วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบแล้ว!ร้อยตรีครูฝึกผู้ต้องหายิงนร.'วิวัฒน์พลเมือง'ค่ายแก่งกระจานดับ

ยัดห้องขัง! ร้อยตรีหัวหน้าครูฝึกค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน ผู้ต้องหายิงหนุ่มวิวัฒน์พลเมืองตาย หลังพบหลักฐานมัดแน่น ประเด็นเงินหายจากบัญชีผู้ตาย 6 แสน เจ้าตัวปากแข็งยังปฏิเสธ ...

สืบเนื่องจากนายเรวัติ พรหมประเสริฐ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 210 หมู่ 4 ต.ท่าไม้รวก อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ผู้เข้ารับการบำบัดฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดตามโครงการโรงเรียนวิวัฒน์พลเมือง ซึ่งรับผิดชอบโดยสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดเพชรบุรี ณ ค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม.ยิงเข้าที่ไหปลาร้า ชายโครงซ้าย และแผ่นหลัง ในระยะเผาขน ถึงแก่ความตาย โดยมีผู้พบศพนายเรวัตินอนตายในป่าละเมาะข้างสนามยิงปืน ริมถนนสายวังวน-บ้านยางชุม หมู่ 3 ต.สองพี่น้อง อ.แก่งกระจาน ห่างจากกองร้อยประมาณ 500 เมตร โดยในที่เกิดเหตุ พบปลอกกระสุนตกอยู่ 3 ปลอก เมื่อเย็นวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันเดียวกับค่ายฯกระทำพิธีปล่อยตัวผู้เข้าอบรมโครงการวิวัฒน์พลเมืองจำนวน 150 คนให้กลับบ้าน หลังผ่านการอบรมและบำบัดมาแล้ว 120 วันตั้งแต่วันที่ 11 มกราคม 2556


ทั้งนี้ก่อนนายเรวัติหายตัวไป มีผู้พบว่านายเรวัติถูกนายทหารยศร้อยตรีซึ่งเป็นหัวหน้าครูฝึกของโครงการนี้ เรียกไปพบและนั่งรถออกไปกับหัวหน้าครูฝึกคนดังกล่าวและไม่กลับเข้ามาอีก หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ได้สืบสวนและควบคุมตัว ร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ ศรภักดี อายุ 40 ปี เป็นผู้ต้องหาเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม เนื่องจากมีหลักฐานพยานแวดล้อมจากหลายอย่างที่บ่งชี้ว่าเป็นผู้สังหารนายเรวัติ อาทิ สมุดเงินบัญชีธนาคารของนายเรวัติผู้ตายที่อยู่กับร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ ปรากฏว่าเงินในบัญชีหายไป 6 แสนบาท และตรวจสอบกล้องวงจรปิดของธนาคาร พบว่ามีภาพร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์เป็นผู้ไปเบิกเงินในบัญชีเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2556 ตลอดจนมีผู้พบเห็นนายเรวัติผู้ตายครั้งสุดท้ายได้หายไปกับร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ อย่างไรก็ตามร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ได้ให้การปฏิเสธและอ้างว่าขอให้การต่อสู้คดีในชั้นศาล

ต่อมาเมื่อเวลา 13.45 น. วันที่ 9 พฤษภาคม นายไกร บุญบันดาล รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่า คดีนี้เป็นความผิดที่เกิดขึ้นระหว่างบุคคล ไม่เกี่ยวกับหน่วยทหาร เพียงแต่เหตุเกิดในค่ายทหาร และผู้ต้องหาเป็นนายทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมตัวร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ได้แค่ 48 ชม.เพื่อสอบสวน จากนั้นหากมีมูลความผิดจริงก็จะส่งตัวร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ไปดำเนินคดียังศาลมณฑลทหารบกที่ 15 ซึ่งอยู่ที่ ถ.เพชรเกษม อ.เมือง จ.เพชรบุรี ตามระเบียบของทหาร

