วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บั้งไฟมรณะชนเก๋ง บึม-ไฟไหม้ 2 ศพ 'ส.ท.หญิง-คนขับ'

เกิดเหตุสยองในงานบุญบั้งไฟเดือน 6 ชุมชนวัดธาตุหนองคาย ขณะทีมงานกำลังจุดบั้งไฟจากฐานเกิดผิดพลาด หัวบั้งไฟพุ่งผิดทิศ หมุนคว้าง พุ่งเสียบรถเก๋งของคู่รักที่กำลังขับหาที่จอด จนเกิดไฟลุกไหม้ ผู้หญิงถูกไฟคลอกดับคารถ ส่วนผู้ชายเสียชีวิตที่โรงพยาบาล...

เมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. วันที่ 26 พ.ค.2556 ร.ต.อ.เจษฎา ว่องไว ร้อยเวรสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย ได้รับแจ้งเกิดเหตุบั้งไฟชนรถมีผู้เสียชีวิตที่ บริเวณทุ่งนาหนองตั๋ว บ้านจอมเสด็จ ต.หาดคำ อ.เมืองหนองคาย สถานที่จุดบั้งไฟ จึงไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมแพทย์เวรโรงพยาบาลหนองคายและหน่วยกู้ภัย มูลนิธิสว่างคงคาธรรมสถาน โดยที่เกิดเหตุพบรถยนต์โตโยต้า โคโรลล่า สีเขียว ทะเบียน กค 2142 หนองคาย ไฟไหม้ทั้งคัน ห่างจากฐานจุดบั้งไฟประมาณ 100 เมตร ภายในรถพบศพนางเสงี่ยม สนธิรัตน์ อายุ 41 ปี ชาวบ้าน ต.ปะโค อ.เมืองหนองคาย เป็นสมาชิกสภาเทศบาลตำบลปะโค ถูกไฟคลอกร่างเสียชีวิตบนเบาะรถด้านหน้าฝั่งผู้โดยสาร ส่วนคนขับรถ คือ นายอนุวัฒน์ พินทุวงศ์ อายุ 47 ปี ชาวบ้าน ต.ปะโค อ.เมืองหนองคาย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่เนื่องจากนายอนุวัฒน์ถูกไฟคลอกเช่นเดียวกับนางเสงี่ยม ซึ่งอาการสาหัสมากและได้เสียชีวิตที่ รพ.หนองคายในเวลาต่อมา


จากการสอบสวนทราบว่า ชุมชนวัดธาตุร่วมกับเทศบาลเมืองหนองคาย ได้จัดงานบุญบั้งไฟประเพณี เดือน 6 โดยมีขบวนแห่บั้งไฟและมีการแข่งขันจุดบั้งไฟขึ้นสูง ปีนี้มีบั้งไฟเข้าร่วมแข่งขัน 250 บั้ง แข่งขันจุดบั้งไฟระหว่างวันที่ 25-29 พ.ค.นี้ โดยวันที่ 26 พ.ค.เป็นวันที่สอง เริ่มจุดตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งจะจุดบั้งไฟพร้อมกัน 3 บั้ง ก่อนเกิดเหตุเป็นการจุดบั้งไฟชุดที่ 5 มีการนำบั้งไฟขึ้นฐานเตรียมจุดพร้อมกัน 3 บั้ง บั้งที่เกิดเหตุนั้นเป็นบั้งไฟของทีม น้องปลายฟ้า บึงกาฬ เจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจเช็กความพร้อมแล้วจึงทำการจุดชนวนด้วยระบบไฟฟ้า

 

แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้นเมื่อบั้งไฟถูกจุดแล้ว บั้งไฟกำลังจะทะยานขึ้นฟ้า ห่วงสำหรับบังคับทิศทางของบั้งไฟได้เกิดหลุด เนื่องจากแรงดันของบั้งไฟสูงเกินไป ทำให้ห่วงหลุดจนบั้งไฟเปลี่ยนทิศ และหางของบั้งไฟเกิดหัก จนทำให้ตัวบั้งไฟหลุดออกจากฐานปล่อย แล้วตัวบั้งไฟหมุนคว้างกลางอากาศพุ่งเป็นแนวราบไปกับพื้น เป็นจังหวะเดียวกับที่รถของนายอนุวัฒน์ และนางเสงี่ยม ขับเข้ามาในบริเวณงานพอดี ตัวบั้งไฟได้พุ่งเข้าปะทะกับประตูรถด้านหน้าฝั่งผู้โดยสาร จนตัวบั้งไฟเกิดหักเป็นสองท่อน ดินประสิวที่แตกออกจากตัวบั้งไฟได้กระจายไปทั่วรถ เป็นเหตุให้เกิดประกายไฟทำให้เพลิงลุกไหม้รถไปทั้งคัน ผู้ที่มาชมงานได้พยายามเข้าไปช่วยเหลือ โดยนำตัวนายอนุวัฒน์ออกมาได้โดยร่างนายอนุวัฒน์ถูกไฟคลอกไปมากกว่า 50% แล้วรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลหนองคายแต่ก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนนางเสงี่ยม ไม่สามารถช่วยออกมาจากรถได้เพราะระบบปลดล็อกประตูไม่ทำงาน ทำให้นางเสงี่ยมถูกย่างสดทั้งเป็นภายในรถ

หลังจากสอบสวนเบื้องต้นแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้เรียกตัวผู้จัดงาน ซึ่งประกอบไปด้วยเทศบาลเมืองหนองคาย, เจ้าของบั้งไฟ, ทีมงานแบกบั้งไฟขึ้นฐานปล่อย ไปให้ปากคำเพิ่มเติมที่ สภ.เมืองหนองคาย ในวันที่ 27 พ.ค.นี้เวลา 10.00 น. และประกาศยุติการจุดบั้งไฟในงานประเพณีบุญบั้งไฟเดือน 6 ทันที.

เกิดเหตุสยองในงานบุญบั้งไฟเดือน 6 ชุมชนวัดธาตุหนองคาย ขณะทีมงานกำลังจุดบั้งไฟจากฐานเกิดผิดพลาด หัวบั้งไฟพุ่งผิดทิศ หมุนคว้าง พุ่งเสียบรถเก๋งของคู่รักที่กำลังขับหาที่จอด จนเกิดไฟลุกไหม้ ผู้หญิงถูกไฟคลอกดับคารถ ส่วนผู้ชายเสียชีวิตที่โรงพยาบาล... 26 พ.ค. 2556 16:25 ไทยรัฐ