วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองกำลังผาเมืองปะทะคาราวานยาเสพติด วิสามัญฯดับ3

ตำรวจ สภ.แม่จัน จ.เชียงราย เข้าตรวจที่เกิดเหตุวิสามัญ 3 ศพกองกำลังคุ้มกันยาเสพติด หลังปะทะเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังผาเมือง เมื่อค่ำที่ผ่านมา .....

เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 27 พ.ค. 54 พ.ต.อ.วีระวุธ ชัยชนะมงคล ผกก.สภ.อ แม่จัน จ.เชียงราย ได้รับแจ้งจาก จ.ส.อ.ธวัชชัย คำแก่น ผบ.ชุดลาดตระเวนระยะไกล กองกำลังผาเมือง ว่าได้เกิดเหตุยิงปะทะกับกองกำลังคุ้มกันยาเสพติด และวิสามัญคนร้ายตาย 3 ศพ ที่บริเวณร่องน้ำกลางหุบเขาสูงระหว่าง บ้านจะหยี –บ้านโป่งป่าแขม หมู่บ้านบริวารของหมู่บ้านเล่าฟู หมู่ 20 ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย ห่างจากถนนใหญ่กว่า 5 กม. เดินทางด้วยรถยนต์ และทางเท้าไม่ได้ จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ในขณะที่กำลังเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังผาเมือง ได้ตรึงพื้นที่เกิดเหตุไว้ จนกระทั่งเช้าจึงเคลียร์พื้นที่

ต่อมาเวลา 13.00 น. พ.ต.อ.วีระวุธ ชัยชนะมงคล ผกก.สภ.อ.แม่จัน พร้อมด้วยแพทย์เวร รพ.แม่จัน อัยการจังหวัดเชียงรายฝ่ายปกครอง ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ของตำรวจ รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุบริเวณป่าใกล้ลำธารพบศพนายปะแล จะบู อายุ 35 ปี นอนคว่ำหน้าตายใส่เสื้อยึดแขนยาวลายทางขาว-ดำ มีบาดแผลถูกอาวุธปืนยิงที่บริเวณขาและตามลำตัวร่างพรุน ที่มือขวาถืออาวุธปืนอาก้าพร้อมกระสุนปืน 18 นัด สะพายเป้สีดำมีร่องรอยถูกมีดกรีดเป็นทางยาว ด้านในมีถุงพลาสติกยาเส้นสูบและขวดกิมจ้อบรรจุเฮโรอีนเบอร์ 4 จำนวน 3 ขวด

ห่างออกไป 7 เมตร พบศพนายเจริญชัย ศรีอ้าย อายุ 35 ปี นอนหงายตายข้างกอไผ่ ใส่เสื้อยืดสีน้ำเงิน นุ่งกางเกงขาสั้นสีดำ มือขวาถืออาวุธปืนลูกซองสั้นกระบอก ส่วนศพที่ 3 อยู่ห่างออกไป 5 เมตร คือนายอนุชา จะลอ อายุ 37 ปี สภาพศพนอนหงาย สวมเสื้อยืดสีดำ ใส่กางเกงขาสั้นลายน้ำตาล นอนตายอยู่กลางกอไผ่ มีบาดแผลถูกสะเก็ดระเบิดที่ขาทั้ง 2 ข้าง และมีบาดแผลถูกยิงที่ศีรษะ สำหรับผู้ตายทั้ง 3 ศพ เป็นชาวเขาเผ่ามูเซอ อยู่บ้านจะหยี หมู่ 20 ต.ป่าตึง อ.แม่จัน

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุกองทหารชุดลาดตระเวนระยะไกล กองกำลังผาเมือง ได้ออกลาดตระเวนจากรอยต่อชายแดนด้าน อ.แม่ฟ้าหลวง จนกระทั่งถึงที่เกิดเหตุ ได้พบชายฉกรรจ์จำนวน 5-6 คน สะพายเป้เดินจากยอดดอยชายแดน มุ่งหน้าผ่านเขตพื้นที่ อ.เมือง คาดว่าเป็นคาราวานขนยาเสพติดที่เตรียมนำของไปส่งที่ อ.แม่สรวย เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวพร้อมกับตะโกนให้หยุด แต่ขบวนคุ้มกันยาเสพติดเปิดฉากใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทางหนี กำลังเจ้าหน้าที่จึงยิงตอบโต้ เกิดการยิงปะทะกันประมาณ 10 นาที สิ้นเสียงปืนเจ้าหน้าที่ได้เข้าปิดล้อมตรึงพื้นที่ จนกระทั่งเช้าจึงเข้าเคลียร์พื้นที่และรายงานกลับเข้ามาดังกล่าว.

 

ตำรวจ สภ.แม่จัน จ.เชียงราย เข้าตรวจที่เกิดเหตุวิสามัญ 3 ศพกองกำลังคุ้มกันยาเสพติด หลังปะทะเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังผาเมืองเมื่อค่ำที่ผ่านมา ..... 27 พ.ค. 2556 17:57 ไทยรัฐ