บริการข่าวไทยรัฐ

ตั้งกก.สอบเหตุไฟไหม้ สภ.ไทรน้อย ญาติด่าทอตร.ไม่ช่วยชีวิตผู้ต้องขัง

แผงควบคุมไฟระเบิด ทำไฟไหม้ สภ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี ผู้ต้องหา 4 คนเสียชีวิตคาห้องขัง ผบช.ภ.1ตั้งคณะกรรมการสอบสวน ขณะที่ญาติผู้เสียชีวิตทำใจไม่ได้ ด่าทอตำรวจที่เข้าเวร ไม่ช่วยชีวิตผู้ต้องขังออกมา และผู้ต้องขังก็ไม่ได้มีคดีร้ายแรง…

เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 7 ก.ค.56 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากศูนย์ดับเพลิงเทศบาลตำบลไทรน้อยว่า ที่ สภ.ไทรน้อย เกิดเหตุเพลิงไหม้ จึงเดินทางไปที่ สภ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี เลขที่ 43/7 ม.5 ต.ไทรน้อย อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี พร้อมด้วยรถน้ำของเทศบาลตำบลไทรน้อย และใกล้เคียง จำนวน 6 คัน เมื่อถึงที่เกิดเหตุ พบเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรงที่ห้องด้านหลัง ชั้นล่างเป็นห้องเก็บของกลาง เปลวไฟลุกโชนอยู่ทางด้านใน ลามขึ้นชั้น 2 ของอาคาร เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ต้องพังประตูม้วนที่อยู่ด้านหน้าห้อง แล้วใช้น้ำฉีดเข้าไป มีเสียงระเบิดออกมา 2 ครั้ง ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ใช้เวลากว่า 1 ชม.ครึ่ง เพลิงจึงสงบ ของกลางที่อยู่ด้านในเสียหายทั้งหมด มีถังแก๊สถังเล็กจำนวน 6 ลูก ถังใหญ่ 1 ลูก ถังลม 1 ลูก รถจักรยานยนต์

หลังเพลิงสงบ พบว่ามีผู้เสียชีวิตอยู่ในห้องควบคุมผู้ต้องหา จำนวน 4 ราย ห้องแรก อยู่ตรงข้ามประตูทางเข้า ด้านหน้า พบศพนายวสันต์ ศรศิลป์ อายุ 21 ปี บ้านเลขที่ 52 ม.6 ต.บางคูรัด อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ผู้ต้องหา คดีเมาสุราขับขี่ นอนเสียชีวิต ถูกไฟเผาไหม้ดำเป็นตอตะโก อยู่ใกล้ประตูทางออกห้องขัง ถัดไปทางด้านขวามือ เป็นห้องขังที่อยู่ด้านใน มีห้องขังอีก 2 ห้อง ภายในห้องแรก มีศพนอนก่ายกันเสียชีวิต ที่ห้องน้ำด้านใน จำนวน 3 ศพ ศพแรก นอนคุดคู้อยู่ที่ปากทางเข้าห้องส้วมคว่ำหน้าอยู่ที่พื้น สวมเสื้อสีแดง กางเกงขาสั้นลาย ทราบชื่อภายหลังว่า นายวิสุทธิ์ คงยืน อายุ 28 ปี บ้านเลขที่ 17/1 ม.7 ต.ราษฎร์นิยม อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี ผู้ต้องหา มียาบ้าไว้ในความครอบครอง เพื่อจำหน่าย 44 เม็ด สภาพศพตามตัวมีคราบเขม่าควันไฟติดอยู่ไปทั่วตัว มีแผลพุพอง เนื่องจากโดนความร้อนตามตัว ศพที่ 2 นอนทับศพที่สามอยู่ สวมเสื้อคอกลมสีเหลือง กางเกงขายาวสีเทา โดยมีเสื้อคลุมที่ศีรษะไว้ ทราบชื่อ นายจิรพงศ์ วงศ์อนันต์ อายุ 36 ปี บ้านเลขที่ 116/19 ม.7 ต.เจ้าเจ็ด อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ผู้ต้องหาคดีขับขี่รถ เสพยาเสพติดให้โทษ ตามตัวมีแผลพุพอง และเขม่าควันไฟจับตามตัว ศพที่ 3 สวมกางเกงยีนส์สีน้ำเงิน ไม่สวมเสื้อ หัวพาดอยู่ที่อ่างน้ำ ตามตัวมีแผล ทราบชื่อว่า นายเจิด สรงภู่ อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 2/6 ม.4 ต.หนองเพรางาย อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี ข้อหาตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน

