บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กทม.พบทุจริตสอบครูผู้ช่วย ส่งดำเนินคดี

“เสริมศักดิ์” รมช.ศึกษาธิการ เผยพบทุจริตนำมือถือเข้าสอบครูผู้ช่วย ที่โรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย กรุงเทพฯ ส่งดำเนินคดีแล้ว เตรียมสอบผู้คุมสอบ เพื่อดำเนินการทางวินัยต่อไป  ...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 23 มิถุนายน ที่โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล เทศบาลนครอุดรธานี นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ ได้เดินทางมาตรวจสนามสอบแข่งขัน การสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็น ข้าราชการครูและบุคคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ปี 2556 ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 20 อุดรธานี (สพม.20) โดยมี นางนริสรา ดวงบุปผา ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 20 อุดรธานี (สพม.20) ประธานกรรมการกำกับการสอบ นายวัชรินทร์ ศรีบุรินทร์ ผอ.โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล รองประธาน และกรรมการกำกับการสอบ นำตรวจสอบตามห้องสอบ ซึ่ง นายเสริมศักดิ์ ได้สุ่มเข้าตรวจภายในห้องสอบ ที่อาคารอำนวยการ ชั้น 3 ที่มีผู้เข้าสอบ 25 คน พร้อมสอบถามผู้เข้าสอบ ถึงการทำข้อสอบว่ายากง่ายแค่ไหน

นายเสริมศักดิ์ รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า การสุ่มตรวจห้องสอบและผู้เข้าสอบที่สนามโรงเรียนอุดรพิทยานุกูล ไม่พบสิ่งผิดปกติ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งที่นี่ทางกรรมการกำกับการสอบ กำหนดให้ผู้เข้าสอบสวมเสื้อยืดคอกลมสีขาวเข้าสอบ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี มีความโปร่งใสในเรื่องการพกพาสิ่งอื่นเข้าห้องสอบ ซึ่งการสอบครั้งนี้ ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคนตั้งใจ ที่จะเห็นการสอบเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม

เมื่อถามว่า การสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้ มีรายงานการทุจริตการสอบบ้างหรือไม่ นายเสริมศักดิ์ ตอบว่า ตนได้รับรายงานว่า ที่โรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย กรุงเทพฯ มีการพกพานำโทรศัพท์มือถือเข้าไปในห้องสอบ 2 เครื่อง โดยทางโรงเรียนได้ไปแจ้งความดำเนินคดีแล้ว เพราะว่ามีการสั่งไปแล้วว่าห้ามนำโทรศัพท์เข้าห้องสอบ รวมถึงผู้เข้าสอบก็มีพฤติกรรมนั่งเฉย ๆ ไม่คิดที่จะทำข้อสอบ คงจะหาช่องทางในการรับสัญญาณทางโทรศัพท์ ซึ่งเป็นหน้าที่ของตำรวจที่จะดำเนินการสอบสวนต่อ ส่วนผู้คุมสอบก็จะมีการสอบสวน เพื่อดำเนินการทางวินัยต่อไป นอกจากนี้ก็มีที่ จ.เชียงราย ที่มีการแจกข้อสอบสับกัน แต่ที่นี่ก็มีการแก้ไขไปแล้ว

“การสอบครั้งที่ผ่านมา ผมไม่ได้ลงมาดู หลังจากมีเรื่องสอบครั้งนี้ผมจึงต้องเข้ามาดูอย่างละเอียด เพราะต้องการเห็นภาพลักษณ์ของกระทรวงศึกษาธิการ และบุคลากรให้มีคนเคารพ ไม่ใช่ว่ามีคนมาไหว้ แต่กลับหลังเขาแสดงกิริยาที่ไม่สุภาพ ครูเป็นเบ้าที่จะต้องหล่อหลอมเด็กทุกคนให้เป็นคนดีของชาติ ฉะนั้น การคักเลือกคนที่จะมาทำงานเป็นครู ผมถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ ที่ต้องเข้าไปเป็นด้วยระบบที่เป็นธรรม” รมช.ศึกษาธิการ กล่าว.