วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนแน่นสวนสัตว์เชียงใหม่ อำลา 'หลินปิง' กลับจีน

นักท่องเที่ยวพากันเข้าไปชมและกล่าวอำลา "หลินปิง" ที่ถูกส่งตัวกลับไปหาคู่ที่ประเทศจีนในวันที่ 12 ต.ค. แน่นสวนสัตว์เชียงใหม่ "ปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข" ชี้หากหลินปิงพบเนื้อคู่เร็ว ก็สามารถกลับมาก่อน 1 ปีได้...

กระแสการอำลาของแพนด้าหลินปิง ทำให้ผู้คนแห่ชมแน่นสวนสัตว์เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ตลอดวันที่ 12 พ.ค.นี้ เป็นวันหยุด ทำให้มีผู้คนเข้ามาชมในส่วนจัดแสดงแพนด้าจนแน่น โดยต่างก็พากันเข้าไปชมแพนด้าหลินปิง ที่มีข่าวจะอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่จนถึงวันที่ 12 ต.ค.นี้.เท่านั้น ทำให้แฟนๆ หลินปิงพากันบันทึกภาพยืนดูหลินปิงเป็นท่าฮิตที่ต้องถ่ายกันทั้งมือถือและกล้องถ่ายรูป บางคนที่มาจากต่างจังหวัด ได้กล่าวคำอำลาและอวยพรให้หลินปิงโชคดี ได้พบเนื้อคู่และนำกลับมาประเทศไทยเร็วๆ

เกี่ยวกับการเตรียมนับถอยหลังอำลาแพนด้าหลินปิงกับไปหาคู่ที่เมืองเฉินตู ประเทศสาธารณประชาชนจีน เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 12 พ.ค.นี้ ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบกับนายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขณะเดินทางมาร่วมในการตรวจศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งทางนายปรีชา ยังคงยืนยันการเดินทางกลับไปหาคู่ของแพนด้าหลินปิงในวันที่ 12 ต.ค.นี้แน่นอน เมื่อได้คู่แล้วก็จะกลับมาอยู่ประเทศไทย เป็นเวลานานถึง 15 ปี โดยยังคงอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่เหมือนเดิม และเมื่อหลินปิงมีลูกขึ้นมา เมื่อลูกอายุ 4 ปี ก็ต้องถูกส่งกลับเช่นกัน และการเดินทางไปหาคู่เป็นเวลา 1 ปีนั้น หากหลินปิงสามารถพบคู่รักได้ก่อน 1 ปี อาจจะพบใน 3 เดือน ทางหลินปิงก็มีสิทธิ์ และสามารถจะเดินทางกลับก่อนกำหนดก็สามารถทำได้ แต่หากภายใน 1 ปี ไม่สามารถหาคู่ที่ถูกใจได้ก็ต้องมีการสรรหาคู่ให้ได้จะถูกใจตัวใดตัวหนึ่ง ก็ต้องรอ แต่ก็เชื่อว่าน่าจะหาคู่ได้อย่างแน่นอน สำหรับแพนด้าช่วงช่วงและหลินฮุ่ยในช่วงที่รออยู่ในสวนสัตว์เชียงใหม่ ประมาณ 1 ปี หากมีการผสมเทียมและเกิดลูกแพนด้าขึ้นมา ก็มีข้อสัญญาว่าแพนด้าทั้งสอง จะต้องอยู่กับลูกที่เกิดใหม่ไปอีก 4 ปี เป็นกฎที่ทางจีนวางไว้ อย่างไรก็ตาม ทางไทยก็เตรียมจัดงานส่งหลินปิงกลับ ซึ่งทางจีนเองก็เตรียมจัดงานต้อนรับหลินปิงกลับเช่นกัน ซึ่งทางจีนที่ผ่านมาก็มีความพึงพอใจในการเลี้ยงแพนด้า ตั้งแต่ช่วงช่วงและหลินฮุ่ย จนสามารถผสมเทียมออกมาเป็นหลินปิง ทางจีนเขาชื่นชมมากในเรื่องนี้ ทำให้การเจรจากันได้ข้อยุติที่ดี

 

นักท่องเที่ยวพากันเข้าไปชมและกล่าวอำลา "หลินปิง" ที่ถูกส่งตัวกลับไปหาคู่ที่ประเทศจีนในวันที่ 12 ต.ค. แน่นสวนสัตว์เชียงใหม่ "ปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข" ชี้หากหลินปิงพบเนื้อคู่เร็ว ก็สามารถกลับมาก่อน 1 ปีได้... 12 พ.ค. 2556 22:32 13 พ.ค. 2556 04:03 ไทยรัฐ