วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออกหมายจับอีก 1 หนุ่มลั่นไกฆ่า ปลัด อบจ.ขอนแก่น

รอง ผกก.แก๊งฆ่าปลัด อบจ.ขอนแก่น ยังล่องหน ขณะเหล่าพนักงาน อบจ.ฯ ชื่นชมตำรวจรวบคนร้ายได้เร็ว พร้อมจี้ถามปมสังหาร ด้าน ตร.ออกหมายจับมือยิงเพิ่มอีกราย...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 พ.ค.2556 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 จ.ขอนแก่น นางสุมาลี ฐานวิเศษ รักษาการ ปลัด อบจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นางลำดวน โคตรทุม อายุ 47 ปี ภรรยาของผู้ตายและ น.ส.ฐิติยานี โคตรทุม อายุ 23 ปี ลูกสาวของนายสุชาติ โคตรทุม ปลัด อบจ.ขอนแก่น ผู้ตาย พร้อมข้าราชการ พนักงานและเจ้าหน้าที่ในสังกัด อบจ.ขอนแก่น กว่า 100 คน นำช่อดอกไม้มาให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนคลี่คลายคดีฆ่า นายสุชาติ โคตรทุม ปลัด อบจ.ขอนแก่น โดยมี พล.ต.ต.ศักดา เตชะเกรียงไกร, พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา รอง ผบช.ภ.4 พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชัยพร พานิชอัตรา รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนจาก บช.ภ.4, บก.ภ.จว.ขอนแก่น และ สภ.เมืองขอนแก่น กว่า 20 นาย ร่วมรับมอบท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่น หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจมีผลทางคดีที่มีความคืบหน้าและสามารถดำเนินการจับกุมผู้ร่วมขบวนการได้อย่างต่อเนื่อง

นางสุมาลี ฐานวิเศษ รักษาการปลัด อบจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ข้าราชการ พนักงานและเจ้าหน้าที่ในสังกัด อบจ.ขอนแก่น ทุกคน รวมไปถึงข้าราชการฝ่ายการเมืองต่างชื่นชมการปฏิบัติงานของทางเจ้าหน้าที่จนสามารถจับกุมผู้ร่วมขบวนการที่ลงมือสังหาร ปลัด อบจ.ขอนแก่นได้หลังเกิดเหตุเพียงไม่กี่วัน และมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่องจนสืบทราบถึงตัวบุคคลที่ลงมือสังหาร ทั้งนี้ยังคงมั่นใจว่าตำรวจจะทำงานเต็มที่และให้ความเป็นธรรมกับผู้ตายและครอบครัวของผู้ตาย แม้ผู้ต้องหาจะเป็นข้าราชการตำรวจด้วยก็ตาม ทั้งนี้ชาว อบจ.ขอนแก่น ทุกคนยังคงมีความหวังในการที่จะทราบถึงสาเหตุที่แท้จริงของการก่อเหตุในครั้งนี้ และประเด็นของความขัดแย้งที่นำไปสู่การลงมือสังหาร ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่เฝ้ารอ โดยเฉพาะญาติผู้ตายเองก็อยากที่จะทราบถึงผู้บงการเช่นกัน

ด้าน พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา รอง ผบช.ภ.4 กล่าวว่า ตำรวจได้ออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการสังหารปลัด อบจ.รายที่ 3 แล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ออกหมายจับ พ.ต.ท.สมจิตร แก้วพรหม รอง ผกก.(ป.) สภ.หนองเรือ ซึ่งเป็นผู้ลงมือสังหาร ทั้งนี้คนที่ 3 ที่พนักงานสอบสวนได้ออกหมายจับคือ นายประพันธ์ ศรีพิลัย อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 976 ม.1 ต.บ้านเขว้า อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นคนสนิทของ พ.ต.ท.สมจิตร และเป็นบุคคลที่ลงไปยิงปลัด อบจ.ขอนแก่นจนเสียชีวิต โดยชุดสืบสวนได้นำภาพจากกล้องวงจรปิดมาให้ ด.ต.วีระศักดิ์ ชำนาญพล ที่จับกุมได้ก่อนหน้านี้ชี้ตัว โดยได้ยืนยันว่านายประพันธ์เป็น 1 ใน 4 ของผู้ที่ร่วมขบวนการจริงๆ พนักงานสอบสวนจึงขออนุมัติหมายจับจากศาลจังหวัดขอนแก่น

