วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบต่างด้าวคารถไฟนายหน้าเตรียมส่งทำงานมาเลย์

แก๊งค้ามนุษย์หัวใส เปลี่ยนรูปแบบการขนย้ายแรงงานต่างด้าว จากทางรถยนต์เป็นรถไฟ แต่ไปไม่รอด ถูกตำรวจตรวจคนเข้าเมือง บุกรวบคาโบกี้ขณะเตรียมส่งไปทำงานที่มาเลเซีย...

กรณีจับแรงงานต่างด้าวคาโบกี้รถไฟคดีนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 9 พ.ค. 56 จากการสืบทราบของ พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ ผกก.ตม.จ.ระนอง ว่า จะมีขบวนการค้ามนุษย์ขนแรงงานต่างด้าวชาวพม่า จากจังหวัดชุมพร ไปทำงานยังประเทศมาเลเซีย โดยขบวนรถไฟสายใต้ ขบวนที่ 171 กรุงเทพ – สุไหงโก-ลก จึงสั่งการให้ ร.ต.อ.ณวิภาส เกศแย้ม รอง สว.ตม. และ ร.ต.อ.ไกรฤกษ์ สมนึก รอง สว.ตม. ประสานสนธิกำลังกับ พ.ต.อ.วิมล พิทักษ์บูรพา ผกก.สภ.เมืองชุมพร นำกำลังไปซุ่มอยู่ที่สถานีรถไฟชุมพร กระทั่งขบวนรถเร็วสายใต้ ขบวนที่ 171 กรุงเทพ-สุไหงโก-ลก เข้าเทียบชานชาลา กำลังตำรวจที่ซุ่มอยู่จึงกรูขึ้นตรวจสอบบนโบกี้รถไฟ จนมาถึงโบกี้ ที่ 9 พบกลุ่มแรงงานต่างด้าวชาวพม่า จำนวน 28 คน เป็นชาย 27 คน หญิง 1 คน อายุอยู่ระหว่าง 20-30 ปี ทั้งหมดไม่พบหลักฐานการเข้าเมืองแต่อย่างใด จึงควบคุมตัวส่ง พนักงานสอบสวน สภ.เมืองชุมพร รับตัวไว้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนนายหน้าผู้ร่วมขบวนการอาศัยช่วงชุลมุนหลบหนีไปได้

ร.ต.อ.ณวิภาส เกศแย้ม รอง สว.ตม.จ.ระนอง เปิดเผยว่า จากการสอบสวนแรงงานต่างด้าวที่ถูกจับกุมได้ในครั้งนี้ทราบว่า มีนายหน้าคนไทยแอบขนแรงงานต่างด้าวชาวพม่ามาจาก จ.ระนอง เป็นกองทัพมด คือครั้งละไม่กี่คน โดยใช้รถยนต์กระบะขนมาตามแนวตะเข็บชายแดน เพื่อหลบเลี่ยงด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ ก่อนจะพักรวมตัวกันที่ ต.รับร่อ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร และเมื่อได้จำนวนมากตามที่ต้องการ หัวหน้าขบวนการค้ามนุษย์ ก็จะขนย้ายไปขึ้นรถไฟที่สถานรถไฟ อ.ปะทิว จ.ชุมพร เพื่อเดินทางลงภาคใต้ปลายทาง อ.สุไหงโก-ลก โดยมีนายยูชนะ นายหน้าชาวพม่า คอยรอรับ และขนแรงงานต่างด้าวชาวพม่าเหล่านี้ข้ามแดนไปทำงานยังประเทศมาเลเซียต่อไป ซึ่งขบวนค้ามนุษย์กลุ่มนี้จะได้ค่าหัวคิวในแต่ละครั้งหัวละไม่ต่ำกว่า 5,000-10,000 บาท แต่การจับกุมในครั้งนี้ น่าเสียดายที่หัวหน้าขบวนการไหวตัวทัน ปะปนกับผู้โดยสารคนอื่นๆ บนขบวนรถหลบหนีไปได้ ซึ่งจะได้สืบสวนจับกุมต่อไป.

 

แก๊งค้ามนุษย์หัวใส เปลี่ยนรูปแบบการขนย้ายแรงงานต่างด้าว จากทางรถยนต์เป็นรถไฟ แต่ไปไม่รอด ถูกตำรวจตรวจคนเข้าเมือง บุกรวบคาโบกี้ขณะเตรียมส่งไปทำงานที่มาเลเซีย... 9 พ.ค. 2556 08:38 ไทยรัฐ