วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หลวงพ่อคูณ'ดีขึ้น เริ่มบ่นกลับวัดบ้านไร่

"หลวงพ่อคูณ" บ่นกลับวัดบ้านไร่ ส่งสัญญาณดี แพทย์เผยวันนี้ให้ยาปฏิชีวนะวันสุดท้าย หลังหยุดยาประเมินผลต่อ 3-5 วัน ระบุทำใจยอมรับ ปอดจะเป็นปกติเป็นไปได้ยากมาก เนื่องจากเนื้อปอดไม่ปกติ ปลายเดือนหารือกลับพักฟื้นที่วัดบ้านไร่...

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2556 นายแพทย์พินิศจัย นาคพันธุ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจและหลอดเลือด รพ.มหาราชนครราชสีมา แพทย์ประจำตัวพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา เปิดเผยอาการอาพาธว่า ล่าสุดเช้าวันนี้ หลวงพ่อคูณอาการดี ไม่มีไข้ เสลดเสมหะลดลงไปได้เยอะแล้ว และวันนี้จะให้ยาปฏิชีวนะเป็นวันสุดท้าย ส่วนยาฆ่าเชื้อทั้งหมดจะหยุดตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป และไม่จำเป็นต้องให้ยาในรูปฉันต่อ หลังจากนั้นจะประเมินอาการอีก 3-5 วัน ในเรื่องไข้ที่จะต้องเฝ้าสังเกตอาการใกล้ชิดในช่วงนี้ตลอด 24 ชม. โดยเฉพาะเมื่อวานนี้ (15 มิ.ย.56) นายแพทย์นิธิพัฒน์ เจียรกุล ภาควิชาอายุรศาสตร์วัณโรค แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคปอด จาก รพ.ศิริราช ตรวจอาการปอดแล้วให้คำยืนยันแล้วว่า ปอดดีขึ้น และยังให้คำแนะนำที่มีประโยชน์มาก โดยให้หยุดยาปฏิชีวนะ ส่วนเรื่องกลับวัดบ้านไร่คงต้องประมาณสัปดาห์หน้า ปลายเดือนจะหารือกัน

ส่วนโอกาสที่ปอดจะเกิดภาวะอักเสบหรือติดเชื้อได้นั้น นพ.พินิศจัย กล่าวว่า "เรื่องนี้เราต้องทำใจ ต้องยอมรับความจริง เพราะพยาธิสภาพปอดของท่านต้องยอมรับว่าแก้ไขไม่ได้ มีแต่ทรงกับทรุด เพราะการสูบบุหรี่ ถุงลมโป่งพอง เรื่องวัณโรคที่ท่านเคยเป็น แม้ว่าจะรักษาหายแล้วก็ตาม ทำให้เนื้อปอดไม่ปกติ เนื้อปอดแฟบ ลีบ ตีบ ผิดรูป ทำให้ง่ายต่อการติดเชื้อ โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงจากสภาพอากาศ การเปลี่ยนแปลงจากในตัวท่านเอง รวมทั้งครั้งก่อนท่านมาด้วยอาการสำลัก เกิดกรด ทำให้ปอดทั้งสองข้างติดเชื้อ และเปลี่ยนสภาพตามอายุด้วย ซึ่งมันเป็นไปตามสภาพการรักษาต้องประคับประคอง ตรงนี้เป็นสาเหตุว่าปอดจะหายปกติเป็นไปได้ยากมาก ฉะนั้นคณะแพทย์ต้องเฝ้าดูแลภาวะแทรกซ้อนเรื่องปอดและระบบอื่นๆ อย่างใกล้ชิด เพื่อป้องการติดเชื้อซ้ำซ้อน อย่างไรก็ดีช่วงนี้ท่านบ่นกลับวัดบ้านไร่ทุกวันเลย พูดคุยหยอกล้อกับลูกศิษย์กับพยาบาลได้ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าท่านดีขึ้น เพราะถ้าเป็นหนักๆ ท่านจะเงียบ ไม่พูดเลย เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเราให้ท่านลงไปพบญาติโยมผู้คนระเบียงทางเดินชั้น 2 เปลี่ยนอิริยาบถ ได้พบผู้คนทำให้สุขภาพจิตท่านดีขึ้นเยอะ แค่ให้คุณภาพชีวิตท่านดี ไม่หอบ ไม่เหนื่อย คณะแพทย์ก็เบาใจ ตอนนี้ทำกายภาพบำบัดปั่นจักรยานไฟฟ้า ลูกศิษย์พยุงลุกเดินออกกำลังกายบ้างเป็นครั้งคราว งดเยี่ยม งดรับกิจนิมนต์"

"หลวงพ่อคูณ" บ่นกลับวัดบ้านไร่ ส่งสัญญาณดี แพทย์เผยวันนี้ให้ยาปฏิชีวนะวันสุดท้าย หลังหยุดยาประเมินผลต่อ 3-5 วัน ระบุทำใจยอมรับ ปอดจะเป็นปกติเป็นไปได้ยากมาก เนื่องจากเนื้อปอดไม่ปกติ ปลายเดือนหารือกลับพักฟื้นที่วัดบ้านไร่... 16 มิ.ย. 2556 10:45 16 มิ.ย. 2556 11:08 ไทยรัฐ