วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทธรณ์ยกคดี 'ไผ่ วันพอยท์' ฟ้องหมิ่นฯ 'บ๊วย-เอ๋'

ศาลอุทธรณ์ พิพากษากลับคำตัดสินศาลชั้นต้น ยกฟ้อง 2 พิธีกรชื่อดัง รายการ "คันปาก" "บ๊วย-เอ๋" หมิ่นประมาท "ไผ่ วันพอยท์" ชี้ ไม่ได้เอ่ยชื่อจริง จึงไม่เป็นการหมิ่นประมาท ใส่ร้ายโจทก์...

วันที่ 10 มิ.ย. ที่ศาลอาญารัชดา ศาลอาญา อ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ คดีหมายเลขดำ อ.1888/2552 ที่นายไผ่ ลิกค์  มอบอำนาจให้ นายยุฌธณา ณ ชนก ตระกูลสม เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายเชษฐวุฒิ หรือ บ๊วย วัชรคุณ  และ น.ส.พรทิพย์ หรือ เอ๋ วงศ์กิจจานนท์ สองผู้ดำเนินรายการ “คันปาก” ออกอากาศทุกเช้าวันจันทร์-ศุกร์ ทางโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328

กรณีเมื่อวันที่ 22 และ 27 พ.ค. 2552 ที่ผ่านมา 
คดีนี้ศาลชั้นต้น มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 25 ส.ค.53 ว่า จำเลยทั้งสอง มีความผิดตามมาตรา 328  ให้จำคุกคนละ 3 เดือน และปรับคนละ 30 ,000 บาท ซึ่งคำเบิกความของจำเลยเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาบ้างลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยทั้งสองไว้คนละ 2 เดือน ปรับคนละ 20,000 บาท แต่เห็นควรให้โอกาสจำเลยโทษจำคุกจึงให้รอลงอาญาไว้ 1 ปี ต่อมา จำเลยทั้งสองยื่นอุทธรณ์ ขอให้ยกฟ้อง

ศาลอุทธรณ์ประชุม ตรวจสำนวนกันแล้ว เห็นว่า แม้โจทก์จะนำสืบว่า นอกจากโจทก์จะทำงานด้านการเมืองแล้ว ยังได้ตั้งกลุ่มแข่งรถโดยใช้ชื่อกลุ่มว่า “วันพอยท์” มีสมาชิกกว่า 100 คน แต่โจทก์ก็ตอบคำถามทนายความว่า ในการลงสมัครรับเลือกตั้ง และเอกสารต่างๆ ของโจทก์ก็จะใช้ชื่อ-สกุลจริง
 
ดังนั้น การที่จำเลยกล่าวในรายการคันปาก ซึ่งกล่าวถึงชื่อ ไผ่ วันพอยท์ แต่ไม่ได้กล่าว ชื่อ-สกุลจริง จึงไม่อาจทำให้ประชาชนเข้าใจได้ว่า เป็นตัวโจทก์ หากประชาชนต้องการทราบก็ต้องไปสืบค้นแสวงหาเอง

การกระทำของจำเลยทั้งสอง ยังไม่เป็นการหมิ่นประมาท ใส่ร้ายโจทก์ ที่ศาลชั้นต้นพิพากษามานั้น ศาลอุทธรณ์ไม่เห็นพ้องด้วย อุทธรณ์จำเลยฟังขึ้น พิพากษากลับให้ยกฟ้อง
 
ภายหลังรับทราบคำพิพากษาทั้งนายเชษฐวุฒิ(บ๊วย) และ น.ส.พรทิพย์ (เอ๋) มีสีหน้ายิ้มแย้ม โดย นายเชษฐุฒิ (บ๊วย) กล่าวว่า คดีจบแล้ว ยังไม่ห่วงเรื่องว่าโจทก์จะไม่ฎีกาหรือไม่ ซึ่งผู้ใหญ่ก็ได้พูดคุยกันแล้ว

ศาลอุทธรณ์ พิพากษากลับคำตัดสินศาลชั้นต้น ยกฟ้อง 2 พิธีกรชื่อดัง รายการ "คันปาก" "บ๊วย-เอ๋" หมิ่นประมาท "ไผ่ วันพอยท์ "ชี้ ไม่ได้เอ่ยชื่อจริง จึงไม่เป็นการหมิ่นประมาท ใส่ร้ายโจทก์... 10 มิ.ย. 2556 12:26 10 มิ.ย. 2556 12:57 ไทยรัฐ