วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หลวงพ่อเกษม' โต้ผ่านเว็บไซต์ เร่ง 'หลวงปู่พุทธอิสระ' จัดดวลธรรมะ

"หลวงพ่อเกษม" โต้ผ่านเว็บไซต์ เร่งวันเร่งคืนจัดดวลธรรมะ ด้าน "หลวงปู่พุทธอิสระ" โต้กลับ ขอให้หลวงพ่อเกษมใจเย็นๆ …

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 มิ.ย. 56 หลวงปู่พุทธะอิสระ วัดอ้อน้อย (ธรรมอิสระ) ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เปิดเผยถึงกรณีที่แสดงธรรมประจำวันอาทิตย์ ณ ห้องปิ่นเกล้า สโมสรกรมแพทย์ทหารเรือ โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า โดยคลิปดังกล่าวหลวงปู่พุทธอิสระ ได้มีการกล่าวพาดพิงถึง หลวงพ่อเกษม แห่งสำนักสงฆ์ป่าสามแยก ต.วังกวาง อ.น้าหนาว จ.เพชรบูรณ์ ว่า เป็นพระที่ไม่รู้ซึ้งในศาสนา พร้อมทั้งท้าดวลไมค์เทศน์คนละตัว จากนั้นหลวงปู่พุทธอิสระ ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อถึงหลวงพ่อเกษม รอให้จัดการเรื่องที่สนทนาเมื่อสักครู่ให้จบ และจะนัดเคลียร์ไปว่าที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร จะแจ้งให้ทราบ ก็ไม่ถือว่าเป็นการทะเลาะกัน เพราะถือว่าเป็นการถกกันในเรื่องของธรรมและวินัย

กระทั่งเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 56 มีคลิปเผยแพร่ทางยูทูบ โดย watpa samyaek ตามลิงก์ https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded& amp;v=BMMJ2VcfSNg#at=13 โดยมีเนื้อหาว่า หลวงพ่อเกษม เร่งหลวงปู่พุทธอิสระ ให้รีบจัดปุจฉา-วิสัชนา ถาม-ตอบ พระธรรมวินัยด่วน เป็นครั้ง 2 โดยในวิดีโอมีการตัดต่อภาพ หลวงปู่พุทธะอิสระ ในรายการเรื่องเล่าเช้านี้ จากนั้นมีภาพพระเกษม กล่าวเร่งรัดให้หลวงปู่พุทธะอิสระ จัดดวลไมค์ขึ้นโดยเร็ว เพื่อไม่ให้ค้างคาใจชาวพุทธที่ให้ความสนใจและเรียกร้องให้จัดการดวลไมค์ขึ้น นอกจากนี้ยังกล่าวหาว่า หลวงปู่พุทธะอิสระ กำลังชิ่งหนี โดยใช้คำอ้างติดตามเรื่องคดี หลวงปู่เณรคำ และรถหรูขึ้นมาอ้าง

โดยพระเกษม ระบุว่า ไม่ใช่หน้าที่ของสงฆ์ ทางกองปราบปราม และสำนักพุทธศาสนา กำลังจัดการอยู่ และขอย้ำว่า “ผู้ท้า ไม่ควรชิ่งไปโน่นไปนี่ ผู้ท้าควรพร้อมอยู่เสมอ ส่วนผู้รับท้าพร้อมทุกเวลา แม้จะสู้ไม่ไหวหมดปัญญาไปไม่รอดล้มไปกลางเวที จนกลับวัดก็สู้ สู้ให้สมกับการเป็นบุรุษเท่านั้น รักษาการความเพียรของบุรุษเท่านั้น” นอกจากนี้ พระเกษม ยืนยันด้วยว่า จะถามแบบสุขุม และพูดแบบนักปราชญ์ ไม่ใช่แบบอันธพาล และหากแพ้โต้กลางเวที ก็จะยอมรับ หรือจะให้ปิดวัดก็ได้

ด้านหลวงปู่พุทธอิสระ เปิดเผยผ่านโทรศัพท์ว่า "ขอเวลาหน่อย เพราะต้องเร่งดำเนินการเรื่องนายคำ เพราะตอนนี้ต้องเรียกว่าขบวนการกินพระพุทธศาสนา พฤติกรรมดังกล่าวผิดเห็นเด่นชัด และเรื่องพระครอบครองรถหรู ขอให้หลวงพ่อเกษมใจเย็นๆ ถ้ายังคิดว่าอยู่ในพระศาสนา โดยมีวินัยอันบริสุทธิ์ หลวงพ่อเกษมควรมาช่วยกันรักษาพระพุทธศาสนา ช่วยปกป้องผู้ที่ทำการละเมิดวินัย ไม่เอาธุระของตนมาก่อน ทุกวันนี้อยู่เพื่อเพียรธรรม ไม่ใช่เหรอ".

"หลวงพ่อเกษม" โต้ผ่านเว็บไซต์ เร่งวันเร่งคืนจัดดวลไมค์ ด้าน "หลวงปู่พุทธอิสระ" โต้กลับ ขอให้หลวงพ่อเกษมใจเย็นๆ เพราะต้องเร่งดำเนินการเรื่องนายคำ แนะหลวงพ่อเกษมควรมาช่วยกันรักษาพระพุทธศาสนา ช่วยปกป้องผู้ที่ทำการละเมิดวินัยไม่เอาธุระของตนมาก่อน… 28 มิ.ย. 2556 15:37 ไทยรัฐ