"จากการสอบสวนเบื้องต้นของตำรวจทราบว่าเมื่อวันที่ 7 เดือนกุมภาพันธ์ 2556 นายเรวัติได้รับเงินผลประโยชน์ค่าฌาปนกิจศพจำนวน 720,000 บาทของคุณลุง ซึ่งเป็นบิดาบุญธรรมที่ก่อนหน้านี้นายเรวัติอาศัยอยู่ด้วย โดยภรรยานายเรวัติ ได้นำเช็คดังกล่าวไปหานายเรวัติ และพานายเรวัติไปเปิดบัญชีที่ธนาคารกรุงไทย จำกัด สาขาเพชรบุรี เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2556 จากนั้นนายเรวัติได้นำสมุดบัญชีไปฝากไว้กับร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ให้เก็บรักษา โดยจากการตรวจสอบของพนักงานสอบสวน สภ.แก่งกระจาน พบว่าเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2556 เงินในบัญชีนายเรวัติถูกเบิกไป 600,000 บาท โดยมีหลักฐานนายเรวัติ มอบอำนาจให้ร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์เป็นผู้ไปเบิกเงิน ซึ่งธนาคารได้จ่ายเงินแก่ร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์เป็นเช็ค และร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ได้นำเช็คดังกล่าวไปเข้าบัญชีตน โดยธนาคารเคลียริ่งเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2556 ต่อมาวันที่ 3 พฤษภาคม ร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ได้ถอนเงิน 600,000 บาทออกจากบัญชีไป "


"ส่วนเพื่อนนายเรวัติที่ถูกปล่อยตัวพร้อมกันในวันที่ 5 พฤษภาคม ให้การต่อพนักงานสอบสวนว่า ก่อนเข้าแถวเคารพธงชาติ พบนายเรวัตินั่งรถออกไปกับร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ หลังจากนั้นก็ไม่เห็นนายเรวัติกลับมา เห็นแต่ร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์กลับมาเพียงคนเดียว กระทั่งมีการพบศพดังกล่าว เมื่อหลักฐานชัดเจน จึงขอหมายจับจากศาลมณฑลทหารบกที่ 15 ที่ 153/2556 ลจ 8 พ.ค.เข้าจับกุมร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ ภายในค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน และควบคุมตัวไว้ที่ สภ.แก่งกระจาน แจ้งข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนา ปลอมและใช้เอกสารปลอม และลักทรัพย์โดยใช้กลอุบาย จากนั้นได้ควบคุมตัวร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์เข้าค้นบ้านพัก ที่ อ.เมืองเพชรบุรี ได้อาวุธปืนขนาด 9 มม. ซึ่งร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์อ้างว่ายืมมาจากเพื่อน แต่จากการสืบสวนทราบว่าร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ค่อนข้างมีปัญหาด้านการเงิน"

รองผู้ว่าราชการ จ.เพชรบุรีกล่าวต่อว่า "บิดามารดานายเรวัติแยกทางกัน โดยบิดามีภรรยาใหม่ ส่วนมารดามีสามีใหม่เป็นชาวต่างชาติ มารดาได้เดินทางมารับนายเรวัติเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม เพื่อจะรับไปอยู่ด้วยกันที่ต่างประเทศ สอบถามผู้เข้าร่วมรับการอบรมในค่ายทราบว่านายเรวัติไม่มีปัญหากับเพื่อน ๆ ก่อนวันปล่อยตัวของค่าย นายเรวัติจะบ่นกับเพื่อนๆ ว่าห่วงจะไม่ได้เงินที่ร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ยืมไปคืน คาดว่าวันปล่อยตัวคงจะมีการทวงถาม กระทั่งเกิดเหตุฆาตกรรมดังกล่าว"

ด้าน น.ส.ศิริวรรณ พุอ้น อายุ 31 ปี ภรรยา ผู้ตายกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ นายเรวัติเคยคิดหลบหนีออกจากโครงการโรงเรียนวิวัฒน์พลเมือง มาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ถูก ร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ ซึ่งเป็นหัวหน้าครูฝึกในการฝึกอบรมจับได้และถูกทำโทษอย่างหนัก จึงมีความเกรงกลัว ต่อมาเมื่อได้รับโอนเงินมรดกจากพ่อบุญธรรมร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์จึงยึดสมุดบัญชีไว้โดยอ้างว่าเพื่อใช้เป็นหลักประกันไม่ให้นายเรวัติหลบหนีอีก และยืนยันว่าจะคืนให้เมื่อครบกำหนดการอบรม ไม่คิดว่าร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์จะจิตใจโหดร้ายถึงเพียงนี้

ต่อมาเวลา 15.30 น.วันเดียวกัน พลตำรวจเอก ดร.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  และเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) พร้อมคณะเดินทางมาที่บ้านพักของนางชมพูนุช พรหมประเสริฐ อายุ 46 ปี มารดานายเรวัติผู้ตาย ที่บ้านเลขที่ 75 หมู่ 3 ต.ไร่สะท้อน อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี ให้กำลังใจญาติและครอบครัวผู้ตาย พร้อมมอบเงินส่วนตัวจำนวนหนึ่งช่วยในการประกอบพิธีศพตามศาสนา พร้อมกล่าวกับครอบครัวผู้เสียชีวิตว่า “ขอแสดงความเสียใจต่อญาติผู้ตายแต่ขอยืนยัน คดีนี้ ไม่เกี่ยวกับหน่วยทหาร และไม่เกี่ยวกับกระบวนการบำบัดยาเสพติดของโครงการโรงเรียนวิวัฒน์พลเมือง เป็นความผิดที่เกิดขึ้นระหว่างบุคคล ตนได้ประสานไปยัง ผบ.ทบ.และ แม่ทัพภาคที่ 1 ซึ่งเป็นต้นสังกัด ดูแลค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน เบื้องต้น ทั้งหมดยืนยันให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามกฎหมายอย่างเต็มที่ และจะให้ความอำนวยความสะดวกในทุกด้าน พร้อมยืนยันไม่ช่วยคนผิด แม้เป็นนายทหาร หากกระทำผิดก็ให้ดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด นอกจากนี้จะเร่งรัดให้ฝ่ายสืบสวนดำเนินการค้นหาเงินจำนวน 6 แสนบาทที่ถูกเบิกออกไปกลับมาคืนยังครอบครัวผู้ตายให้ได้โดยเร็วด้วย” พล.ต.อ.ดร.พงศพัศกล่าว

อย่างไรก็ตาม ขณะที่พลตำรวจเอก ดร.พงศพัศ กำลังพูดคุยรายละเอียดต่างๆ อยู่นั้น น.ส.ศิริวรรณ ภรรยาผู้ตายไม่สามารถหักห้ามความเสียใจไว้ได้ เกิดอาการเป็นลมหมดสติ พลตำรวจเอก ดร.พงศพัศ และญาติผู้ตายต้องช่วยปฐมพยาบาลอยู่นานกว่า 15 นาทีจึงฟื้นคืนสติ จากนั้นพลตำรวจเอก ดร.พงศพัศ และคณะได้เดินทางไปยังวัดพระรูป ต.ช่องสะแก อ.เมือง จ.เพชรบุรี สถานที่ตั้งศพนายเรวัติเพื่อประกอบพิธีกรรมตามศาสนา เพื่อเคารพศพนายเรวัติ ผู้ตาย และร่วมเป็นเจ้าภาพ และฟังการสวดพระอภิธรรมศพด้วย.

 

ยัดห้องขัง! ร้อยตรีหัวหน้าครูฝึกค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน ผู้ต้องหายิงหนุ่มวิวัฒน์พลเมืองตาย หลังพบหลักฐานมัดแน่น ประเด็นเงินหายจากบัญชีผู้ตาย 6 แสน เจ้าตัวปากแข็งยังปฏิเสธ 9 พ.ค. 2556 18:20 ไทยรัฐ