วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด! หนูน้อย8ขวบ เป็นไข้เลือดออกเสียชีวิต

สลด 8 ขวบ สังเวยไข้เลือดออก อีกเป็นรายที่ 4 ในรอบปี แพทย์เตือนสังเกตอาการ อุจาระเป็นสีดำ อาเจียนต้องรีบพบแพทย์โดยด่วน หากพบเป็นไข้ 3-5 วันแล้วไข้ลด ถือเป็นสัญญาณอันตราย...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 10 มิ.ย. 56 ที่บ้านเลขที่ 8/1 ถ.ทุ่งใน เขตเทศบาลเมืองหลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร นางศิวิมล บัวชุม อายุ 46 ปี และนายชัยชนะ บัวชุม อายุ 48 ปี สองสามีภรรยา ได้นำร่างอันไร้วิญญาณของ ด.ช.ภูวดล บัวชุม หรือ “น้องภู” อายุ 8 ขวบ ลูกชาย ที่เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก บรรจุลงหีบศพเพื่อบำเพ็ญกุศลตามประเพณี ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของบรรดาญาติๆ และเพื่อนบ้านที่มาร่วมพิธีดังกล่าว และต่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงสาเหตุการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกที่กำลังรุนแรงมากขึ้นในพื้นที่ จ.ชุมพร หลังจากที่ ด.ช.ภูวดล เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลได้เพียงวันเดียวและต้องเสียชีวิตอย่างน่าสลดใจ

นางศิวิมล ผู้เป็นแม่ เปิดเผยว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา น้องภูมีอาการปวดหัว ตนจึงพาไปหาหมอที่คลินิกแห่งหนึ่งใน อ.หลังสวน หมอให้ยากลับมากินที่บ้าน แต่อาการไม่ดีขึ้น กลับอาเจียนอย่างรุนรง รุ่งเช้าวันอาทิตย์ที่ 9 มิ.ย. ตนจึงพาไปส่งที่โรงพยาบาลหลัง สวนแพทย์ตรวจเลือดแล้วบอกว่าเป็นไข้เลือดออก ถึงขั้นอยู่ในภาวะช็อก แพทย์ได้ส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ หมอบอกว่าให้ทำใจ เพราะอวัยวะภายในของน้องภูมีเลือดไหลออกมาทั้งตับไต ม้าม ไม่สามารถช่วยชีวิตได้แล้ว จนกระทั่งตอนสายของเช้าวันจันทร์ที่ 10 มิ.ย.นี้ น้องภูได้สิ้นใจคาเตียงที่โรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ โดยหมอบอกว่าได้รับเชื้อที่รุนแรง ทำให้เด็กเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว 

นางศิวิมล กล่าวต่อว่า ปกติน้องภูเป็นเด็กที่มีสุขภาพแข็งแรง ตอนไปหาหมอที่คลินิกก็ยังไม่มีอาการอะไรมาก พูดจาชวนคุยสนุกสนานอยู่ตลอดเวลา ตนยังทำใจไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก่อนหน้านี้ มีเด็กเป็นไข้เลือดออกในเขต อ.หลังสวน เสียชีวิตไปแล้ว 1 ราย ส่วนลูกชายตนเป็นรายที่ 2 แล้ว จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมารณรงค์และฉีดพ่นยากำจัดยุ่งที่เป็นพาหนะนำเชื้อโรคไข้เลือดออกอย่างจริงจังต่อเนื่อง เพราะจนถึงขณะนี้ยังไม่เห็นมีหน่วยงานใดเข้าในพื้นที่นี้เลย

ด้าน นพ.ประภาส จิตตาศิรินุวัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ กล่าวว่า ผู้ป่วยไข้เลือดออกนั้น ช่วงที่อันตรายที่สุด คือช่วงระหว่างที่ผู้ป่วยมีไข้ลง หรือไข้ลด ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงวันที่ 3-5 ของการเป็นไข้เลือดออก ผู้ป่วยจะมีอาการตัวเย็น ซึม หากพบอุจาระเป็นสีดำ อาเจียน ต้องรีบพบแพทย์โดยด่วน ที่ผ่านมาผู้ปกครอง หรือญาติผู้ป่วย มักจะสับสนว่าเมื่อลูกหลานของตนมีไข้ลด ตัวไม่ร้อนแล้ว มีอาการดีขึ้น จึงคิดว่าเป็นไข้และกำลังจะหายเป็นปกติ แต่ความจริงเป็นภาวะที่อันตรายมากที่สุด ทางที่ดีผู้ปกครองควรจะนำเด็ก หรือผู้ป่วยไปหาแพทย์ในทันที เพื่อจะได้รับการรักษาได้อย่างทันท่วงที

ทั้งนี้ จากข้อมูลสาธารณสุขจังหวัดชุมพร นับตั้งแต่เดือน ม.ค. จนถึงขณะนี้ จ.ชุมพร มีผู้ป่วยไข้เลือดออกแล้วเกือบ 500 ราย มีผู้เสียชีวิต 4 ราย โดยทั้ง 4 รายอยู่ในวัยเด็ก ซึ่งเป็นการเสียชีวิตช่วงระหว่างกลางเดือน พ.ค.-มิ.ย.นี้ โดยพบว่าผู้ป่วยทั้งหมดเมื่อมีอาการหนักแล้วผู้ปกครอง หรือญาติจะพาเข้าโรงพยาบาล เพื่อให้แพทย์ตรวจรักษา จึงไม่สามารถช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที.

สลด 8 ขวบ สังเวยไข้เลือดออก อีกเป็นรายที่ 4 ในรอบปี แพทย์เตือนสังเกตอาการ อุจาระเป็นสีดำ อาเจียนต้องรีบพบแพทย์โดยด่วน หากพบเป็นไข้ 3-5 วันแล้วไข้ลด ถือเป็นสัญญาณอันตราย... 10 มิ.ย. 2556 20:31 ไทยรัฐ