วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้ รง.สหฟาร์มลพบุรี ตร.ตั้งปมลัดวงจร-ลอบเผา

ไฟไหม้โรงชำแหละชิ้นส่วนไก่สดบริษัทสหฟาร์มลพบุรีกลางดึก เสียหายกว่า 60 ล้านบาท ตำรวจยังไม่ทราบสาเหตุ อาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรหรือวางเพลิง หลังพนักงานรวมตัวประท้วงไม่ได้รับค่าจ้าง...

เมื่อเวลา 23.30 น. วันที่ 6 ก.ค. 56 ร.ต.ท.ชาญวุฒิ เรืองจาบ พนักงานสอบสวน สภ.ม่วงค่อม อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในบริษัท สหฟาร์ม จำกัด ริมถนนสายสระบุรี-หล่มสัก เลขที่ 99 หมู่ 8 ต.ม่วงค่อม อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี ขอให้เดินทางไปทำการตรวจสอบด้วย เมื่อได้รับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และเดินทางไปยังจุดที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พ.ต.อ.สมบูลย์ สุทธิวงษ์ สวญ. สภ.ม่วงค่อม ลพบุรี และรถดับเพลิง ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใกล้เคียงจำนวน 11 คัน ไปยังจุดที่เกิดเหตุ และรายงานไปยังนายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ รอง ผวจ.ลพบุรี พล.ต.ต.วัฒนา เขตร์สมุทร ผบก.ภ.จว.ลพบุรี ได้เดินทางมาร่วมอำนวยการดับเพลิงในครั้งนี้

ที่เกิดเหตุเป็นโรงงานใหญ่หลังเดียว สร้างบนเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ เพลิงได้ลุกไหม้ขึ้นภายในโรงงาน ที่สร้างเป็นแบบห้องเย็นขนาดใหญ่ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องทำการเจาะผนังเพื่อเข้าไปทำการดับเพลิง ซึ่งภายในโรงงานดังกล่าว ได้แบ่งออกเป็นส่วน ประกอบด้วย โรงเชือดไก่ชำแหละแยกชิ้นส่วน และผลิตเป็นไก่สำเร็จรูป และคลังเก็บสินค้า เตรียมส่งออก แต่ในขณะเกิดเพลิงไหม้ ไม่มีสินค้าอยู่ในคลังสินค้า เจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการดับเพลิงประมาณ 4 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบ

จากการสำรวจความเสียหายเบื้องต้น เพลิงได้สร้างความเสียหาย ให้กับภายในโรงานดังกล่าวไปเกือบ 80% เจ้าหน้าที่วิทยาการ ภ.จว.ลพบุรี ไม่สามารถประเมินความเสียหาย และตรวจสอบหาสาเหตุ ที่เกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ได้ เพราะเกินขีดความสามารถของเจ้าหน้าที่ ซึ่งต้องรอจากคณะวิทยาการจากส่วนกลาง ซึ่งจะเดินทางมาทำการตรวจสอบในวันพรุ่งนี้ (8 ก.ค.) ในเบื้องต้นทางผู้เกี่ยวข้องของโรงงานดังกล่าวได้ประเมินราคาความเสียหายประมาณ 60 ล้านบาท

สำหรับสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ อาจจะเกิดจากกระแสไฟฟ้าลัดวงจร แม้ว่าโรงงานจะหยุดทำงานไปแล้ว แต่ก็ต้องเปิดไฟเลี้ยงเครื่องทำความเย็นไว้ และอีกสาเหตุอาจจะเป็นการลักลอบวางเพลิง จากกรณีที่เมื่อวันที่ 5 ก.ค.56 คนงานของบริษัทสหฟาร์มในจุดดังกล่าว มีการประท้วงที่ไม่ได้รับค่าจ้าง จนกระทั่งมีการขู่จะเผาโรงงานขึ้น ก็อาจจะเป็นได้

ทางด้าน พ.ต.อ.สมบูลย์ สุทธิวงษ์ สวญ สภ.ม่วงค่อม ได้รับคำสั่งจาก ผวจ.ลพบุรี ให้เตรียมความพร้อม โดยจัดรถดับเพลิง ของ อบต.ห้วยหิน จำนวน 3 คัน มาจอดประจำอยู่ที่โรงงาน เป็นเวลา 7 วัน และส่งเจ้าหน้าที่ ตร.ของ สภ.ม่วงค่อม จำนวน 5 นาย ร่วมกับ รปภ.ของโรงงานอีก 40 นาย ทำการตรวจโดยรอบทั้งภายในและนอกโรงงานตลอด 24 ช.ม.

ในส่วนที่มีข่าวลือว่า คนงานต่างด้าวจะเผาโรงงานแห่งนี้ นั้นที่จริงแล้วเป็นข่าวที่ออกมาจากโรงงานสหฟาร์ม ที่บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งทำให้เกิดความเข้าใจผิด และในส่วนของการประกันภัย เจ้าหน้าที่ของบริษัทที่อยู่ที่นี่ ไม่มีใครทราบ เพราะเป็นส่วนปฏิบัติ ต้องเป็นฝ่ายบริหารที่อยู่ที่ กทม.จึงจะทราบ

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อสอบถามไปยังผู้บริหารสหฟาร์มถึงกรณีที่เกิดขึ้น แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ กรณีมีความคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป

 

 

ไฟไหม้โรงชำแหละชิ้นส่วนไก่สดบริษัทสหฟาร์มลพบุรีกลางดึก เสียหายกว่า 60 ล้านบาท ตำรวจยังไม่ทราบสาเหตุ อาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรหรือวางเพลิง หลังพนักงานรวมตัวประท้วงไม่ได้รับค่าจ้าง... 7 ก.ค. 2556 13:55 7 ก.ค. 2556 16:40 ไทยรัฐ