วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไทย–เวียดนาม' ร่วมรำลึก 123 ปี 'ลุงโฮ' กู้เอกราช

ไทย–เวียดนาม ร่วมพิธีรำลึก 123 ปี วันคล้ายวันเกิด "ลุงโฮ" ครบรอบ 10 ปี การก่อตั้งหมู่บ้านมิตรภาพไทย-เวียดนาม ด้านจังหวัดนครพนมพร้อมพัฒนาเป็นแหล่งเที่ยวสานสัมพันธ์รับอาเซียน...

เมื่อวันที่ 20 พ.ค. 56 ที่หมู่บ้านมิตรภาพไทย-เวียดนาม บ้านนาจอก ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย นายเจิ่นแทงเติม เลขาเอก ประจำสถานทูตสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ประจำประเทศไทย นำชาวไทย และตัวแทนชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม ร่วมพิธีรำลึกครบรอบ 123 ปี วันคล้ายวันเกิดของ "ลุงโฮ" หรืออดีตประธานาธิบดีโฮจิมินห์ ที่เคยมาอาศัยอยู่เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2433 ใน จ.นครพนม ช่วงปี 2466–2474 เพื่อหาลู่ทางกอบกู้เอกราช ปลดปล่อยประเทศเวียดนาม ในยุคสงครามอินโดจีน โดยพำนักอยู่ที่บ้านนาจอก ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม จนเป็นสถานที่สำคัญด้านประวัติศาสตร์ของชาวนครพนมและชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม กระทั่งได้มีการก่อสร้างหมู่บ้านมิตรภาพไทย-เวียดนาม ขึ้นเมื่อปี 2547 ซึ่งปีนี้ครบรอบ 10 ปี และเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ศึกษาวัฒนธรรมและมิตรภาพไทย-เวียดนาม ที่มีการรวบรวมประวัติความเป็นมาของ "ลุงโฮ" จัดแสดงไว้ให้ศึกษาเยี่ยมชม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกิจกรรมในพิธีรำลึกครบรอบ 123 ปี วันคล้ายวันเกิด "ลุงโฮ" หรืออดีตประธานาธิบดีโฮจิมินห์ มีการร่วมวางพวงมาลัยหน้าภาพถ่ายอดีตประธานาธิบดีโฮจิมินห์ และการแสดงศิลปวัฒนธรรมของลูกหลานชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม รวมทั้งมอบทุนการศึกษาให้แก่บุตรหลานผู้ยากจนด้อยโอกาส เพื่อแสดงออกถึงความสัมพันธ์อันดีของชาวไทยกับเวียดนาม ทั้งนี้ จะมีการจัดกิจกรรมขึ้นในเดือน พ.ค.ของทุกปี  และครั้งนี้มี นายไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.นครพนม เขต 3 พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นครพนม พรรคเพื่อไทย และประชาชน เข้าร่วมพิธี

นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม กล่าวว่า สำหรับวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 123 ปี "ลุงโฮ" หรืออดีตประธานาธิบดีโฮจิมินห์ ถือเป็นวันสำคัญของพี่น้องชาวไทยและชาวเวียดนาม โดยเฉพาะนครพนม มีความผูกพันกับชาวเวียดนามมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จนถือได้ว่าเป็นจังหวัดชายแดนที่มีพี่น้องชาวไทยเชื้อสายเวียดนามจำนวนมากอาศัยอยู่ร่วมกัน ด้วยความรัก สมัครสมานสามัคคี และมีกิจกรรมสานสัมพันธ์อันดีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นตัวอย่างที่ดี

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้นครพนมจะมีประชาชนอาศัยอยู่หลายชนเผ่า หลายเชื้อชาติ ก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข "ลุงโฮ" ถือเป็นบุคคลตัวอย่างอีกคนหนึ่ง ที่มีความรักชาติ พยามกอบกู้เอกราชคืนให้ชาวเวียดนามในยุคสงครามอินโดจีน จนเ ป็นที่ยกย่องของชาวไทยเชื้อสายเวียดนามมาถึงปัจจุบัน ส่วนในอนาคต ทางจังหวัดนครพนมจะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พัฒนาเป็นแหล่งศึกษาและท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่สำคัญ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสวิถีชีวิตของชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม ที่จะเกิดสัมพันธภาพอันดีระหว่างไทยกับเวียดนามอย่างยั่งยืน และสอดคล้องรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน.

ไทย–เวียดนาม ร่วมพิธีรำลึก 123 ปี วันคล้ายวันเกิด "ลุงโฮ" ครบรอบ 10 ปี การก่อตั้งหมู่บ้านมิตรภาพไทย-เวียดนาม ด้านจังหวัดนครพนมพร้อมพัฒนาเป็นแหล่งเที่ยวสานสัมพันธ์รับอาเซียน... 20 พ.ค. 2556 11:15 ไทยรัฐ