บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! 'ปลาช่อนอเมซอนน้ำจืด' ยาว 1.5เมตร โผล่บึงน้ำพังงา

ชาวบ้านนับร้อยฮือฮา แห่ชม "ปลาช่อนอเมซอนน้ำจืด" ขนาดลำตัวยาว 1.50 เมตร น้ำหนักกว่า 30 กิโลกรัม หลังจากชาวบ้านใช้เวลาจับนาน 10 ชั่วโมงถึงจะเอาขึ้นจากบึงน้ำจังหวัดพังงาได้...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 24 มิ.ย.56 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ที่หมู่ 6 บ้านบางลาน ต.โคกเคียน อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา มีชาวบ้านจำนวนมากพากันไปแห่ชมปลาช่อนอเมซอนยักษ์ ที่บ้านของ นายสมศักดิ์ แก้วประเสริฐ อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 9/6 หมู่ที่ 6 ซอยในปักษ์ บ้านบางลาน ต.โคกเคียน อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เมื่อไปถึงพบว่ามีชาวบ้านจำนวนมากกำลังมุงดูบ่อเลี้ยงปลาที่หน้าบ้านด้วยความตื่นตา ตื่นใจ เพราะว่าไม่มีใครที่เคยเห็นปลาช่อนอเมซอนน้ำจืดที่มีขนาดลำตัวยาวและใหญ่แบบนี้มาก่อน ซึ่งทางเจ้าของปลาช่อนตัวดังกล่าวได้นำตลับเมตรลงไปในบ่อปลา เพื่อวัดความยาวปลาช่อนด้วยความยากลำบาก เนื่องจากปลาช่อนอเมซอนดิ้นไม่ยอมให้จับ แต่เมื่อวัดความยาวพบว่ามีขนาดลำตัวยาว 1.50 เมตร น้ำหนักกว่า 30 กิโลกรัม


นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ขณะที่ตนกับเพื่อน จำนวน 5 คน ได้ออกไปลากอวน บริเวณบึงน้ำใกล้กับสะพานเหล็กบ้านโคกขนุน อ.ตะกั่วป่า ที่อยู่ติดกับแม่น้ำตะกั่วป่า ปรากฏว่าได้มีปลาขนาดใหญ่ว่ายน้ำมุดเข้ามาในอวน และด้วยความใหญ่ของปลาได้ว่ายดันทะลุตาข่ายจนเกือบขาด ตนคิดว่าน่าจะเป็นจระเข้ หรือปลาขนาดใหญ่แน่นอน จึงได้นำอวนขนาดใหญ่มัดเป็น 2 ชั้น ลากอวนล้อมจับปลาช่อน บริเวณบึงนานกว่า 10 ชั่วโมง จึงสามารถจับปลาได้ แล้วก็นำมาขังไว้ที่บ่อน้ำหน้าบ้าน แต่ก็ไม่กล้ารับประทานเพราะปลามีขนาดใหญ่เกินไปไม่เคยพบเห็นมาก่อน เมื่อเพื่อนบ้านทราบข่าวก็มาดูปลาตัวนี้เป็นจำนวนมาก ถ้าใครมาขอซื้อให้ราคาดี ตนก็จะขายให้อย่างแน่นอน