วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สรุปข่าววันที่ 5-6 ก.ค.56 เวลา 18.00-06.00 น.

คณะสงฆ์จังหวัดศรีสะเกษเดินหน้าสอบ ข่าวฉาวหลวงปูเณรคำต่อ จนกว่าจะสร้างความกระจ่างให้สังคมไทยได้ ชี้ 7 วันไม่กลับมาชี้แจง ถือว่าหมดสถานะพระในสังกัด ขณะเดียวกัน พบโครงการก่อสร้างสถานปฏิบัติธรรมมูลค่ากว่า 500 ล้านบาทที่คาดวาเป็นของ 'เณรคำ' ในสภาพถูกก่อสร้างไป30% แต่ไม่มีการดำเนินการใดๆ ถูกปล่อยทิ้งไว้ โดยมีพื้นที่เชื่อมติดกับบ้านของบิดาและมารดา'เณรคำ' ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ต่างปิดปากเงียบการเมือง


18.15 น. 40 ส.ว.กางปีกป้อง "สุภา" จ่อตั้ง กก.สอบแฉโกงจำนำข้าว ปชป. ด้าน "ปชป." ออกแถลงการณ์ 8 ข้อ จี้ รบ.ทำตามสัญญาประชาคมจำนำข้าวทุกเมล็ดตันละ 1.5 หมื่น พร้อมอุดการรั่วไหล เปิดเผยข้อมูลเพื่อความโปร่งใสตรวจสอบได้

19.00 น. “พงศ์เทพ” รองนายกรัฐมนตรี สั่ง คณะกรรมการกลั่นกรองฯ ส่งข้อมูลน้ำ ให้อัยการ 12 ก.ค.นี้ ก่อนตัดสินใจ ยื่นอุทธรณ์ หรือไม่ รับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีความคิดเห็นแตกต่างจากศาลฯ หลายประการ

19.14 น. พรรคประชาธิปัตย์ ออกแถลงการณ์ย้ำจุดยืนของพรรค ต่อโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล 8 ข้อ บี้แจงข้อมูลที่เกี่ยวข้องอย่างโปร่งใส

20.03 น. นายสรสิทธิ์ จงเจริญ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เผยปล่อยตัว 'ธันย์ฐวุฒิ' คดีหมิ่นสถาบันมีความผิดก.ม.อาญา ม.112 แล้ว วันนี้ เหตุ ผู้ต้องหา ได้รับการอภัยโทษฯตามขั้นตอนก.ม. อย่างถูกต้อง

21.17 น. หัวหน้าปชป. เตือนรัฐ หวั่น กู้เงิน 2 ล้านล้าน ผิดซ้ำรอย ปมโครงการน้ำ 3.5 แสนล้าน อัดรัฐไม่คิดใช้เหตุผล กลับใช้แต่วิธีตอบโต้

21.27 น. "มาร์ค"ควง"ชวน"จัดทอล์กโชว์ ร่ายยาว วิกฤติ ศก.พรุ่งนี้ ชี้ ไม่ระวังมีรอบ 3 แน่ โดยเฉพาะเรื่องการมีธรรมาภิบาล ปัญหาการเมือง การใช้จ่ายภาครัฐที่บางโครงการไม่ยั่งยืน

22.45 น. คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผู้ตรวจราชการ ปลัดยธ. เข้าให้การ กมธ.พัฒนาการเมืองฯ รับ ไม่เชื่อมือหมอพื้นที่ชันสูตรศพ “เอกยุทธ” ดักคอ ตร.ก่อนสรุปสำนวนให้รอผล นิติวิทยาศาสตร์ ก่อน


เศรษฐกิจ


18.45 น. ศูนย์วิจัยกสิกรไทยหั่นคาดการณ์ GDP 56 เหลือ 4% เหตุปัจจัยเสี่ยงรอบด้าน ห่วงเศรษฐกิจจีนฉุดส่งออกทรุด

21.00 น. ศูนย์วิจัยทองคำ เผยผู้ค้าทองคำรายใหญ่คาดราคาทองในช่วงครึ่งปีหลังอยู่ที่ 1,300-1,400 ดอลลาร์/ออนซ์ ห่วงค่าเงินบาท-เศรษฐกิจจีนกระทบ

21.22 น. แบงก์ชาติกำชับสถาบันการเงินแจงรายละเอียดผลิตภัณฑ์ทางการเงิน ห่วงลูกค้าแบกรับภาระรายจ่ายสูงเกินไป


