บริการข่าวไทยรัฐ

บ่อดินสไลด์ ทับรถบรรทุก ดับ 1 เจ็บ 2

บ่อดินเมืองปทุมธานีถล่ม ทำดินไสลด์ทับรถบรรทุกสิบล้อ ซึ่งกำลังเข้าไปบรรทุกดินใต้ก้นบ่อ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย อีก 2 รายบาดเจ็บสาหัส...

เมื่อเวลา14.00 น. วันที่ 19 พ.ค. 56 พ.ต.ท.เสนาะ ทาบุญ สารวัตรเวร สภ.ลำลูกกา รับแจ้งมีเหตุบ่อดินถล่มทับรถสิบล้อ มีผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิต ภายในบ่อดินไม่มีชื่อกลางทุ่งนา หมู่ที่ 14 ต.บึงทองหลาง อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี หลังเกิดเหตุจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบและรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พ.ต.อ.วิสูตร ฉัตรชัยเดช รอง.ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี พ.ต.อ.สมยศ รามกุล ผกก.สภ.ลำลูกกา พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนอาสาสมัครจุดร่มไทรจุดลำลูกกา

ในที่เกิดเหตุเป็นบ่อดิน ขนาดพื้นที่ความกว้างประมาณ 100ไร่ พบประชาชนจำนวนมากมุงดูซากรถบรรทุกสิบล้อ และรถแบ๊คโฮเครื่องจักรกลหนัก ที่จมอยู่ก้นบ่อดิน จากการตรวจสอบพบรถรถยนต์บรรทุกสิบล้อจำนวนกว่า 10 คัน ยังคงติดอยู่ภายในบ่อดิน ไม่สามารถนำขึ้นมาได้ ในเนื่องจากถูกดินสไลด์ปิดเส้นทาง จำนวนนี้มีรถบรรทุก 3 คัน ที่จมอยู่ก้นบ่อดิน เนื่องจากโดนดินขอบบ่อ ซึ่งอยู่ด้านทิศเหนือถล่มทับ จากการตรวจสอบพบมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 2 ราย ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส อาสาสมัครร่มไทรจุดลำลูกกา ให้ความช่วยเหลือไปก่อนหน้านี้ ทราบชื่อต่อมา 1.นายโกมล เจิมสุวรรณ อายุ 21 ปี

ทั้งนี้ภายในก้นบ่อซึ่งมีความลึกจากพื้นนาของชาวบ้าน ที่อยู่ติดกันด้านทิศ ประมาณ 100 เมตร พบมีรถยนต์บรรทุก 10 ล้อ ยี่ห้ออีซูซุสีขาว หมายเลขทะเบียน 96-8008 กทม.ถูกดินโคลนถล่มทับ อยู่ในสภาพตะแคงข้าง เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยร่มไทร จุดลำลูกกาต้องเดินเท้าเข้าไปพร้อมอุปกรณ์กู้ภัย ลงไปภายในบ่อดิน เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ในซากรถ

จากการตรวจสอบพบมีสามีภรรยา ซึ่งเป็นเจ้าของรถสิบล้อคันดังกล่าวติดอยู่คาซาก เจ้าหน้าที่ต้องใช้รถแบ๊คโฮรทำการขุดดินพร้อมด้วยแรงงานคน เพื่อให้ความช่วยเหลือพบผู้ขับขี่ ทราบชื่อต่อมานายเอก สัญชาติลาว อายุประมาณ 26 ปี เสียชีวิตคาที่นั่งผู้ขับขี่ ส่วนภรรยาซึ่งนั่งอยู่ข้างกัน ได้รับบาดเจ็บสาหัส ทราบชื่อต่อมานางหยี อายุ 26 ปี ถูกนำส่ง ร.พ.ลำลูกกา เพื่อช่วยชีวิต ทั้งนี้การเคลื่อนย้ายศพออกมาจากจุดเกิดเหตุต้องใช้การเดินเท้าและรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ เนื่องจากขณะเกิดเหตุมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางความโกลาหลและความสนใจจากประชาชนในพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องกันประชาชนที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องออกนอกพื้นที่ เพราะ เกรงดินที่อยู่ขอบบ่อ ซึ่งมีความลึกและเกิดการอ่อนตัวจากฝนที่ตกลงมา จะสไลด์ลงมาอีกครั้ง ซึ่งการค้นหาผู้รอดชีวิตยุติลงเมื่อเวลา17.30 น. โดยที่ผู้ขับขี่รถยนต์บรรทุกสิบล้อยืนยันว่า ไม่มีผู้ติดค้างอยู่ภายในซากกองดิน

ทั้งนี้ผู้ขับขี่รถยนต์บรรทุกสิบล้อนายหนึ่ง ซึ่งไม่ประสงค์ออกนามเปิด เผยว่า เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้น ก่อนที่จะมีฝนตกลงมา คันดินที่อยู่ฝั่งทิศเหนือ ซึ่งอยู่ติดกับนาข้าวของชาวบ้าน ที่อยู่ระหว่างเจริญเติบโตได้เกิดการเคลื่อนตัวจนเกิดเสียงดัง ตนจึงเปิดประตูรถเพื่อลงมายืนดูลาดเลา ทันใดนั้นดินได้เกิดการเคลื่อนตัวลงมาอย่างรวดเร็ว จนสไลด์ลงไปอยู่ก้นบ่อ รถยนต์บรรทุกที่อยู่ระหว่างลงไปบรรทุกดิน ถูกแรงดันของดินที่ถล่มลงมาดันตกลงไปภายในใต้บ่อดินที่มีความลึก จนทับรถยนต์ทั้งคันท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาโปรยปราย

ทางด้าน พ.ต.อ.สมยศ รามกุล ผกก.สภ.ลำลูกกา เปิดเผยว่า บ่อดินแห่งนี้มีการซื้อขายดินมาระยะเวลาประมาณ 5 ปี ซึ่งเจ้าของบ่อดินแห่งนี้เป็นของนายสุภาพ ระดมเล็ก อดีตนายก อบต.ลำลูกกา ซึ่งขณะเกิดเหตุเจ้าตัวไม่อยู่ในพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ติดตามมามาสอบสวน เบื้องต้นยังไม่มีการแจ้งข้อหากับเจ้าของบ่อดิน ในส่วนของใบอนุญาติในการประกอบการอยู่ระหว่างตรวจสอบอย่างละเอียดต่อไป