วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! 'ปลาช่อนอเมซอนน้ำจืด' ยาว 1.5เมตร โผล่บึงน้ำพังงา

ชาวบ้านนับร้อยฮือฮา แห่ชม "ปลาช่อนอเมซอนน้ำจืด" ขนาดลำตัวยาว 1.50 เมตร น้ำหนักกว่า 30 กิโลกรัม หลังจากชาวบ้านใช้เวลาจับนาน 10 ชั่วโมงถึงจะเอาขึ้นจากบึงน้ำจังหวัดพังงาได้...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 24 มิ.ย.56 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ที่หมู่ 6 บ้านบางลาน ต.โคกเคียน อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา มีชาวบ้านจำนวนมากพากันไปแห่ชมปลาช่อนอเมซอนยักษ์ ที่บ้านของ นายสมศักดิ์ แก้วประเสริฐ อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 9/6 หมู่ที่ 6 ซอยในปักษ์ บ้านบางลาน ต.โคกเคียน อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เมื่อไปถึงพบว่ามีชาวบ้านจำนวนมากกำลังมุงดูบ่อเลี้ยงปลาที่หน้าบ้านด้วยความตื่นตา ตื่นใจ เพราะว่าไม่มีใครที่เคยเห็นปลาช่อนอเมซอนน้ำจืดที่มีขนาดลำตัวยาวและใหญ่แบบนี้มาก่อน ซึ่งทางเจ้าของปลาช่อนตัวดังกล่าวได้นำตลับเมตรลงไปในบ่อปลา เพื่อวัดความยาวปลาช่อนด้วยความยากลำบาก เนื่องจากปลาช่อนอเมซอนดิ้นไม่ยอมให้จับ แต่เมื่อวัดความยาวพบว่ามีขนาดลำตัวยาว 1.50 เมตร น้ำหนักกว่า 30 กิโลกรัม


นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ขณะที่ตนกับเพื่อน จำนวน 5 คน ได้ออกไปลากอวน บริเวณบึงน้ำใกล้กับสะพานเหล็กบ้านโคกขนุน อ.ตะกั่วป่า ที่อยู่ติดกับแม่น้ำตะกั่วป่า ปรากฏว่าได้มีปลาขนาดใหญ่ว่ายน้ำมุดเข้ามาในอวน และด้วยความใหญ่ของปลาได้ว่ายดันทะลุตาข่ายจนเกือบขาด ตนคิดว่าน่าจะเป็นจระเข้ หรือปลาขนาดใหญ่แน่นอน จึงได้นำอวนขนาดใหญ่มัดเป็น 2 ชั้น ลากอวนล้อมจับปลาช่อน บริเวณบึงนานกว่า 10 ชั่วโมง จึงสามารถจับปลาได้ แล้วก็นำมาขังไว้ที่บ่อน้ำหน้าบ้าน แต่ก็ไม่กล้ารับประทานเพราะปลามีขนาดใหญ่เกินไปไม่เคยพบเห็นมาก่อน เมื่อเพื่อนบ้านทราบข่าวก็มาดูปลาตัวนี้เป็นจำนวนมาก ถ้าใครมาขอซื้อให้ราคาดี ตนก็จะขายให้อย่างแน่นอน

 

ชาวบ้านนับร้อยฮือฮา แห่ชม "ปลาช่อนอเมซอนน้ำจืด" ขนาดลำตัวยาว 1.50 เมตร น้ำหนักกว่า 30 กิโลกรัม หลังจากชาวบ้านใช้เวลาจับนาน 10 ชั่วโมงถึงจะเอาขึ้นจากบึงน้ำจังหวัดพังงาได้... 24 มิ.ย. 2556 13:35 24 มิ.ย. 2556 14:22 ไทยรัฐ