ข่าวทั่วไทย

18.30 น. โจรใต้ลอบยิงเจ้าหน้าที่ทหารพราน ชุดรักษาความปลอดภัยครู ร้อย ทพ.4401 เสียชีวิต 2 นาย ขณะลาดตระเวน

19.22 น. คนร้ายยิงอาสาสมัครศรีสาคร เพื่อหลอกล่อให้เพื่อนตามมาช่วย เป็นไปตามแผน อาสาสมัครขึ้นกระบะ 2 คัน มาช่วยอีก 15 คน คนร้ายจึงกดระเบิดที่ลอบวางไว้บนถนน ทำอาสาสมัครศรีสาคร ได้รับบาดเจ็บ 5 นาย

19.41 น. โจรจี้ชิงเงินสะดวกซื้อคืนเดียว 3 แห่งรวด ในพื้นที่หนองปรือและบางละมุง คาดเป็นคนร้ายที่ก่อเหตุปล้นมาก่อนหน้านี้ 7 ครั้ง สุดท้ายหนีไม่พ้น ตร.ตามรวบได้ 2 คน เบื้องต้นให้การรับสารภาพ

19.54 น. กระบะเสียหลักตกถนน พุ่งชนหัวจ่ายปั๊มแก๊ส ตั้งอยู่ริมถนนพหลฯ ในพื้นที่เขตเมืองสระบุรี ทำให้เพลิงไหม้รถที่จอดอยู่ในปั๊มเสียหาย 6 คัน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 3 คน ต้องใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมงจึงคุมสถานการณ์ได้

20.31 น. ตร.ตามจับได้แล้ว 2 หนุ่มปาหินใส่ศูนย์ข่าวไทยรัฐเชียงใหม่ เบื้องต้นรับสารภาพอ้างทำไปเนื่องจากความคึกคะนองประกอบกับเมา และอยากจะมีชื่อเสียง.

20.51 น. คณะสงฆ์จังหวัดศรีสะเกษเดินหน้าสอบ ข่าวฉาวหลวงปูเณรคำต่อ จนกว่าจะสร้างความกระจ่างให้สังคมไทยได้ ชี้ 7 วันไม่กลับมาชี้แจง ถือว่าหมดสถานะพระในสังกัด

21.10 น. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แถลงข่าวการรับรางวัล “กรุงเทพมหานครเมืองท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2556 รับรางวัล 4 ปีซ้อน ขอบคุณคนกรุงทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องที่ร่วมกันดูแลกรุงเทพฯ เป็นเมืองน่าท่องเที่ยวที่สุดในโลก

22.20 น. โจรใต้ป่วนหนัก วางระเบิด หนัก 1-2 กก. ก่อนจุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือ เบื้องต้น อส.ธารโต บาดเจ็บถูกสะเก็ดระเบิด 1 นาย

23.15 น. อุทกภัยพังงาเริ่มคลี่คลาย พบมีราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อนกว่า  5,000 ราย เสียชีวิต 1 ราย ปธ.สภา อบจ.พังงา วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจเขตดินถล่มและหาทางป้องกัน รับเป็นภัยหนักที่สุดในรอบ 50 ปี ผวาหากฝนยังตกหวั่นดินถล่มเป็นวงกว้าง

23.45 น. ความคืบหน้าปฏิบัติการค้นหาช่วยชีวิต ลูกเรือบรรทุกสินค้าบังกลาเทศ เอียงเสียการทรงตัวกลางทะเลอันดามัน ล่าสุดพบแล้ว 2 ศพนำขึ้นเรือหลวงปัตตานีรอกลับเข้าฝั่ง ขณะที่ ฮ.กู้ภัยทัพเรือนำผู้รอดชีวิตกลับขึ้นฝั่งภูเก็ต 3 ราย สูญหายอยู่ 5 ราย

00.30 น. ตร.กาญจนบุรี และ ภ.7 จำกุมและนำตัวผู้ต้องหาคดีปาหินใส่รถของ นิสิตม.เกษตรฯ จนเป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ โดยผู้ต้องหาเผย ไม่ต้องใจทำใครเจ็บ

01.00 น. เกิดเหตุสลด หนุ่มนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย ยืนพิงระเบียงบริเวณชั้น 6 บนห้างดัง กลางเมืองพัทยา ก่อนพลัดตกลงพื้นชั้น 1 เสียชีวิต ท่ามกลางความแตกตื่นของผู้ที่มาเดินเที่ยว เบื้องต้น ยังไม่ทราบสาเหตุ ตร.เร่งตรวจสอบกล้องวงจรปิด

