บริการข่าวไทยรัฐ

รวบ2ม้งขนยาบ้า3แสนเม็ด ยัดกระสอบอาหารสุนัขมุ่งเข้ากรุง

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 แถลงข่าวจับ 2 ชาวม้ง ลอบขนยาบ้า 3 แสนเม็ด ซุกกระสอบอาหารสุนัขเตรียมส่ง กทม. ...

พล.ต.ท.สุเทพ เดชรักษา ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 แถลงข่าวผลการจับกุม นายสุชาติ แซ่ย้า อายุ 23 ปี และนายแสนสาม แซ่ลี อายุ 20 ปี ของชาวเขาเผ่าม้ง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 3 แสนเม็ด โดยจับกุมได้ขณะนำยาบ้าไปส่งให้กับลูกค้าภายในหมู่บ้านเวียงกลาง ต.แม่ข้าวต้ม อ.เมือง จ.เชียงราย

เบื้องต้นตรวจค้นภายในรถเก๋ง พบยาบ้า 3 แสนเม็ด ซุกซ่อนไว้ในถุงอาหารสุนัข 2 กระสอบ โดยผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่า นายพงศธร หรือ "อื้อ" พนาจันทรา ชาวเขาเผ่าม้งบ้านเดียวกัน ได้ว่าจ้างให้นำยาเสพติดมาส่ง ซึ่งเคยทำมาแล้วสองครั้ง เพื่อส่งให้กับลูกค้าที่กรุงเทพฯ ทั้งนี้ ยาบ้าที่ถูกจับกุมในครั้งนี้ มีสัญลักษณ์ โอเค ซึ่งเป็นการบรรจุหีบห่อยาเสพติด เพื่อป้องกันความชื้นในการลักลอบนำเข้ามาจากชายแดน

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวอีกว่า สำหรับการจับกุมผู้ต้องหารายนี้มีการใช้เส้นทางในการหลบเลี่ยงการถูกจับกุม เพื่ออ้อมด่านตรวจกิ่วทัพยั้ง อ.แม่จัน จ.เชียงราย ทั้งนี้ จะได้สั่งให้เพิ่มมาตรการตั้งด่านตามอำเภอชายแดนพม่าและลาวมากขึ้นทั้งอำเภอแม่สาย อ.เชียงแสน อ.เชียงของ และ อ.เทิง เพื่อเป็นมาตรการในการสกัดกั้นยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านต่อไป ส่วนสถานการณ์ยาเสพติดนั้น ยังมีแนวโน้นเพิ่มสูงขึ้น และตำรวจภูธรภาค 5 จะเร่งสกัดกั้นสารตั้งต้นในการผลิตยาเสพติด เนื่องจากปัจจุบันพบว่ามีการสั่งสารตั้งต้นมาจากอินเดียและเวียดนามเพิ่มมากขึ้น.