วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พังงาประกาศภัยพิบัติน้ำท่วม 2 อำเภอ 'ตะกั่วป่า-กะปง'

พังงาฝนยังตกต่อเนื่อง น้ำท่วมยังไม่คลี่คลาย  จังหวัดประกาศให้อ.ตะกั่วป่า และอ.กะปง เป็นเขตประสบภัยพิบัติแล้ว ขอรับการสนับสนุนเครื่องสูบน้ำเร่งระบายลงทะเล "เด็จพี่"ลงพื้นที่ ช่วยผู้ประสบภัย รับขอร้องเพิ่มงบสร้างเขื่อนป้องกันน้ำท่วม...

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.2556 ความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมในอ.ตะกั่วป่า จ.พังงา จำนวน 8 ตำบล 32 หมู่บ้าน รวมถึงพื้นที่ชุมชนตลาดใหญ่ ต.ตะกั่วป่า ซึ่งน้ำได้ท่วมถนนราษฎร์บำรุง ถนนอุดมธารา และถนนเสนานุชรังสรรค์ นอกจากนี้ยังท่วมพื้นที่ 4 ตำบล 16 หมู่บ้านในอ.กะปง ซึ่งยังไม่คลี่คลายเนื่องจากฝนยังคงตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้ล่าสุดทางจ.พังงาโดยผู้ว่าราชการจังหวัด ได้ประกาศให้พื้นที่อ.ตะกั่วป่า และอ.กะปง เป็นเขตประสบภัยพิบัติแล้ว

นอกจากนั้น นายธำรงค์ เจริญกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วยนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และนายพงศ์พัฒน์ เรืองระพีพรรณ นายอำเภอตะกั่วป่า ได้ลงพื้นที่อ.ตะกั่วป่าเพื่อช่วยเหลือราษฎร ผู้ประสบภัยในเขตเทศบาลย่านยาว ,ต.โคกเคียน และต.บางไทร พร้อมได้ประสานขอรับการสนับสนุนเครื่องสูบน้ำ จากกรมทรัพยากรน้ำ และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา เพื่อนำมาใช้เร่งระบายน้ำลงสู่ทะเล จนกว่าระดับน้ำจะลดลงสู่ภาวะปกติ

นายพงศ์พัฒน์  เปิดเผยว่า แม้ว่าในปีงบประมาณ 2551 ที่ผ่านมา อ.ตะกั่วป่า ได้รับงบประมาณในการสร้างเขื่อนกั้นน้ำคลองตะกั่วป่า แต่สามารถป้องกันน้ำท่วมได้เพียงบางส่วน เนื่องจากงบประมาณที่ได้รับไม่เพียงพอต่อการก่อสร้างเขื่อนพื้นที่เป้าหมายได้ทุกพื้นที่ จึงทำให้เกิดเหตุน้ำท่วม สำหรับกรณีโรงเรียนงดการเรียนการสอน เป็นเรื่องที่อยู่ในดุลพินิจของผู้บริหารโรงเรียนพิจารณาตามความเหมาะสม โดยบางโรงเรียนอาจจัดให้มีการเรียนการสอนเพียงแค่ครึ่งวันก็สามารถทำได้

พร้อมระบุว่า เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น.พื้นที่อ.ตะกั่วป่ายังมีฝนตกต่อเนื่อง จึงขอความร่วมมือประชาชนเพิ่มความระมัดระวัง ติดตามฟังข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด และหากประสบเหตุให้แจ้งสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดพังงา หรือนายอำเภอพื้นที่ได้ตลอดเวลา

ขณะเดียวกับ ได้มีประชาชนในอ.ตะกั่วป่า ได้ร้องผ่านนายพร้อมพงศ์  ให้ช่วยผลักดันงบประมาณเพิ่มเติมในการก่อสร้างเขื่อน เพื่อป้องกันน้ำท่วมในระยะยาวต่อไป.

 

พังงาฝนยังตกต่อเนื่อง น้ำท่วมยังไม่คลี่คลาย จังหวัดประกาศให้อ.ตะกั่วป่า และอ.กะปง เป็นเขตประสบภัยพิบัติแล้ว ขอรับการสนับสนุนเครื่องสูบน้ำเร่งระบายลงทะเล "เด็จพี่"ลงพื้นที่ ช่วยผู้ประสบภัย รับขอร้องเพิ่มงบสร้างเขื่อนป้องกันน้ำท่วม... 13 มิ.ย. 2556 23:17 ไทยรัฐ