วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! พระกรุเก่า 'หลวงปู่ศุข' ถูกพบบนเพดานพิพิธภัณฑ์

ลูกศิษย์วัดปากคลองมะขามเฒ่า พบหม้อสัมฤทธิ์ถูกซุกบนเพดานพิพิธภัณฑ์ ตะลึงเทหม้อพบพระ "หลวงปู่ศุข" พิมพ์ประภามณฑล จำนวน 597 องค์ คาด "หลวงปู่สำราญ" อดีตเจ้าอาวาสเก็บซุกไว้จนท่านมรณภาพ...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 26 มิ.ย.2556 พระราชสุทธิโสภณ เจ้าอาวาสวัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้พระสนธยาลูกวัดปากคลองมะขามเฒ่า และนายสมชาย ประเสริฐทรัพย์ อายุ 43 ปี ลูกศิษย์วัด กำลังทำความสะอาดหลังคาพิพิธภัณฑ์เก่า สมัยหลวงปู่สำราญอดีตเจ้าอาวาสวัดปากคลองมะขามเฒ่าที่มรณภาพไปแล้ว ขณะที่ทำความสะอาดอยู่นั้นก็ได้มองเห็นหม้อซุกซ่อนอยู่ด้านในชายคากระเบื้อง จึงหยิบลงมาแล้วนำไปให้พระราชสุทธิโสภณ เจ้าอาวาสวัดปากคลองมะขามเฒ่า

ต่อมาพระราชสุทธิโสภณ ก็สั่งให้ลูกศิษย์วัดนำหม้อลูกที่พบบนเพดาน ซึ่งเป็นหม้อสัมฤทธิ์ มาเทบนโต๊ะ พบว่าภายในหม้อบรรจุพระหลวงปู่ศุข พิมพ์ประภามณฑล เนื้อชินตะกั่ว นับได้รวมทั้งสิ้น จำนวน 597 องค์ เป็นพระปี 2465

ด้านพระราชสุทธิโสภณ เปิดเผยว่า น่าจะเป็นพระเก่าแก่ที่หลวงปู่สำราญ อดีตเจ้าอาวาสวัด เก็บซุกซ่อนเอาไว้แล้ว ลืมนำลงมาจนท่านมรณภาพ และที่พิพิธภัณฑ์หลังที่พบพระนี้ เป็นที่พำนักของหลวงปู่สำราญครั้งที่ยังมีชีวิตอยู่ ส่วนพระหลวงปู่ศุขที่พบทั้งหมดนี้ ก็จะได้นำมาให้ประชาชนได้เช่าเก็บไว้บูชา และเลี่ยมติดตัวเพื่อป้องกันภัย อันตรายต่างๆ ส่วนรายได้จากการเช่าพระนี้ จะนำมาเททองหล่อพระหลวงปู่ศุข หลวงปู่สำราญ และเสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพร องค์ยืน สูง 9.99 เมตร ซึ่งรวมทั้งฐานสูง 19 เมตร นับว่าสูงที่สุดในโลก.

ลูกศิษย์วัดปากคลองมะขามเฒ่า พบหม้อสัมฤทธิ์ถูกซุกบนเพดานพิพิธภัณฑ์ ตะลึงเทหม้อพบพระ "หลวงปู่ศุข" พิมพ์ประภามณฑล จำนวน 597 องค์ คาด "หลวงปู่สำราญ" อดีตเจ้าอาวาสเก็บซุกไว้จนท่านมรณภาพ... 26 มิ.ย. 2556 09:45 ไทยรัฐ