วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบิร์ธเดย์ 4 ปี 'หลินปิง' ได้เค้ก-ซ้อมเตรียมกลับจีน

สวนสัตว์เชียงใหม่เบิร์ธเดย์ 4 ปีแพนด้า "หลินปิง" จัดนิทรรศการ 9 เรื่องราวมหัศจรรย์ตั้งแต่แรกเกิด ชวนแฟนคลับร้องเพลงวันเกิดตัดเค้กผลไม้น้ำแข็ง ก่อนบินกลับจีนเดือนต.ค.เพื่อเลือกคู่เป็นเวลา 1 ปี ขณะที่ทีมสัตวแพทย์เตรียมพร้อมการขนย้าย ฝึกให้ชินกินอยู่ในกรง ตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีน หัดกินไผ่หลากหลาย และภูมิอากาศในจีน...

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 27 พ.ค.2556 บริเวณส่วนจัดแสดงแพนด้าของสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้จัดงานมหัศจรรย์ 4 ปีกับที่สุดของหลินปิง โดยตั้งแต่เส้นทางเข้าประตูสวนสัตว์ มีการจัดนิทรรศการบอกเล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมาของหมีแพนด้าหลินปิง ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงปัจจุบัน ผ่านข้อความและภาพถ่าย 9 เรื่องราวความมหัศจรรย์ อาทิ หมีแพนด้าที่เกิดเร็วที่สุด น้ำหนักแรกเกิดมากที่สุด เสียงร้องแรกเกิดดังที่สุด และลงข่าวหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ยาวนานที่สุด เป็นต้น โดยมีผู้บริหารองค์การสวนสัตว์ ตัวแทนกงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจ.เชียงใหม่ และเด็กนักเรียน ประชาชนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ ยังมีการเปิดอนุสาวรีย์หลินปิง พร้อมทั้งตัดเค้กร้องเพลงวันเกิดให้แพนด้าหลินปิง ซึ่งเป็นเค้กน้ำแข็งมีผลไม้แอปเปิล องุ่น แครอท และไผ่ชนิดต่างๆ วางไว้บนหิมะที่ทำจากน้ำแข็ง และยังจัดให้แพนด้าหลินฮุ่ยและแพนด้าช่วงช่วง โดยแพนด้าหลินปิงได้ลงมานั่งมองเค้กน้ำแข็งอย่างสนใจก่อนที่จะกินอย่างเอร็ดอร่อย ท่ามกลางแฟนคลับที่ต่างถ่ายรูปความน่ารักน่าชัง และน่าประทับใจ

นายสัญชัย จุลมนต์ ผอ.องค์การสวนสัตว์  กล่าวว่า การจัดงานครบรอบ 4 ปีไม่ใช่เป็นการจัดอำลาให้กับหลินปิง เพราะยังจะต้องอยู่กับเราไปอีก 15 ปี แต่ในเดือนต.ค.ต้องกลับไปเลือกคู่ที่ทางจีนเตรียมแพนด้าหนุ่มไว้ให้จำนวน 6 ตัว เมื่อเลือกแล้วจะกลับมาภายใน 1 ปี แต่หากหลินปิงยังหาคู่ไม่ได้ หรือว่าหาได้แล้วและเกิดตั้งท้องขึ้นมา ทำให้ไม่สามารถจะกลับมาภายใน 1 ปี เรื่องนี้หากเกิดขึ้นจริง ต้องมีการปรึกษาหารือกับทางการจีนอีกครั้ง แต่ที่มีการคุยกับทางการจีนให้นำกลับไปเพื่อเลือกคู่ ไม่ได้คุยเรื่องนำกลับไปเพื่อผสมพันธุ์ โดยการไปครั้งนี้เพื่อปรับตัว ซึ่งทางจีนจะตรวจสุขภาพหลินปิงและเป็นการเตรียมพร้อมของตัวผู้ 1 ใน 6 ที่หลินปิงจะต้องเลือก และแพนด้าตัวที่หลินปิงเลือกจะต้องกลับมาไทยพร้อมกับหลินปิง ดังนั้นหลินปิงไปเพื่อวันข้างหน้าที่ดีกว่า เพื่อให้ทางจีนศึกษาตรวจสุขภาพ

ด้านสัตวแพทย์หญิงกรรณิการ์ จันทรังษี หัวหน้าทีมสัตวแพทย์ที่ดูแลแพนด้า เปิดเผยว่า ขณะนี้ทีมพี่เลี้ยงจะเตรียมความพร้อมของแพนด้าหลินปิง ในเรื่องที่จะขนย้ายซึ่งได้เตรียมการเรื่องเอกสาร ติดต่อสายการบินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อันดับแรกที่เริ่มฝึกคือการเตรียมตัวให้หลินปิงคุ้นเคยกับกรงที่จะดำเนินการขนย้ายซึ่งเป็นของพ่อช่วงช่วงและแม่หลินฮุ่ย เพราะช่วงเวลาที่อยู่บนเครื่องบินใช้เวลานาน โดยฝึกให้นอนหลับและกินในกรงขนย้ายได้ โดยไม่เครียดในช่วงการเดินทาง และต้องเตรียมในการปรับตัวให้กินไผ่ได้หลากหลายมากขึ้น จากเดิมที่กินไผ่ตงบ้านเรา เพราะในจีนมีไผ่ที่หลากหลาย แต่อาจจะปรับตัวได้ง่ายขึ้น เพราะเจอไผ่สดๆ ใหม่ๆ ในจีนก็เป็นไปได้

ส่วนของสภาพร่างกาย จะมีการตรวจก่อนออกเดินทาง มีการทำวัคซีนเพื่อป้องกันโรคติดต่อตามระเบียบการขนย้าย เช่น เรื่องโรคพิษสุนัขบ้า โรคไข้หัดสุนัข มีการเจาะเลือดส่งตรวจไปเมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากกำหนดการเดิมเป็นเดือนพ.ค.จึงมีการเตรียมตั้งแต่เดือนมี.ค.และเม.ย.ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามเมื่อมีกำหนดการในเดือนต.ค. จะต้องตรวจสุขภาพซ้ำอีกครั้ง ส่วนการนำหลินปิงเข้าสโนว์โดม เพื่อปรับสภาพร่างกายหากเจออากาศหนาวเย็น จะปรับสภาพตามฤดูกาล ซึ่งอากาศในจีนขณะนี้อยู่ในช่วงอบอุ่นที่ 22 องศาเซลเซียส และจะเข้าสู่ฤดูหนาวประมาณเดือนธ.ค. และจะสิ้นสุดประมาณเดือนก.พ.

 

สวนสัตว์เชียงใหม่เบิร์ธเดย์ 4 ปีแพนด้า "หลินปิง" จัดนิทรรศการ 9 เรื่องราวมหัศจรรย์ตั้งแต่แรกเกิด ชวนแฟนคลับร้องเพลงวันเกิดตัดเค้กผลไม้น้ำแข็ง ก่อนบินกลับจีนเดือนต.ค.เพื่อเลือกคู่เป็นเวลา 1 ปี ขณะที่ทีมสัตวแพทย์เตรียมพร้อมการขนย้าย ฝึกให้ชินกินอยู่ในกรง ตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีน หัดกินไผ่หลากหลาย และภูมิอากาศในจีน... 27 พ.ค. 2556 15:20 ไทยรัฐ