02.30 น. พบแล้วโครงการก่อสร้างสถานปฏิบัติธรรมมูลค่ากว่า 500 ล้านบาทที่คาดวาเป็นของ 'เณรคำ' ในสภาพถูกก่อสร้างไป30% แต่ไม่มีการดำเนินการใดๆ ถูกปล่อยทิ้งไว้ โดยมีพื้นที่เชื่อมติดกับบ้านของบิดาและมารดา'เณรคำ' ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ต่างปิดปากเงียบ

03.25 น. ชาวบ้านหาดสำราญ จ.ตรัง พบซากโลมาเพศผู้อายุ 4 ปี ขณะที่กำลังออกไปสาวอวนปู จึงลากนำกลับขึ้นฝั่งที่บริเวณท่าเรือ จากการตรวจสอบพบเป็นโลมาอิรวดี ที่หัวมีร่องรอยถูกทุบด้วยของแข็งจนช้ำ คาดตายมาแล้ว 2 วัน โดยอาจถูกชาวประมงทำร้ายเพราะไปกินสัตว์น้ำที่อยู่ในอวน

04.45 น. ตำรวจชุดปราบปราม สภ.เมืองกระบี่ จับ 2 หนุ่มรับเหมาเดินสายไฟเบอร์บริษัทเอกชน ลักตัดสายโทรศัพท์ทีโอทีที่พาดอยู่ตามเสาไฟฟ้าแล้วนำไปปอกเอาทองแดงขาย รับสารภาพทำมาแล้วหลายสิบครั้ง ขณะที่ทีโอทีระบุ แต่ละปีมีสายถูกตัดจากเสาไปมูลค่านับหลายแสนบาท


ต่างประเทศ

23.25 น. ยุโรป - สหรัฐ เตรียมถกปัญหาล้วงข้อมูลลับ เหตุหวั่นกระทบการเจรจาทางการค้าระหว่างสหภาพยุโรป 28 ประเทศ  คาด "เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน" ยังอยู่ในรัสเซีย

00.05 น. กลุ่มผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีอียิปต์ลุกฮือขึ้นประท้วงต่อต้าน การรัฐประหาร หลังกองทัพเข้ายึดอำนาจและปลดประธานาธิบดี โมฮาเหม็ด มอร์ซี ออกจากตำแหน่งเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตจากการปะทะบริเวณศูนย์บัญชาการของกองกำลังป้องกัน ประเทศแล้ว 3 ราย

00.41 น. ตำรวจเสิ่นเจิ้น รวบหนุ่มใหญ่ชาวจีน วัย 42 ปี พร้อมตั้งข้อหาฉ้อโกง หลังแกล้งขับรถให้เกิดอุบัติเหตุ ถึง 334 ครั้ง ในรอบ 3 ปี หรือเฉลี่ย 3 วันครั้ง เผย ได้เงินประกันไปแล้วกว่า 1.7 ล้านบาท ใช้วิธีขับชนท้ายเบาๆ เพื่อเลี่ยงการบาดเจ็บ

กีฬา

18.52 น."วรวีร์ มะกูดี" ยันไม่ทำตามของเรียกร้องสมาชิก 108 เสียง ขอเปิดประชุมเลือกตั้งนายกสมาคมฯใหม่ ภายในวันที่ 23 ก.ค.นี้ ย้ำชัดข้อบังคับสมาคมฯไม่ถือเป็นกฎหมาย

19.49 น.กวิน ธรรมสัจจานันท์ เตรียมกลับมาเฝ้าเสาเต็มตัว เกมเยือนสงขลา ยูไนเต็ด ศึกโตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีก ส.ค.นี้ หลังพักรักษาอาการเจ็บไปนานกว่า 5 เดือน

19.53 น.2 จอมเตะเทควันโดไทย ธีรนาฐ คำนวน ควงคู่ พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ โชว์ฟอร์มเยี่ยม คว้า 2 ทองเปิดฉากศึกโคเรียลโอเพ่น 2013 ที่เกาหลีใต้ ขณะที่ เทวินทร์ หาญปราบ ซิวอีกหนึ่งเหรียญเงิน

20.49 น.ลิเวอร์พูล ต้องการให้ หลุยส์ ซัวเรซ ดาวยิงตัวเก่ง ตัดสินใจว่า จะอยู่กับทีมต่อไปหรือไม่ ภายในวันที่ 22 ก.ค.นี้ หลังตกเป็นข่าวไม่มีความสุข และอยากย้ายออกจากสโมสร ช่วงซัมเมอร์นี้

