วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตื่น 'พระอาทิตย์ทรงกลด' 3 ชั้น ชาวสุโขทัยแห่บูชา


ชาวสุโขทัยตื่น แห่ดู "พระอาทิตย์ทรงกลด" 3 ชั้น ชาวบ้านเชื่อเป็นฤกษ์งามยามดี บางคนจุดธูปเทียนบูชาบูชา บ้างเคาะต้นไม้ให้ออกดอกออกผล ตามความเชื่อแต่โบราณ...


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ก.ค. ชาวบ้านในเขต อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ต่างแห่ออกมาชมปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกรด และได้นำกล้องถ่ายรูปและวิดีโอ ออกมาบันทึกภาพพระอาทิตย์ทรงกรดไว้ และบางรายได้จุดธูปเทียนบูชา เพราะเชื่อว่าปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลดครั้งนี้ ถือว่าเป็นฤกธิ์ยามงามดี ใครขอพรแล้วจะสมหวังทุกประการ เนื่องจากปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด ไม่ค่อยได้เกิดขึ้นบ่อยนัก

จากการสอบถามนางสมบัติ อายุ 65 ปี ชาวสวรรคโลก ได้เล่าให้ฟังว่า ตั้งแต่ตนเองเกิดมา เคยเห็นพระอาทิตย์ทรงกลดตอนเด็กเพียงครั้งเดียว แต่วงรอบของพระอาทิตย์ทรงกลดก็ไม่สวยงามเท่าครั้งนี้ เนื่องจากครั้งนี้วงรอบของพระอาทิตย์ทรงกลดมี 3-4 ชั้น และมีแสงสวยงามเป็นวงกลม สวยงามเป็นอย่างมาก ซึ่งผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านเคยเล่าให้ตนเองฟังว่าเมื่อเกิดพระอาทิตย์ทรงกรด ถือว่าเป็นฤกษ์งามยามดี ชาวบ้านส่วนใหญ่พระขอพรให้สุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยเงินทอง บางรายก็จะเคาะต้นไม้ให้ออกผลดอก หรือไม่ก็เคาะกระเป๋าสตางค์ ให้มีเงินทองไหลมาเทมา.

ชาวสุโขทัยตื่น แห่ดู "พระอาทิตย์ทรงกลด" 3 ชั้น ชาวบ้านเชื่อเป็นฤกษ์งามยามดี บางคนจุดธูปเทียนบูชาบูชา บ้างเคาะต้นไม้ให้ออกดอกออกผล ตามความเชื่อแต่โบราณ... 2 ก.ค. 2556 11:20 ไทยรัฐ