คือ ฉัตติโก

พ.ต.อ.ประสพโชค กล่าวว่า จากที่มีผู้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษพฤติกรรมของหลวงปู่เณรคำว่าเกี่ยวข้องกับการโกงประชาชนนั้น กองบังคับการปราบปรามได้แต่งตั้งตนเป็นคณะทำงาน ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วันอังคารที่ 9 ก.ค. จะเข้าไปขอข้อมูลกับ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เลขาธิการ ป.ป.ส. เพื่อตรวจสอบที่มาของเงินจำนวนมากตามที่มีการกล่าวร้องทุกข์ และสอบเส้นทางการเงินว่าเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินหรือไม่ โดยต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย คดีนี้ประชาชนให้ความสนใจมากและเกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา

พ.ต.อ.ประสพโชค กล่าวต่อว่า ผู้ถูกกล่าวหายังคงเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าศาลจะพิพากษา สำหรับการลงพื้นที่บ้านเกิดหลวงปู่เณรคำ ที่ ต.ทรายมูล อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี คณะต้องการลงไปดูข้อมูลเชิงกายภาพ และพบว่ามีสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่เป็นจำนวนมาก ทั้งสำนักสงฆ์ มูลนิธิ และบ้านพักเนื้อที่กว่า 20 ไร่ จึงต้องให้วิศวกรรมสถานมาร่วมคำนวณมูลค่าการก่อสร้างด้วย โดยวันนี้ตั้งใจจะเข้าไปพูดคุยกับพ่อและแม่ของหลวงปู่เณรคำ แต่รับแจ้งว่าไม่สะดวกเนื่องจากป่วย จะได้ขอคำสั่งศาลในการเข้าตรวจค้นต่อไป