บริการข่าวไทยรัฐ

คราบน้ำมันเต็มหาดสมุย ยาวร่วม 1 กม.

ชาวบ้าน-นักท่องเที่ยว ขยาดคราบน้ำมันเกยหาดสมุย ยาวกว่า 1 กม. เจ้าหน้าที่เร่งสอบ พบเป็นน้ำมันเครื่องยนต์ที่ผ่านการใช้งานแล้ว กลิ่นคล้ายดีเซล คาดเป็นของเรือโดยสาร หรือเรือประมง ลอบทิ้งลงทะเล...

จากกรณีที่ชาวบ้านบริเวณริมชายหาดบ้านตลิ่งงาม หมู่ 3 ต.ตลิ่งงาม อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้แจ้งมายังนายอำเภอเกาะสมุย วานนี้ (4 มิ.ย.) ว่า พบคราบน้ำมันที่มีลักษณะเป็นสีดำจำนวนมาก ลอยมาติดอยู่ริมชายหาดบ้านตลิ่งงาน เป็นระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร สร้างความหดหู่ใจให้กับชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่พบเห็น ขณะที่ทางนายอำเภอเกาะสมุยได้ลงพื้นที่ตรวจและนำเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเก็บตัวอย่างคราบน้ำมัน เพื่อตรวจชนิดของน้ำมันและที่มาของคราบน้ำมันดังกล่าว

หลังจากนั้น เวลา 12.30 น. วันนี้ (5 พ.ค. 56) นายประเสริฐ จิตมุ่ง นายอำเภอเกาะสมุย ระบุว่า หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่บริเวณริมชายหาด เบื้องต้นได้เดินทางไปตรวจด้วยตัวเอง พร้อมประสานไปยังเจ้าหน้าที่พลังงานจังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้มาเก็บตัวอย่างคราบน้ำมันที่พบไปตรวจสอบให้แน่ชัดว่าเป็นน้ำมันชนิดใด และน่าจะเกิดจากสาเหตุอะไร เพื่อหาต้นตอของคราบน้ำมันดังกล่าว ซึ่งจากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า คราบน้ำมันที่ถูกคลื่นซัดเข้ามาติดอยู่ที่ชายหาดบ้านตลิ่งงาม จนทำชายหาดได้รับความเสียหาย ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร น่าจะเป็นน้ำมันเครื่องยนต์ที่ผ่านการใช้งานแล้ว เนื่องจากลักษณะคราบน้ำมันมีสีดำขุ่นและมีกลิ่นคล้ายน้ำมันดีเซล

 

ทั้งนี้ จากการสอบถามชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว ทราบว่า เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ก็เคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งน่าจะเกิดจากเรือโดยสาร หรือเรือประมง ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง แอบเทน้ำมันเครื่องยนต์ที่ผ่านการใช้งานแล้วลงในทะเล แล้วถูกคลื่นซัดเข้าหาชายหาด อย่างไรก็ตาม ได้ให้เจ้าหน้าที่พลังจังหวัดสุราษฎร์ธานี เก็บตัวอย่างคราบน้ำมันที่พบนำไปให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบอย่างแน่ชัดอีกครั้งแล้ว

ขณะที่ นายอำเภอเกาะสมุยได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่อำเภอเกาะสมุย ทำหนังแจ้งเตือนให้เรือโดยสารและเรือประมงในพื้นที่ ห้ามทิ้งน้ำมันเครื่องที่ใช้งานแล้วลงทะเลเด็ดขาด หากสืบทราบว่ายังมีการฝ่าฝืน ก็จะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เนื่องจากการกระทำดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศวิทยาทางธรรมชาติในพื้นที่อย่างรุนแรง ส่วนคราบน้ำมันที่ติดอยู่ที่ชายหาดบ้านตลิ่งนั้น เบื้องต้นพบว่าถูกน้ำทะเลชะล้างจนจางหายลดน้อยลงแล้ว คาดว่าภาย 3-4 วันนี้ น้ำทะเลก็จะชะล้างจนหมดไปเอง.