วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีกแล้ว!ปรากฏการณ์เมฆสึนามิ ที่หนองบัวลำภู

หนองบัวลำภู เกิดปรากฏการณ์เมฆสึนามิอีกครั้งบริเวณเทือกเขาภูพาน ตากล้องเจ้าเดิมบันทึกภาพได้อีกครั้ง หลังฝนตกในช่วงเช้าทำให้อากาศมีความชื้นและเย็นเกิดเป็นเมฆหมอกปกคลุมสันเขา...

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 23 พฤษภาคม 2556 นายวิโรจน์ คงพุฒิคุณ อายุ 48 ปี ช่างภาพอิสระชาว อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ได้เปิดเผยว่า หลังจากไปเดินเล่นในห้างโลตัส ในเขตเทศบาลเมืองหนองบัวลำภู ขณะขับรถออกมาตามถนนทางหลวงแผ่นดินสาย 210 บริเวณหน้าโลตัสซึ่งมุ่งหน้าไปทางภูเขาภูพาน ทางด้านทิศตะวันออกของตัวเมือง ก็พบกลุ่มเมฆลอยปกคลุมบริเวณสันเขา คล้าย ๆ กับเมฆสึนามิที่เคยบันทึกภาพไว้ถึง 2 รอบเมื่อปีกลาย จึงหยิบกล้องถ่ายภาพที่อยู่บนรถขึ้นมาบันทึกภาพ พร้อมทั้งหามุมกล้องในตัวเมืองเช่นที่ริมหนองบัว หนองน้ำกลางเมือง และถนนสายรอบเมือง ซึ่งปรากฏการณ์เมฆสึนามิในครั้งนี้เกิดขึ้นที่เขาภูพานที่เดิม เพียงแต่ต่างเวลา เพราะสองครั้งก่อนที่ถ่ายภาพจะเกิดขึ้นตอนเช้าตรู่ แต่ครั้งนี้เกิดขึ้นตอนเย็นก่อนพลบค่ำ


นายวิโรจน์ กล่าวต่อไปว่า เข้าใจว่าการเกิดปรากฏการณ์นี้เนื่องจากสภาพอากาศและความชื้นที่เหมาะสมในบริเวณภูเขา ทั้งนี้ก่อนจะพบปรากฏการณ์เมฆสึนามิ ก็จะมีฝนตกและอากาศเย็น โดยเมฆสึนามิเมื่อปีกลาย ครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2555 ครั้งที่สองเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2555 ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเช้าตรู่จนถึงประมาณ 08.30 น. ก็จะจางหายไป แต่วันนี้พบเห็นตอนเย็น แล้วก็จางหายไปก่อนมืด ซึ่งครั้งก่อนจะมองเห็นได้ชัดเจนและเป็นกลุ่มเมฆขนาดใหญ่กว่า ส่วนสาเหตุคงเป็นเพราะฝนตกและอากาศเย็น ทุกครั้งจะมีฝนตกก่อนซึ่งทำให้ภูเขามีความชื้นและเกิดกลุ่มไอน้ำลอยตัวเป็น ก้อนเมฆ แต่จากสภาพอากาศเย็นทำให้ลอยต่ำจนดูเหมือนเป็นคลื่น ทั้งนี้ตนเชื่อว่าปรากฏการณ์เช่นนี้จะเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี แต่คงต้องเฝ้าดู.

 

หนองบัวลำภู เกิดปรากฏการณ์เมฆสึนามิอีกครั้งบริเวณเทือกเขาภูพาน ตากล้องเจ้าเดิมบันทึกภาพได้อีกครั้ง หลังฝนตกในช่วงเช้าทำให้อากาศมีความชื้นและเย็นเกิดเป็นเมฆหมอกปกคลุมสันเขา... 23 พ.ค. 2556 20:57 ไทยรัฐ