21.03 น.บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด คว้าตัว กองหน้าซามูไร "มาซาฮาโตะ โนโตะ" จาก ฮันโนเวอร์ เสริมคมเกมรุก หลังจากซิว 4 แข้งสเปน ร่วมทัพไปแล้วในช่วงตลาดนักเตะเปิดซื้อขายในเลกที่ 2

22.40 น.ชาร์ลี มอร์แกน เด็กเก็บบอลคนดังของ"หงส์ขาว"สวอนซี ซิตี้ หาเงินเข้าองค์กรการกุศลด้วยการปล่อยเสื้อแจ็คเก็ตของตนที่ถูกหวดด้วยแข้งของ เอดิน ฮาซาร์ด มิดฟิลด์ดาวรุ่งของ"สิงโตน้ำเงินคราม"เชลซี ในฤดูกาลที่ผ่านมา ลงประมูลบน"อีเบย์"

00.55 น.เดวิด มอยส์ นายใหญ่ป้ายแดงของ"ปิศาจแดง"แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยืนยันอย่างชัดเจน เวย์น รูนีย์ ศูนย์หน้าร่างตันของทีมไม่ได้มีไว้ขายและจะยังคงอยู่ค้าแข้งในถิ่น โอลด์ แทร็ฟเฟิร์ด ต่อไป...

02.00 น."สิงโตน้ำเงินคราม"เชลซี เช็คบิลคว้า มาร์โค ฟาน กิงเคล กองกลางชาวดัตช์ของ วิเทสส์ อาร์เนม มาร่วมทัพเป็นที่เรียบร้อยโดยเซ็นสัญญาร่วมงานกันเป็นเวลา 5 ปี

02.45 น.“รมย์ สุรินทร์” ประพฤติ ชัยธนสกุล โชว์ ความเก๋าสยบคู่ต่อสู้จากเวียดนาม ซิวเหรียญทอง ในบิลเลียดบุคคลชาย มหกรรมกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 4 ที่เกาหลีใต้ได้สำเร็จ นับเป็นการคว้าแชมป์ในอินดอร์เกมส์ 3 สมัยติดต่อกันของเจ้าตัวด้วย ขณะที่ฟุตซอลหญิง,คูราช,โกะ และลีลาศ ซิวเพิ่มมาได้อีกประเภทละ 1 เหรียญทองแดง


03.10 น."เสือเหลือง"โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ โชว์ไอเดียสุดเก๋ด้วยการเนรมิตทุ่งดอกไม้ เพื่อเปิดตัวชุดแข่งใหม่ที่จะใช้ลุยศึกฤดูกาล 2013-14

04.20 น."โนวัค ยอโควิช" หวดมือ 1 ของโลกชาวเซิร์บ ต้องออกแรงหวดร่วม 4 ชั่วโมงก่อนจะเฉือนเอาชนะ ฮวน มาร์ติน ปอโตร มือ 8 อาร์เจนไตน์ ไป 3-2 เซต ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ แกรนด์สแลม วิมเบิลดัน 2013

04.50 น."ปีเตอร์ ซากัน"นักปั่นของทีมแคนนอนเดล ผงาดคว้าชัยในการแข่งขันสเตจที่ 7 ของศึกจักรยานทางไกล ตูร์ เดอ ฟรองซ์ 2013 ขณะที่ผู้นำเวลารวมเป็นของ ดาริล อิมปีย์ ทีมโอริกา กรีนเอดจ์

คณะสงฆ์จังหวัดศรีสะเกษเดินหน้าสอบ ข่าวฉาวหลวงปูเณรคำต่อ จนกว่าจะสร้างความกระจ่างให้สังคมไทยได้ ชี้ 7 วันไม่กลับมาชี้แจง ถือว่าหมดสถานะพระในสังกัด ขณะเดียวกัน พบโครงการก่อสร้างสถานปฏิบัติธรรมมูลค่ากว่า 500 ล้านบาทที่คาดวาเป็นของ 'เณรคำ' ในสภาพถูกก่อสร้างไป30% แต่ไม่มีการดำเนินการใดๆ ถูกปล่อยทิ้งไว้ โดยมีพื้นที่เชื่อมติดกับบ้านของบิดาและมารดา'เณรคำ' ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ต่างปิดปากเงียบ 6 ก.ค. 2556 05:50 ไทยรัฐ