วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คณะสงฆ์อุบลฯชี้ขาด'เณรคำ'พ้นจากวัดในสังกัดตั้งแต่ปี49

คณะสงฆ์อุบลฯร่วมประชุมได้ข้อสรุป "เณรคำ" ออกจากสังกัดวัดใต้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อตั้งแต่ 12 เม.ย.ปี 49 เพราะไม่ได้จำพรรษา และไม่พบเข้าสังกัดวัดใดในศรีสะเกษ ด้าน "พระราชธรรมโกศล" รับนักธุรกิจหญิงถวายฟอร์จูนเนอร์ และนำไปเทิร์นเอาคันใหม่ ไม่ยึดติดหาก ปปง.ยึดไป...

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. พระราชธรรมโกศล เจ้าอาวาสวัดใต้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมคณะกรรมการได้ร่วมประชุมไต่สวนมูลฟ้อง กรณีสังกัดของพระวิรพล ฉัตติโก หรือหลวงปู่เณรคำ โดยพบว่า สำเนาใบสุทธิของหลวงปู่เณรคำ ได้บรรพชาเป็นสามเณร เมื่ออายุ 15 ปี วันที่ 13 ก.ย. 2537 ที่วัดภูเขาแก้ว ต.พิบูล อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ก่อนจะอุปสมบทเมื่ออายุได้ 20 ปี เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2542 ที่วัดดอนธาตุ ต.ทรายมูล อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ก่อนขอทำใบสุทธิและใบรับรองการบรรพชา เข้าสังกัดวัดใต้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 12 เม.ย. 2549

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมได้มีมติว่าหลวงปู่เณรคำ ไม่ได้จำพรรษาที่วัดใต้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ จึงถือว่าออกจากสังกัดวัดแห่งนี้ตั้งแต่วันที่ 12 เม.ย. 2549 และไม่พบสังกัดในวัด จ.ศรีสะเกษ โดยมติที่ออกมาคณะกรรมการได้เซ็นเอกสารส่งให้คณะกรรมการพิจารณา และวินิจฉัยไต่สวนมูลฟ้อง สรุปส่งเรื่องให้ทางเจ้าคณะภาคพิจารณาต่อไป

ด้านพระราชธรรมโกศล กล่าวว่า เรื่องเณรคำ สังกัดวัดใด ถ้าเปรียบเป็นทางโลกเหมือนตนเป็นเจ้าบ้าน มีผู้มาขอเข้าชื่ออาศัยอยู่ในทะเบียนบ้านก็อนุญาตให้ไป แต่คนที่มีชื่อในทะเบียนบ้านไปทำผิดเหตุมันเกิดที่ใดนั้น จำเป็นจะต้องพิจารณาลงโทษไป เพราะที่ จ.อุบลราชธานี ยังไม่มีผู้ใดร้องเรียนความผิด ซึ่งไม่สามารถทำอะไรได้ ส่วนจะให้เจ้าบ้านให้ข้อมูลใดๆ เกี่ยวผู้มาขอเข้าชื่ออยู่ พร้อมจะให้ข้อมูลเต็มที่

ส่วนที่มีการพูดว่า ตนรับรถมาจากเณรคำนั้น เรื่องเกิดขึ้นเมื่อปี 2553 ขณะไปกิจนิมนต์ได้พบกับเณรคำ พร้อมนักธุรกิจหญิง ซึ่งได้เห็นตนใช้รถยนต์เก่าๆ เณรคำจึงเอ่ยกับนักธุรกิจหญิงให้ถวายรถให้ตนเป็นฟอร์จูนเนอร์ เครื่อง 2,500 โดยโอนเป็นชื่อตนตั้งแต่เมื่อครั้งมาถวาย โดยใช้ได้เพียง 6 เดือนเห็นว่าไม่สะดวกกับกิจนิมนต์ที่ได้รับ จึงนำไปขายเทิร์นเอารถคันใหม่ออกมา หาก ปปง.จะมาตรวจสอบหรือยึดรถไปตนก็ยินดีให้ความร่วมมือ เพราะไม่ได้ยึดติดในวัตถุแต่อย่างใด.

คณะสงฆ์อุบลฯร่วมประชุมได้ข้อสรุป "เณรคำ" ออกจากสังกัดวัดใต้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อตั้งแต่ 12 เม.ย.ปี 49 เพราะไม่ได้จำพรรษา และไม่พบเข้าสังกัดวัดใดในศรีสะเกษ ด้าน "พระราชธรรมโกศล" รับนักธุรกิจหญิงถวายฟอร์จูนเนอร์ และนำไปเทิร์นเอาคันใหม่ ไม่ยึดติดหาก ปปง.ยึดไป... 6 ก.ค. 2556 18:32 7 ก.ค. 2556 00:49 ไทยรัฐ