วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบโจ๋ 16 ปีผลิตระเบิด อ้างป้องกันตัวจากอริ

ตร.เมืองอุดรฯ รวบโจ๋วัย 16 ปี ผลิตระเบิด สารภาพเป็นสมาชิกแก๊ง “รอสโซ่” อ้างพกระเบิดไว้เพื่อป้องกันตัวจากอริ ...

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ต.อ.โกวิทเจริญวัฒนศักดิ์ ผกก.สภ.เมือง อุดรธานี พ.ต.ท.เทอดศักดิ์ บุญโชติ รอง ผกก.สส. ร่วมกับตำรวจสืบสวน “กุหลาบดง” แถลงข่าวจับกุมนายนัด (นามสมมติ) อายุ 16 ปี ราษฎร ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี พร้อมของกลาง วัตถุคล้ายระเบิดประดิษฐ์เอง จำนวน 2 ลูก โดยแจ้งข้อหา โดยจับกุมได้ที่บ้านพัก โดยแจ้งข้อหา “มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยมิได้รับอนุญาต”

พ.ต.อ.โกวิท เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากในช่วงเดือนพฤษภาคม ตำรวจได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีการนำวัตถุคล้ายระเบิดไปวางไว้ตามจุดต่างๆ ในเขตเทศบาลนครอุดรธานีทั้งหน้าโรงพยาบาล และตึกแถวกลางเมืองอุดรธานี สร้างความตกใจให้กับประชาชน ซึ่งตำรวจคาดว่าเป็นฝีมือแก๊งเด็กแว้นกวนเมือง ได้ผลิตวัตถุระเบิดขึ้นเองเพื่อไปข่มขู่คู่อริ แต่พบด่านตรวจจึงวางทิ้งไว้ จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.เทอดศักดิ์ ออกสืบสวนหาผู้ผลิตระเบิด และรู้แหล่งมั่วสุมผลิตวัตถุระเบิดจึงเข้าทำการจับกุม ควบคุมตัวมาโรงพักทำการสอบสวน จนรู้แหล่งผลิตและเข้าจับกุมควบคุมตัวมาสอบสวน

พ.ต.อ.โกวิท เปิดเผยว่า นายนัด ให้การรับสารภาพว่า เรียนอยู่ชั้น ปวช.1 ช่างยนต์ วิทยาลัยแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี เป็นสมาชิกแก๊ง “รอสโซ่” 1 ใน 14 แก๊งเด็กแว้นกวนเมืองใน จ.อุดรธานี ซึ่งจะมีเรื่องกับแก๊งคู่อริเป็นประจำ โดยกลุ่มอริจะดักทำร้าย และยกพวกบุกเข้าไปถล่มภายในหมู่บ้าน จึงได้ชักชวนเพื่อนร่วมแก๊งผลิตระเบิดขึ้นมาไว้ป้องกันตัว โดยจะแกะเอาระเบิดดินปืนจากประทัดลูกบอลจำนวน 5 ลูก หินรางรถไฟ แก๊ป ใส่ในถุงพลาสติก พันด้วยเทปสีดำ เมื่อระเบิดตกกระแทกกับพื้นแก๊ปจะถูกกระแทกด้วยหิน ทำให้เกิดประกายไฟ ติดดินปืนทำให้เกิดการระเบิด เมื่อนำไปทดลองขว้างปาบริเวณทุ่งนา ก็จะระเบิดเสียงดัง พวกตนจึงผลิตเก็บไว้ 2 ลูก แต่ยังไม่ได้นำถล่มอริก็มาถูกถูกตำรวจจับกุมก่อน.

ตร.เมืองอุดรฯ รวบโจ๋วัย 16 ปี ผลิตระเบิด สารภาพเป็นสมาชิกแก๊ง “รอสโซ่” อ้างพกระเบิดไว้เพื่อป้องกันตัวจากอริ ... 31 พ.ค. 2556 13:37 ไทยรัฐ