วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศึกผ้าเหลืองร้อน! 'หลวงปู่พุทธะอิสระ'นัดดวลไมค์'พระเกษม'ที่สวนลุมฯ

"หลวงปู่พุทธะอิสระ" พร้อมรับคำท้าดวลไมค์ "หลวงพ่อเกษม" แถมนัดเจอกันได้ที่สวนลุมพินี ระบุใช้คำว่าดวลไมค์ แค่ขำๆ ยันไม่กลัวถูกแฉ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 มิ.ย. 56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลวงปู่พุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย (ธรรมอิสระ) ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เปิดให้สื่อมวลชลสัมภาษณ์ ถึงกรณีที่แสดงธรรมประจำวันอาทิตย์ ณ ห้องปิ่นเกล้า ปิ่นเกล้าสโมสร กรมแพทย์ทหารเรือ โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า โดยคลิปดังกล่าวหลวงปู่พุทธะอิสระ ได้มีการกล่าวพาดพิงถึง หลวงพ่อเกษม จิณฺณสีโล แห่งสำนักสงฆ์ป่าสามแยก ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ว่าเป็นพระที่ไม่รู้ซึ้งในศาสนา พร้อมทั้งท้าดวลไมค์เทศน์คนละตัว

เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย กล่าวว่า คลิปดังกล่าวของ หลวงพ่อเกษม จิณฺณสีโล แห่งสำนักสงฆ์ป่าสามแยก ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ว่าฉันไม่ได้ปฏิเสธเลย รอให้จัดการเรื่องที่สนทนาเมื่อสักครู่ให้จบและจะนัดเคลียร์ไป ว่าที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร จะแจ้งให้ทราบ ก็ไม่ถือว่าเป็นการทะเลาะกัน เพราะถือเป็นการถกกันในเรื่องของธรรมและวินัย ว่าสิ่งที่ท่านสอนมันถูกแค่บางช่วง มันไม่ใช่ทั้งหมดขององค์ประกอบ เพราะโลกนี้ประกอบไปด้วยสมมติบัญญัติ ถ้ามัวแต่ยึดบัญญัติเดียว โดยที่ไม่ใส่ใจอีกบัญญัติ ก็ไม่น่าจะใช่ ถ้าอย่างนั้นท่านก็คงต้องแก้ผ้าเดิน เพราะผ้าที่สวมใส่เป็นสมมติบัญญัติ และการที่ไปไหว้ก็เป็นสมมติบัญญัติอีก ตอนเป็นอุปัชฌาย์ก็เป็นสมมติบัญญัติ ก็ต้องกราบพระพุทธรูป ไม่รู้ว่าท่านผ่านตรงนี้มาได้อย่างไร เรื่องนี้ต้องถกกันยาว

"ท่านต้องหยุดพฤติกรรมในการสอนที่มันทำลายความรู้สึกของวิถีโลกและวิถีธรรม เพราะมันไม่ตรงกับคำสอนของพระพุทธศาสนา ไม่คิดโกธร อาฆาต พยาบาท แต่แค่รู้สึกไม่สบายใจกับสิ่งที่ท่านทำ เพราะว่าเวลาพระพุทธเจ้าสอน มันไม่ตรงกับพระพุทธศาสนา เพราะว่าเวลาที่พระพุทธเจ้าสอน พระพุทธเจ้าสอนในหลักโลกียะธรรมและโลกีกุตระธรรม ไม่ได้ถือว่าเป็นการหาเรื่องทะเลาะ เพราะการที่พูดว่าดวลไมล์มันเป็นคำพูดขำๆ ที่จริงแล้วคือไมล์คนละตัว ที่สำคัญต้องหาที่กว้างๆ เสนอให้ไปที่สวนลุมพินี ขอให้ใจเย็นๆ ขอจัดการเรื่องตรงนี้ก่อน คิดว่าไม่ได้กลัวนะว่าใครจะมาแฉ เพราะไม่มีอะไรให้แฉ ทุกวันนี้ทำหน้าที่ปกป้องพระพุทธศาสนา ก่อนพระพุทธนิพพานได้ฝากศาสนาไว้กับบริษัท 4 คือ ภิกษุ ภิกษุณี อุบาสก อุบาสิกา ถือว่าทำหน้าที่ปกป้องพระศาสนา โดยยังไม่สามารถกำหนดวันได้ว่าจะเคลียร์ปัญหาทั้งหมดได้วันไหน แต่ยังยืนยันว่าเรื่องนี้ต้องจบอย่างสมบูรณ์ และไม่ให้ศาสนาบอบช้ำ" หลวงปู่พุทธะอิสระ กล่าว.

"หลวงปู่พุทธะอิสระ" พร้อมรับคำท้าดวลไมค์ "หลวงพ่อเกษม" แถมนัดเจอกันได้ที่สวนลุมพินี ระบุใช้คำว่าดวลไมค์ แค่ขำๆ ยันไม่กลัวถูกแฉ... 26 มิ.ย. 2556 15:52 ไทยรัฐ