วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เยาวชนญาลันนันบารู'จัดกิจกรรม'สานใจสู่สันติ'รับรอมฎอน

รวมพลังครอบครัวญาลันนันบารู “สานใจสู่สันติ” จัดกิจกรรมเดินรณรงค์ ร่วมพิธีละหมาดฮายัด เพื่อขอให้องค์อัลลอฮุ ประทานความสันติสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่และให้ปลอดภัยจากยาเสพติด ต้อนรับรอมฎอน เดือนอันประเสริฐ ฮ.ศ.1434...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (6 ก.ค. 56) ที่ลานกิจกรรมโรงเรียนผู้นำชุมชนป้องกันภัยยาเสพติดจังหวัดชายแดนภาคใต้ (หน้าค่ายสิรินธร) ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ได้มีเยาวชนญาลันนันบารูและผู้นำชุมชน กว่า 500 คน รวมพลังกันเดินขบวนไปตามถนนสิโรรส ย่านตลาดเก่า เขตเทศบาลนครยะลา แล้วกลับไปยังสนาม ฮ. ภายในค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เพื่อร่วมพิธีละหมาดฮายัด ขอให้องค์อัลลอฮุ ประทานความสันติสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่และให้ปลอดภัยจากยาเสพติด

 

โดยมี นายอับบาส บิณอิบรอฮีม ประธานศูนย์ประสานงานญาลันนันบารู ชี้แจงวัตถุประสงค์ของการละหมาด นอกจากนั้น ยังมีกิจกรรมการอ่านอานาซีดบนเวที พร้อมกล่าวความรู้สึกและเชิญชวนปฏิบัติศาสนกิจในห้วงเดือนรอมฎอน โดยตัวแทนของเครือข่ายชมรมญาลันนันบารูจังหวัดยะลา, ปัตตานี และนราธิวาส พร้อมด้วยตัวแทนจากปอเนาะสานใจป้องกันภัยยาเสพติด ซึ่งการจัดกิจกรรมครั้งนี้ เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมต้อนรับเดือนรอมฎอน ที่ใกล้จะมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

ทั้งนี้ สำหรับบรรยากาศทั่วไปในช่วงใกล้เดือนรอมฎอน ประชาชนชาวไทยที่นับถือศาสนาอิสลามในพื้นที่ จ.ยะลา ต่างเริ่มจับจ่ายซื้ออาหารและชุดละหมาดต้อนรับเดือนรอมฎอน เพื่อนำไปจัดเตรียมไว้สำหรับทำอาหารรับประทานกันช่วงก่อนรุ่งสาง (ชะฮูร) ของเดือนรอมฎอน หรือเดือนแห่งการถือศีลอดของชาวมุสลิม ซึ่งจะต้องงดรับประทานอาหารตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนถึงพระอาทิตย์ตกดิน โดยผลไม้ที่ชาวไทยมุสลิมนิยมเลือกซื้อยังคงเป็นผลอินทผลัม ที่ใช้เป็นอาหารละศีลอด และถือเป็นผลไม้ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ นอกจากนี้ ยังมีชุดละหมาดทั้งชายและหญิงที่คนมุสลิมนิยมซื้อ เพื่อเตรียมไปละหมาดตะรอเวี๊ยะในค่ำคืนของเดือนรอมฎอนที่ใกล้จะมาถึงนี้ด้วย

 

 

อย่างไรก็ตาม ในส่วนผู้ประกอบการร้านค้าขายเสื้อผ้ามุสลิม กล่าวว่า ในช่วงนี้จะมีชาวไทยมุสลิมในพื้นที่เริ่มหาซื้อเครื่องแต่งกายและอุปกรณ์ที่ใช้ในเดือนรอมฎอนและการละหมาดตะรอเวี๊ยะ อาทิ หนังสือละหมาด, หนังสือดุอาร์, หมวกกะปิเยาะห์กับผ้าซาราบั่น, ฮิญาบ, โสร่ง, ผ้าคลุมละหมาดหญิง หรือตะละกง, ชุดโต๊บชาย โดยเฉพาะผ้าปูละหมาดจะขายดีมาก เนื่องจากคนมุสลิมที่มีฐานะจะซื้อเพื่อไปบริจาคให้คนจน หรือสุเหร่า และมัสยิดที่อยู่ตามชุมชนในช่วงเดือนรอมฎอนนี้ ทำให้ช่วงนี้มีรายได้เพิ่มขึ้นกว่าทุกปีที่ผ่านมา.

 

รวมพลังครอบครัวญาลันนันบารู “สานใจสู่สันติ” จัดกิจกรรมเดินรณรงค์ ร่วมพิธีละหมาดฮายัด เพื่อขอให้องค์อัลลอฮุ ประทานความสันติสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่และให้ปลอดภัยจากยาเสพติด ต้อนรับรอมฎอน เดือนอันประเสริฐ ฮ.ศ.1434... 6 ก.ค. 2556 09:22 ไทยรัฐ