advertisement

เผยทีมฆ่าปลัดอบจ.ขอนแก่นหนีเข้าเขมรแล้ว

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 11 พ.ค. 2556 02:10

ทีมสืบสวน ตร.ขอนแก่น ตรวจบ้านรอง ผกก.สภ.หนองเรือ ผู้ต้องหาคดีฆ่าปลัด อบจ.ขอนแก่น ด้านรองผบช.ภ.4 เผย ทีมฆ่าที่เหลือหนีเข้าไปฝั่งกัมพูชาแล้ว เตรียมสอบนายก อบจ.ขก.และ ส.จ.หามูลเหตุฆ่าปลัด...

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 10 พ.ค.2556 พ.ต.อ.ชัยพร พานิชอัตรา รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พ.ต.ท ชุมพล หันชะนา รอง ผกก.สส.สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสอบสวน ได้เดินทางไปที่ บ้านเลขที่ 888 /34 หมู่บ้านพีเอสโฮม มะลิวัน ซึ่งเป็นบ้านพักส่วนตัวของ พ.ต.ท.สมจิตร แก้วพรหม รอง ผกก.ป.สภ.หนองเรือ จังหวัดขอนแก่น คนร้ายที่ลงมือสังหาร นายสุชาติ โคตรทุม อายุ 53 ปี ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่นตาย ที่หน้าบ้านพักภายในคุ้มจอมพล เมื่อเช้าวันที่ 3 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยสาเหตุที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนมาที่บ้านหลังดังกล่าว เพื่อจะตรวจค้นหาหลักฐานต่างๆ ที่อาจจะเชื่อมโยงในการกระทำความผิด หรือเชื่อมโยงถึงบุคคลอื่นที่อาจจะเกี่ยวข้องกับการสังหารนายสุชาติ ปรากฏว่าที่บ้านไม่มีคนอยู่อาศัย จึงไม่สามารถเข้าตรวจค้นได้

พ.ต.ท.ชุมพล หันชะนา รอง ผกก.สส.สภ.เมืองขอนแก่น เปิดเผยว่า การจะเข้าตรวจค้นบ้านพักหรือสถานที่ใดก็ตาม หากไม่มีบุคคลที่อาศัยอยู่ในบ้านพัก เจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถเข้าไปตรวจค้นได้ เช่นการที่จะเข้าตรวจค้นบ้านพักของ พ.ต.ท.สมจิตร ครั้งนี้ก็เหมือนกัน เมื่อไม่มีคนอยู่ในบ้านก็ไม่สามารถเข้าตรวจค้นได้


ในวันเดียวกัน ที่ สภ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น พ.ต.อ.ถนอมสิทธิ์ วงษ์วิจารณ์ ผกก.สภ.หนองเรือ พร้อมกำลังชุดสืบสวน ก็ได้เข้าตรวจค้นบ้านพักของ พ.ต.ท.สมจิตร ซึ่งเป็นบ้านพักของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองเรือ แต่ก็ไม่พบหลักฐานในการกระทำความผิดหรือการเชื่อมโยงกับบุคคลอื่นแต่อย่างใด

ด้าน พ.ต.อ.ชัยพร กล่าวว่า บ้านหลังดังกล่าว ด.ต.วีระศักดิ์ ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้ก่อนหน้านี้ได้ระบุว่าเป็นบ้านพักของ พ.ต.ท.สมจิตร และตัวเองก็เคยมาพักอาศัยที่นี่ด้วย ดังนั้นการตรวจสอบในครั้งนี้เพื่อรวบรวมหลักฐานและสอบปากคำพยานแวดล้อมทั้งหมด เพื่อให้แนวทางของการสอบสวนและสืบสวนเดินหน้าไปพร้อมกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าความคืบหน้าทางคดีนั้นมีไปมากแต่ยังคงไม่สามารถที่จะเปิด เผยรายละเอียดได้ และขณะนี้การทำงานร่วมระหว่าง บช.ภ.4, บก.ภ.จว.ขอนแก่น สภ.เมืองขอนแก่น บก.ภ.จว.ชัยภูมิ และกองปราบปราม เป็นไปในทิศทางเดียวกัน และสนธิการทำงานรวมไปถึงการเชื่อมโยงข้อมูลข่าวสารกันโดยตลอด ซึ่งพบว่ารถยนต์ที่คนร้ายใช้เป็นพาหนะในการหลบหนีขณะนี้ คือ โตโยต้า รุ่นฟอร์จูนเนอร์สีขาว ป้ายแดง ซึ่งอาจจะเป็นรถของภรรยา ซึ่งหลังก่อเหตุได้นัดพบกันที่ จ.ชัยภูมิเพื่อหลบหนีไปด้วยกัน ขณะนี้ได้มอบหมายให้ชุดสืบสวนตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดภายในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งใน จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นจุดสุดท้ายที่ชุดจับกุมและผู้ต้องหาเผชิญหน้ากัน

“หลังการตรวจสอบบ้านพักเพื่อเก็บรวบรวมพยานหลักฐานไปแล้ว ยังคงจะจัดชุดสายสืบเฝ้าติดตามพฤติกรรมหรือเข้ามาตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าว เพราะอาจจะมีใครหวนกลับมาบ้านอีกครั้ง เพราะจากการที่ประตูหลังบ้านเปิดอยู่ทำให้เชื่อได้ว่า พ.ต.ท.สมจิตร ได้โทรศัพท์นัดแนะให้ภรรยามาพบด้วยท่าทีที่ลุกลี้ลุกลนและรีบเร่งจนลืมปิดประตู โดยอาจจะมีการขอหมายค้นบ้านอย่างละเอียดอีกครั้ง อย่างไรก็ตามได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสายตรวจเข้าไปตรวจสอบที่บ้านพักของ ปลัด อบจ.ขอนแก่น รวมไปถึงการจัดกำลังตำรวจคุ้มกันภรรยาและลูกสาว รวมไปถึงคนในครอบครัว เพื่อความมั่นใจในความปลอดภัย ขณะที่ปมสังหารยังคงมองไปในประเด็นของปัญหาส่วนตัวที่อาจจะเกิดจากปมขัดแย้งภายใน” รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าว

พ.ต.อ.ชัยพร กล่าวต่อว่า หลังเกิดเหตุคนร้ายยิง ปลัด อบจ.ขอนแก่น จนเสียชีวิต วันรุ่งขึ้นคณะผู้บริหาร อบจ.ขอนแก่น ได้เดินทางไปทัศนศึกษาที่ออสเตรเลีย ซึ่งครบกำหนดกลับในวันที่ 11 พ.ค.2556 แต่ยังไม่กำหนดยืนยันว่าจะถึงขอนแก่นเมื่อใด ซึ่งได้กำชับให้พนักงานสอบสวนเชิญ นายพงษ์ศักดิ์ ตั้งวานิชกพงษ์ นายก อบจ.ขอนแก่น ในฐานะผู้บังคับบัญชามาสอบปากคำเพื่อหาข้อมูล รวมไปถึงบุคคลที่ใกล้ชิดและสมาชิกสภาจังหวัดที่คาดว่าจะมีส่วนรู้เห็นหรือมีเบาะแสที่สำคัญต่อรูปคดี รวมไปถึงการตรวจสอบเอกสารการทำงานทั้งหมดภายใน 1-2 วันนี้ ขณะที่การติดต่อขอมอบตัวนั้นญาติของ พ.ต.ทสมจิตร ได้ทำการติดต่อมาจริงแต่ยังคงมีข้อแม้ โดยเฉพาะกับการยื่นขอประกันตัวซึ่งตำรวจนั้นคัดค้านอย่างเต็มที่เพราะเป็นคดีอุกฉกรรจ์ ขณะที่ ด.ต.วีระศักดิ์ ที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ขณะนี้ยังคงขออำนาจศาลจังหวัดขอนแก่นคุมขังไว้ที่เรือนจำกลางขอนแก่น ซึ่งทนายของ ด.ต.วีระศักดิ์ ได้ทำเรื่องยื่นขอประกันตัวต่อศาลฯ ทุกวัน ด้วยหลักทรัพย์ 1,000,000 บาท แต่พนักงานสอบสวนและศาลฯ คัดค้านการประกันตัวเพราะเกรงว่าจะหลบหนี อย่างไรก็ตามด้วยการเป็นคนชำนาญพื้นที่ประกอบกับรับราชการตำรวจถึงระดับ รอง ผกก.ฯ ทำให้การหลบหนีนั้นแยบยลเพราะรู้ถึงความเคลื่อนไหวและกลยุทธ์ของตำรวจทั้งหมด ทำให้ชุดสืบสวนสอบสวนจะต้องทำงานกันอย่างละเอียดและรัดกุมมากขึ้นเช่นกัน

ขณะที่ พ.ต.อ.ถนอมสิทธิ์ วงษ์วิจารณ์ ผกก.สภ.หนองเรือ กล่าวว่า จากข้อมูลและแนวทางการสืบสวนสอบสวน ทำให้สามารถที่จะตัดประเด็นปมปัญหาในเรื่องชู้สาวออกไปได้ เพราะความสนิทสนมส่วนตัวระหว่าง พ.ต.ท.สมจิตร กับผู้ตาย นั้นเป็นไปได้ยาก ประกอบกับการเพิ่งเข้ารับตำแหน่งที่ สภ.หนองเรือเพียงไม่นานนัก จึงยังคงมีระยะห่างที่เกิดขึ้น แต่ถึงอย่างไรขณะนี้ได้กำชับแนวทางการปฏิบัติของข้าราชการตำรวจ สภ.หนองเรือ ในการช่วยเป็นเบาะแสหากมีการติดต่อเข้ามาหรือมีข้อมูลจากคนใกล้ชิดเพื่อเร่งติดตามจับกุมคนร้ายที่ยังคงหลบหนีอีก 3 คนมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เมื่อเวลา 16.00 น.วันเดียวกัน พล.ต.ต.ศักดา เตชะเกรียงไกร รอง ผบช.ภ.4 เปิดเผยข้อมูลล่าสุดถึงการติดตามจับกุม พ.ต.ท.สมจิตร แก้วพรหม มือปืนที่สังหารนายสุชาติ โคตรทุม ปลัด อบจ.ขอนแก่น ว่า พบความเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.สมจิตรและพรรคพวกในพื้นที่จังหวัดจันทบุรีและตราด สันนิษฐานว่าน่าจะนั่งเรือข้ามฟากไปยังประเทศกัมพูชาแล้ว ซึ่งการหลบหนีของทีมสังหารนั้น มาจากความเชี่ยวชาญและการรู้ถึงการทำงานของตำรวจของ พ.ต.ท.สมจิตร อีกทั้งมีคนให้ความช่วยเหลือ รวมถึงการเปลี่ยนรถที่เป็นยานพาหนะในการหลบหนีแล้วหลายคัน ซึ่งล่าสุดทราบว่าใช้รถยนต์ยี่ห้อโตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ป้ายแดง ขอยืนยันว่าตำรวจทำงานกันอย่างเต็มที่ ไม่เข้าข้างคนสีเดียวกัน ไม่เข้าข้างโจรโดยเด็ดขาด.

 

โหวตข่าวนี้
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement