วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มไทลื้อขอมช.ทำพิธี'ถอนขึ๊ด'ขอขมาผีเรือนหลังใช้ถ่ายนู้ด

กลุ่มลูกหลานไทลื้อ ทำเรื่องถึง มช.ขอเข้าไปยังบ้านไทลื้อ เพื่อทำพิธีขอขมาต่อผีบ้านผีเรือนไทลื้อ และเทวดาที่ปกปักรักษาบ้าน หลังจากที่มีการใช้สถานที่ถ่ายภาพนู้ดนักศึกษาชาย ด้าน รองอธิการฯ มช.ระบุ ตั้งคณะกก.สอบเรื่องนี้แล้ว ใครทำผิดต้องถูกลงโทษ ส่วนพิธีกรรมถ้าทำเพื่อความสบายใจของลูกหลานก็ไม่ขัดข้อง...

จากกรณี นายนที ธีระโรจนพงษ์ ตัวแทนกลุ่มเชียงใหม่อารยะ ได้ยื่นหนังสือไปถึง รมว.วัฒนธรรม ผ่านวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ที่ศาลากลางจ.เชียงใหม่ เมื่อวันก่อน กรณีมีนักศึกษาและอาจารย์คณะวิจิตรศิลป์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใช้เรือนไทลื้อที่เป็นสถานที่ถ่ายภาพนู้ดนักศึกษาชายที่โพสท่าเปลือยกายไม่เหมาะสม และมีการนำไปเผยแพร่ในระบบอินเทอร์เน็ต จนทาง นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้สั่งให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องนี้ตามที่เป็นข่าวไปแล้วอย่างต่อ เนื่อง


ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับประเด็นนี้มาเพิ่มเติม ว่า เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 พ.ค.56 กลุ่มลูกหลานชาติพันธ์ุไทลื้อ บ้านลวงใต้ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ นำโดย นายอนุชิตา ไชยถา พร้อมกับลูกหลานของ นางตุด ใบสุขันธ์ เจ้าของบ้านไทลื้อ ที่เสียชีวิตไปแล้ว พร้อมด้วย นายนที ธีระโรจนพงษ์ ได้เดินทางนำดอกไม้ธูปเทียน มาขอขมาต่อผีบ้านผีเรือนไทลื้อและเทวดาที่ปกปักรักษาบ้านไทลื้อหลังดังกล่าว ตามความเชื่อของชาติพันธ์ุคนไทยลื้อ โดยมี นพ.ศุภชัย เชื้อรัตนพงษ์ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการสภามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายธีรภัทร วรรณฤมล ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและนักศึกษาเก่าสัมพันธ์ ได้ให้การต้อนรับคณะของชาติพันธ์ุไทลื้อ

นายอนุชิต กล่าวว่า บ้านไทลื้อหลังดังกล่าวทางสำนักงานส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ ขอซื้อบ้านทรงไทลื้อของ นางตุด ใบสุขันธ์ อายุ 107 ปี หลังจากได้เสียชีวิตไปแล้วเมื่อปี 2537 จากนั้นได้นำมาปลูกสร้างไว้ให้อนุชนคนรุ่นหลังได้เรียนรู้ศึกษา ต่อมาได้มีการนำภาพนักศึกษากลุ่มหนึ่งเข้าไปถ่ายภาพนู้ด เปลือยกายในบ้านไทลื้อ และมีการการนำไปโพสเผยแพร่ตามเว็บไซต์ต่างๆ บนอินเทอร์เน็ต ต่อทางทางกลุ่มชาติพันธ์ุไทลื้อ จึงได้มาปรึกษานายนที ขอให้ช่วยนำเรื่องนี้ร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตรวจสอบ เพราะภาพดังกล่าวสะเทือนใจชาติพันธ์ุคนไทยลื้อ ลูกหลานของนางตุด เป็นอย่างมาก

ในวันนี้ จึงได้ทำหนังสือขออนุญาตจากอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำดอกไม้ธูปเทียนมาจุดเพื่อบอกกล่าวขอขมาต่อแม่ธรณีและรุกขเทวาที่ปกป้อง รักษาเรือนไทลื้อตามความเชื่อ ว่าภายในวันที่ 13 พ.ค.56 ทางกลุ่มชาติพันธ์ุไทลื้อใน 7 จังหวัดภาคเหนือ พร้อมกับลูกหลานของนางตุด ได้มาทำพิธีปัดเป่าความไม่ดีหรือภาษาเหนือเรียกว่า"ถอนขึ๊ด" ออกไปจากบ้านไทลื้อหลังดังกล่าว หลังจากที่มีกลุ่มอาจารย์และนักศึกษากลุ่มหนึ่งเข้าไปใช้เป็นสถานที่ถ่ายภาพนู้ด

ด้าน นพ.ศุภชัย เชื้อรัตนพงษ์ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการสภามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นทางอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ก็ได้มีการตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเรื่องนี้แล้ว โดยเบื้องต้นทราบว่า เมื่อเดือน มี.ค.ปี 55 มีอาจารย์สอนวิชาถ่ายภาพอยู่คณะวิจิตรศิลป์ นำนักศึกษาชายกลุ่มหนึ่งเข้าไปถ่ายภาพ ในเชิงศิลปะแล้วถูกนำไปจัดแสดงที่ กทม.จนกระทั่งมีการนำไปโพสต์บนโซเชียลมีเดีย จนตกเป็นข่าวดังขึ้นมา ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกที่จะเริ่มมีการสอบสวนหาข้อเท็จจริงคาดว่าภายใน 2 อาทิตย์คงจะทราบผลขอยืนยันว่า การถ่ายภาพที่เกิดขึ้นนั้น ทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย หากผลการสอบสวนออกมาอย่างไรทางมหาวิทยาลัยก็มีบทลงโทษผู้เกี่ยวข้องตาม ระเบียบวินัยอยู่แล้ว ขอให้ลูกหลานเกิดความสบายใจได้


ส่วน นายธีรภัทร วรรณฤมล ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและนักศึกษาเก่าสัมพันธ์ กล่าวว่า บ้านไทลื้อหลังดังกล่าว ทางสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เห็นว่า ควรจะอนุรักษ์รักษาบ้านไม้แบบไทลื้อไว้ให้อนุชนคนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ จากประวัติศาสตร์ความเป็นอยู่ของชาติพันธ์ุชาวไทลื้อ ทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จึงอนุมัติงบประมาณ จัดซื้อบ้านหลังดังกล่าวมมาจากชุมชนบ้านลวงใต้ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ มาปลูกไว้ให้คงสภาพเดิมไว้ในที่ดินของมหาวิทยาลัยสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่จึงถือได้ว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นกรรมสิทธิ์ของมหาวิทยาลัย และทางอธิการบดีก็ให้ความสำคัญในการเรื่องการสืบสานอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรม พื้นบ้านล้านนา มีการจัดงานประจำปีอยู่ทุกปี เรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด เมื่อทางกลุ่มลูกหลานและชาติพันธ์ุชาวไทลื้อไม่สบายใจ จะมาขอทำพิธีการตามความเชื่อเพื่อปัดเป่าสิ่งไม่ดีไม่งามออกไป ทางมหาวิทยาลัยก็ไม่ขัดข้อง ทางอธิการบดีพร้อมอำนวยความสะดวกให้ทุกอย่าง.

 

กลุ่มลูกหลานไทลื้อ ทำเรื่องถึง มช.ขอเข้าไปยังบ้านไทลื้อ เพื่อทำพิธีขอขมาต่อผีบ้านผีเรือนไทลื้อและเทวดาที่ปกปักรักษาบ้าน หลังจากที่มีการใช้สถานที่ถ่ายภาพนู้ดนักศึกษาชาย ด้าน รองอธิการฯ มช.ระบุ ตั้งคณะกก.สอบเรื่องนี้แล้ว ใครทำผิดต้องถูกลงโทษ ส่วนพิธีกรรมถ้าทำเพื่อความสบายใจของลูกหลานก็ไม่ขัดข้อง... 7 พ.ค. 2556 18:09 ไทยรัฐ