สอบถาม พ.ต.ท.ชำนาญ วงศ์ศรีเผือก พนักงานสอบสวน กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุ มีตำรวจที่เข้าเวรอยู่ 5 คน ที่ห้องควบคุม 1 คน สิบเวร และผู้ช่วยร้อยเวร อยู่ที่ห้องสอบสวน ด้านหน้าชั้นล่าง 2 คน ห้องวิทยุ 1 คน ส่วนตนปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ชั้น 2 ของอาคาร ได้กลิ่นควันไฟ จึงเปิดประตูออกมา พบว่าควันไฟพุ่งเข้ามาในห้องจำนวนมาก ทำให้มองไม่เห็นอะไรเลย จึงเปิดหน้าต่างชั้น 2 แล้วปีนลงมาด้านล่าง เนื้อตัวมอมแมม มีเขม่าควันไฟทั่วตัว พยายามที่จะเข้าไปที่ด้านในชั้นล่าง ที่ห้องผู้ต้องหา แต่ไฟโหมแรงมากและมีควันเป็นจำนวนมาก จึงเข้าไปไม่ได้

ในขณะที่ ร.ต.ต.สมรักษ์ เย็นสบาย สิบเวรห้องขัง กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุ นอนอยู่หน้าห้องควบคุม ได้ยินเสียงระเบิด ที่ตู้ควบคุมไฟฟ้า ข้างห้องคุมขัง แล้วไฟฟ้าดับทั้งหมด และมีไฟไหม้ที่ตู้ควบคุมไฟ จึงพยายามเปิดประตูเข้าไป เพื่อที่จะสับสวิตช์ไฟที่ตู้ควบคุมไฟ แต่เกิดระเบิดขึ้นอีก และไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว และควันไฟพวยพุ่งออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้สำลักควันไฟ จึงหนีออกมา เพราะมองไม่เห็นอะไรเลย และยังได้รับบาดเจ็บ เป็นแผลพุพองที่มือขวา

ต่อมา พล.ต.ท.นเรศ นันทโชติ ผบช.ภ.1 พล.ต.ตธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรง ผบก.ภ.จว.นนทบุรี นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการ จ.นนทบุรี พ.ต.อ.สุภากร ผิวอ่อน ผกก.เดินทาง มาตรวจสอบที่เกิดเหตุ

เวลา 07.00 น. นายประสาน ศรศิลป์ อายุ 59 ปี นางธิดารัตน์ ศรศิลป์ อายุ 53 ปี พ่อและแม่ นายวสันต์ ศรศิลป์ อายุ 21 ปี เดินทางมาที่ สภ.ไทรน้อย หลังทราบข่าวการตายของลูกชาย โวยวายกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่าจะเอาเรื่องกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ถึงที่สุด พร้อมทั้งด่าทอเจ้าหน้าที่ตำรวจ และสาปแช่งด้วย

ทางด้าน นางสนิท อายุ 56 ปี แม่ของนายวิสุทธิ์ คงยืน อายุ 28 ปี พร้อมญาติ กว่า 20 คน โวยวายด่าทอ เจ้าหน้าที่ตำรวจ หน้า สภ.อ.ไทรน้อย เช่นกัน รวมถึง น.ส.จินตนา เกศลักษณ์ อายุ 23 ปี พร้อมพี่ชาย บุตรของนายเจิด สรงภู่ อายุ 45 ปี ผู้เสียชีวิต ต่างด่าทอ และแสดงความไม่พอใจเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปล่อยให้พ่อตัวเองต้องตาย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ช่วย โดยเฉพาะพี่ชาย นางสาวจินตนา พยายาม ที่จะเข้าไปดูที่เกิดเหตุ แต่ถูกเจ้าหน้าที่ขวางเอาไว้ จนมีการฉุดกระชากกันขึ้น

ในขณะที่ พล.ต.ท.นเรศ นันทโชติ ผบช.ภ.1, พล.ต.ตธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรง ผบก.ภ.จว.นนทบุรี, นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการ จ.นนทบุรี เรียกญาติผู้เสียชีวิต เข้าไปคุยที่ห้องสอบสวน อธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนเรื่องดังกล่าวด้วย และจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย