advertisement

รวบแล้ว!ร้อยตรีครูฝึกผู้ต้องหายิงนร.'วิวัฒน์พลเมือง'ค่ายแก่งกระจานดับ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 9 พ.ค. 2556 20:15

ยัดห้องขัง! ร้อยตรีหัวหน้าครูฝึกค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน ผู้ต้องหายิงหนุ่มวิวัฒน์พลเมืองตาย หลังพบหลักฐานมัดแน่น ประเด็นเงินหายจากบัญชีผู้ตาย 6 แสน เจ้าตัวปากแข็งยังปฏิเสธ ...

สืบเนื่องจากนายเรวัติ พรหมประเสริฐ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 210 หมู่ 4 ต.ท่าไม้รวก อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ผู้เข้ารับการบำบัดฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดตามโครงการโรงเรียนวิวัฒน์พลเมือง ซึ่งรับผิดชอบโดยสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดเพชรบุรี ณ ค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม.ยิงเข้าที่ไหปลาร้า ชายโครงซ้าย และแผ่นหลัง ในระยะเผาขน ถึงแก่ความตาย โดยมีผู้พบศพนายเรวัตินอนตายในป่าละเมาะข้างสนามยิงปืน ริมถนนสายวังวน-บ้านยางชุม หมู่ 3 ต.สองพี่น้อง อ.แก่งกระจาน ห่างจากกองร้อยประมาณ 500 เมตร โดยในที่เกิดเหตุ พบปลอกกระสุนตกอยู่ 3 ปลอก เมื่อเย็นวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันเดียวกับค่ายฯกระทำพิธีปล่อยตัวผู้เข้าอบรมโครงการวิวัฒน์พลเมืองจำนวน 150 คนให้กลับบ้าน หลังผ่านการอบรมและบำบัดมาแล้ว 120 วันตั้งแต่วันที่ 11 มกราคม 2556


ทั้งนี้ก่อนนายเรวัติหายตัวไป มีผู้พบว่านายเรวัติถูกนายทหารยศร้อยตรีซึ่งเป็นหัวหน้าครูฝึกของโครงการนี้ เรียกไปพบและนั่งรถออกไปกับหัวหน้าครูฝึกคนดังกล่าวและไม่กลับเข้ามาอีก หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ได้สืบสวนและควบคุมตัว ร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ ศรภักดี อายุ 40 ปี เป็นผู้ต้องหาเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม เนื่องจากมีหลักฐานพยานแวดล้อมจากหลายอย่างที่บ่งชี้ว่าเป็นผู้สังหารนายเรวัติ อาทิ สมุดเงินบัญชีธนาคารของนายเรวัติผู้ตายที่อยู่กับร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ ปรากฏว่าเงินในบัญชีหายไป 6 แสนบาท และตรวจสอบกล้องวงจรปิดของธนาคาร พบว่ามีภาพร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์เป็นผู้ไปเบิกเงินในบัญชีเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2556 ตลอดจนมีผู้พบเห็นนายเรวัติผู้ตายครั้งสุดท้ายได้หายไปกับร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ อย่างไรก็ตามร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ได้ให้การปฏิเสธและอ้างว่าขอให้การต่อสู้คดีในชั้นศาล

ต่อมาเมื่อเวลา 13.45 น. วันที่ 9 พฤษภาคม นายไกร บุญบันดาล รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่า คดีนี้เป็นความผิดที่เกิดขึ้นระหว่างบุคคล ไม่เกี่ยวกับหน่วยทหาร เพียงแต่เหตุเกิดในค่ายทหาร และผู้ต้องหาเป็นนายทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมตัวร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ได้แค่ 48 ชม.เพื่อสอบสวน จากนั้นหากมีมูลความผิดจริงก็จะส่งตัวร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ไปดำเนินคดียังศาลมณฑลทหารบกที่ 15 ซึ่งอยู่ที่ ถ.เพชรเกษม อ.เมือง จ.เพชรบุรี ตามระเบียบของทหาร

"จากการสอบสวนเบื้องต้นของตำรวจทราบว่าเมื่อวันที่ 7 เดือนกุมภาพันธ์ 2556 นายเรวัติได้รับเงินผลประโยชน์ค่าฌาปนกิจศพจำนวน 720,000 บาทของคุณลุง ซึ่งเป็นบิดาบุญธรรมที่ก่อนหน้านี้นายเรวัติอาศัยอยู่ด้วย โดยภรรยานายเรวัติ ได้นำเช็คดังกล่าวไปหานายเรวัติ และพานายเรวัติไปเปิดบัญชีที่ธนาคารกรุงไทย จำกัด สาขาเพชรบุรี เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2556 จากนั้นนายเรวัติได้นำสมุดบัญชีไปฝากไว้กับร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ให้เก็บรักษา โดยจากการตรวจสอบของพนักงานสอบสวน สภ.แก่งกระจาน พบว่าเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2556 เงินในบัญชีนายเรวัติถูกเบิกไป 600,000 บาท โดยมีหลักฐานนายเรวัติ มอบอำนาจให้ร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์เป็นผู้ไปเบิกเงิน ซึ่งธนาคารได้จ่ายเงินแก่ร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์เป็นเช็ค และร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ได้นำเช็คดังกล่าวไปเข้าบัญชีตน โดยธนาคารเคลียริ่งเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2556 ต่อมาวันที่ 3 พฤษภาคม ร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ได้ถอนเงิน 600,000 บาทออกจากบัญชีไป "


"ส่วนเพื่อนนายเรวัติที่ถูกปล่อยตัวพร้อมกันในวันที่ 5 พฤษภาคม ให้การต่อพนักงานสอบสวนว่า ก่อนเข้าแถวเคารพธงชาติ พบนายเรวัตินั่งรถออกไปกับร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ หลังจากนั้นก็ไม่เห็นนายเรวัติกลับมา เห็นแต่ร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์กลับมาเพียงคนเดียว กระทั่งมีการพบศพดังกล่าว เมื่อหลักฐานชัดเจน จึงขอหมายจับจากศาลมณฑลทหารบกที่ 15 ที่ 153/2556 ลจ 8 พ.ค.เข้าจับกุมร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ ภายในค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน และควบคุมตัวไว้ที่ สภ.แก่งกระจาน แจ้งข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนา ปลอมและใช้เอกสารปลอม และลักทรัพย์โดยใช้กลอุบาย จากนั้นได้ควบคุมตัวร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์เข้าค้นบ้านพัก ที่ อ.เมืองเพชรบุรี ได้อาวุธปืนขนาด 9 มม. ซึ่งร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์อ้างว่ายืมมาจากเพื่อน แต่จากการสืบสวนทราบว่าร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ค่อนข้างมีปัญหาด้านการเงิน"

รองผู้ว่าราชการ จ.เพชรบุรีกล่าวต่อว่า "บิดามารดานายเรวัติแยกทางกัน โดยบิดามีภรรยาใหม่ ส่วนมารดามีสามีใหม่เป็นชาวต่างชาติ มารดาได้เดินทางมารับนายเรวัติเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม เพื่อจะรับไปอยู่ด้วยกันที่ต่างประเทศ สอบถามผู้เข้าร่วมรับการอบรมในค่ายทราบว่านายเรวัติไม่มีปัญหากับเพื่อน ๆ ก่อนวันปล่อยตัวของค่าย นายเรวัติจะบ่นกับเพื่อนๆ ว่าห่วงจะไม่ได้เงินที่ร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ยืมไปคืน คาดว่าวันปล่อยตัวคงจะมีการทวงถาม กระทั่งเกิดเหตุฆาตกรรมดังกล่าว"

ด้าน น.ส.ศิริวรรณ พุอ้น อายุ 31 ปี ภรรยา ผู้ตายกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ นายเรวัติเคยคิดหลบหนีออกจากโครงการโรงเรียนวิวัฒน์พลเมือง มาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ถูก ร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์ ซึ่งเป็นหัวหน้าครูฝึกในการฝึกอบรมจับได้และถูกทำโทษอย่างหนัก จึงมีความเกรงกลัว ต่อมาเมื่อได้รับโอนเงินมรดกจากพ่อบุญธรรมร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์จึงยึดสมุดบัญชีไว้โดยอ้างว่าเพื่อใช้เป็นหลักประกันไม่ให้นายเรวัติหลบหนีอีก และยืนยันว่าจะคืนให้เมื่อครบกำหนดการอบรม ไม่คิดว่าร้อยตรีเปี่ยมศักดิ์จะจิตใจโหดร้ายถึงเพียงนี้

ต่อมาเวลา 15.30 น.วันเดียวกัน พลตำรวจเอก ดร.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  และเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) พร้อมคณะเดินทางมาที่บ้านพักของนางชมพูนุช พรหมประเสริฐ อายุ 46 ปี มารดานายเรวัติผู้ตาย ที่บ้านเลขที่ 75 หมู่ 3 ต.ไร่สะท้อน อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี ให้กำลังใจญาติและครอบครัวผู้ตาย พร้อมมอบเงินส่วนตัวจำนวนหนึ่งช่วยในการประกอบพิธีศพตามศาสนา พร้อมกล่าวกับครอบครัวผู้เสียชีวิตว่า “ขอแสดงความเสียใจต่อญาติผู้ตายแต่ขอยืนยัน คดีนี้ ไม่เกี่ยวกับหน่วยทหาร และไม่เกี่ยวกับกระบวนการบำบัดยาเสพติดของโครงการโรงเรียนวิวัฒน์พลเมือง เป็นความผิดที่เกิดขึ้นระหว่างบุคคล ตนได้ประสานไปยัง ผบ.ทบ.และ แม่ทัพภาคที่ 1 ซึ่งเป็นต้นสังกัด ดูแลค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน เบื้องต้น ทั้งหมดยืนยันให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามกฎหมายอย่างเต็มที่ และจะให้ความอำนวยความสะดวกในทุกด้าน พร้อมยืนยันไม่ช่วยคนผิด แม้เป็นนายทหาร หากกระทำผิดก็ให้ดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด นอกจากนี้จะเร่งรัดให้ฝ่ายสืบสวนดำเนินการค้นหาเงินจำนวน 6 แสนบาทที่ถูกเบิกออกไปกลับมาคืนยังครอบครัวผู้ตายให้ได้โดยเร็วด้วย” พล.ต.อ.ดร.พงศพัศกล่าว

อย่างไรก็ตาม ขณะที่พลตำรวจเอก ดร.พงศพัศ กำลังพูดคุยรายละเอียดต่างๆ อยู่นั้น น.ส.ศิริวรรณ ภรรยาผู้ตายไม่สามารถหักห้ามความเสียใจไว้ได้ เกิดอาการเป็นลมหมดสติ พลตำรวจเอก ดร.พงศพัศ และญาติผู้ตายต้องช่วยปฐมพยาบาลอยู่นานกว่า 15 นาทีจึงฟื้นคืนสติ จากนั้นพลตำรวจเอก ดร.พงศพัศ และคณะได้เดินทางไปยังวัดพระรูป ต.ช่องสะแก อ.เมือง จ.เพชรบุรี สถานที่ตั้งศพนายเรวัติเพื่อประกอบพิธีกรรมตามศาสนา เพื่อเคารพศพนายเรวัติ ผู้ตาย และร่วมเป็นเจ้าภาพ และฟังการสวดพระอภิธรรมศพด้วย.

 

โหวตข่าวนี้
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement