วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โขลงช้างป่า 'สลักพระ' รุมกระทืบหนุ่มไร่ข้าวโพดดับ

โขลงช้างป่าจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ กรูเข้าทำร้ายกระทืบหนุ่มไร่ข้าวโพดจนซี่โครงและคอหักเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้านช่วงหัวค่ำ แม้พยายามหลบหนีแต่ไม่พ้นถูกรุมทำร้าย ส่วนพาหนะที่ขี่มาพังยับ...  

เมื่อช่วงหัวค่ำวันที่ 12 มิ.ย.2556 นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ต.วังด้ง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งเกิดเหตุช้างป่าออกมาหากินในพื้นที่ป่าตะเคียน หมู่ 2 ต.นาสวน อ.ศรีสวัสดิ์  ห่างจากแนวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระประมาณ 500 เมตร โดยได้ทำร้ายชาวบ้าน จึงสั่งการให้นายประวุธ เปรมปรีดิ์ ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าสลักพระ พร้อมหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยแม่ปลาสร้อย ลงพื้นที่ตรวจสอบพบนายบันเทิง สุวรรณ อายุ 45 ปี ชาวบ้าน หมู่ 2 ต.นาสวน อ.ศรีสวัสดิ์ นอนหมดสติข้างรถจักรยานยนต์ มีรอยฟกซ้ำบริเวณหน้าอกด้านซ้าย อาการสาหัส  จึงนำส่งโรงพยาบาลศุกร์สิริศรีสวัสดิ์  ซึ่งในเวลาต่อมาได้เสียชีวิต

นายวรพจน์ กล่าวว่า ขณะที่ นายบันเทิง ขับขี่จักรยานยนต์กลับจากการทำไร่ข้าวโพด ได้พบช้างป่า 4-5 ตัว คาดว่าคงตกใจจึงจอดรถและวิ่งหนีจนหกล้ม ทำให้ช้างเข้าทำร้าย อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยแม่ปลาสร้อย ออกติดตามช้างป่าดังกล่าว และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบและระมัดระวัง พร้อมขอความร่วมมืออย่าทำร้ายช้าง

ในเวลาต่อมาพ.ต.ท.พิทยา มหัตกีรติ สวญ.สภ.ด่านแม่แฉลบ ได้ประสานแพทย์โรงพยาบาลศุกร์สิริศรีสวัสดิ์ เพื่อชันสูตรพลิกศพ พบว่าร่างกายเขียวช้ำไปทั้งตัว กระดูกซี่โครงหักหลายซี่ ลำคอหมุนได้รอบ และพบรอยเท้าช้างขนาดต่างๆกันเป็นจำนวนมาก แต่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่ามีกี่ตัว โดยชาวบ้านระบุว่า ช้างป่าที่ทำร้ายนายบันเทิงน่าจะมีประมาณ 5-6 ตัว โดยอยู่รวมกันเป็นโขลง มีทั้งช้างงาลำตัวขนาดใหญ่ ช้างตัวเมีย ลูกช้าง และช้างพี่เลี้ยง ได้ใช้เท้ากระทืบไปตามร่างกายจนเสียชีวิต ส่วนรถจักรยานยนต์พังเสียหาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้ามาตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุอีกครั้งหนึ่ง.

โขลงช้างป่าจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ กรูเข้าทำร้ายกระทืบหนุ่มไร่ข้าวโพดจนซี่โครงและคอหักเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้านช่วงหัวค่ำ แม้พยายามหลบหนีแต่ไม่พ้นถูกรุมทำร้าย ส่วนพาหนะที่ขี่มาพังยับ... 13 มิ.ย. 2556 02:15 ไทยรัฐ