บริการข่าวไทยรัฐ

อึ้ง! ไข่ไก่ดำสกลฯแพงสุด ฟองละ60บาท คนบ่ยั่นแห่ซื้อ

ไข่ไก่ดำภูพานเมืองสกลฯ ฟองละ 60 บาท ทุบสถิติไข่แพงสุด เกษตรกรแห่ซื้อ นำไปขยายพันธุ์ต่อหารายได้จากการขายไข่ บางฟาร์มได้ไข่ประมาณ 200 ฟองต่อเดือน สร้างรายได้กระฉูด หลังตลาดทั้งในและต่างประเทศมีความต้องการบริโภคไก่ดำสูง...

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ไข่ไก่ราคาแพง โดยปัจจุบันไข่ไก่เบอร์ 0 ในตลาดสด ราคาเฉลี่ยใบละ 6 บาท ส่งผลให้ประชาชน ผู้บริโภค ร้านค้าผู้ประกอบการ ต่างได้รับผลกระทบ แต่ขณะเดียวกัน ในพื้นที่ จ.สกลนคร กลับพบว่า ฟาร์มเลี้ยงไก่ดำภูพาน ของนายมานพ สาขันธ์โคตร อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 103 หมู่ 3 ต.ดงชน อ.เมือง จ.สกลนคร สามารถขายไข่ไก่ดำได้ถึงฟองละ 60 บาท โดยนายมานพ กล่าวว่า ได้แบ่งขายไข่ไก่สายพันธ์ุดังกล่าวให้เกษตรกรที่ต้องการเลี้ยงไก่ดำภูพานเป็นอาชีพเสริม เนื่องจากไก่สายพันธ์ุนี้เลี้ยงง่าย โตเร็ว และที่สำคัญเป็นที่ต้องการมากของตลาดทั้งในและต่างประเทศ ทำให้ไก่ที่เพาะเลี้ยงไว้ในฟาร์มโตแทบไม่ทัน

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาจึงมีคนนิยมสั่งไข่ไก่ดำภูพานไปฟักเองที่บ้าน เพื่อขยายพันธุ์หารายได้จากการขายไข่ไก่ดำภูพาน ซึ่งตกอยู่เดือนละประมาณ 200 ฟองต่อเดือน ถือว่าเป็นรายได้ที่สูง สามารถสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว ในยามที่ไข่ไก่แพงในท้องตลาด โดยไข่ไก่ดำภูพานยังคงขายได้ และสร้างรายได้เป็นอย่างดี

สำหรับไก่ดำภูพาน เกิดขึ้นจากผลผลิตที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพาน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ส่งเสริมให้ประชาชนและเกษตรกรเลี้ยงเพื่อการสร้างอาชีพ เนื่องจากไก่สายพันธ์ุดังกล่าวเลี้ยงง่าย โตเร็ว มีลักษณะพิเศษมีเนื้อดำ กระดูกดำ โดยคนจีนเชื่อว่ามีสรรพคุณทางยาจีน โดยปัจจุบันราคาที่ทางศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพาน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ แบ่งให้เกษตรกรไปขยายพันธ์ุต่อ อยู่ที่ 4 ตัว ราคา 1,000 บาท แต่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของเกษตรกรจากทั่วประเทศ เพราะมียอดการสั่งจองไก่ดำภูพานเพื่อนำไปขยายพันธ์ุ เป็นจำนวนมากกว่า 1,000 รายต่อปี

ดังนั้น เกษตรกรบางส่วนจึงนิยมซื้อไข่ไก่ดำภูพานไปทำการฟักไข่เอง ซึ่งอัตราฟักไข่ให้ออกเป็นตัว มีสูงถึงร้อยละ 95 เมื่อไข่ฟักออกมาจึงนำไปขยายพันธุ์ต่อ จึงมีเกษตรกรซื้อไปเลี้ยงจำนวนมาก เฉลี่ยวันละประมาณ 50 ใบ โดยไข่ไก่ดำภูพาน ตกอยู่ที่ฟองละ 50-60 บาท ซึ่งค่อนข้างสูงกว่าไข่ไก่ทั่วไป แต่นับว่าคุ้มค่ากับการลงทุน.