ขณะนี้กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ได้ส่งหมายจับ พ.ต.ท.สมจิตร และนายประพันธ์ ไปยังสถานีตำรวจทั่วประเทศ โดยเฉพาะตามด่านตรวจคนเข้าเมืองทุกจุดเพื่อป้องกันการหลบหนีออกนอกประเทศ ขณะที่การไล่ล่าติดตามตัวคนร้าย โดยเฉพาะ พ.ต.ท.สมจิตร ซึ่งชุดสืบสวนได้พบล่าสุดที่สถานีบริการน้ำมันแห่งหนึ่ง ใน อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ แต่ขณะนั้นยังคงไม่มีหมายจับ และ พ.ต.ท.สมจิตร ได้หลบหนีการจับกุมไปได้ และจากการตรวจสอบประวัติพบว่า พ.ต.ท.สมจิตร เพิ่งกลับมาเข้ารับราชการได้ไม่นานนัก และย้ายเข้ามาทำงานในพื้นที่ ตำรวจภูธรภาค 4 ได้เพียง 2 ปี เริ่มจากตำแหน่ง สว.อก.สภ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด และขยับขึ้นตำแหน่ง รอง ผกก.(ป.)สภ.หนองเรือ ในการแต่งตั้งโยกย้ายในปีที่ผ่านมาตามลำดับอาวุโส อย่างไรก็ตามขณะนี้ทำให้มั่นใจว่าผู้ต้องหาทั้ง 3 คนที่ยังคงหลบหนียังคงหนีอยู่ภายในประเทศ

ทั้งนี้แนวทางการสืบสวนสอบสวนยังคงมุ่งไปที่ประเด็นส่วนตัวและประเด็นหน้าที่การงานประจำ โดยที่ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.ได้กำชับแนวทางการปฏิบัติงานที่จะต้องรัดกุมและครบทุกกระบวนการ และขั้นตอนตามกฎหมายทั้งหมด โดยไม่สนใจว่าจะเชื่อมโยงกับนักการเมืองในระดับใด เพราะถือเป็นคดีอุกฉกรรจ์ที่จะต้องสาวถึงต้นตอและสาเหตุของการสังหารบุคคลที่มีชื่อเสียงและเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของจังหวัดให้ได้ จนนำไปสู่การจับกุมผู้ร่วมขบวนการและผู้จ้างวานได้ทั้งหมด”

พ.ต.อ.ชัยพร พานิชอัตร รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวว่า ได้ประสานการฝากขัง ด.ต.วีระศักดิ์ ผู้ต้องหาที่ 1 ไปยังศาลจังหวัดขอนแก่น โดยคัดค้านการประกันตัวในทุกกรณีเพราะถือเป็นคดีที่สำคัญ ในขณะที่การให้ออกจากราชการของ พ.ต.ท.สมจิตร นั้นหากเกิน 15 วันก็จะมีการพิจารณาให้ออกทันที อย่างไรก็ตามหาก พ.ต.ท.สมจิตร จะติดต่อขอเข้ามอบตัว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็พร้อมที่จะดำเนินการตามขั้นตอนทุกอย่าง เพราะจากการประสานงานไปยังญาติต่างเกรงว่าจะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจวิสามัญ

นางลำดวน โคตรทุม อายุ 47 ปี กล่าวเพียงสั้นๆ ว่านำดอกไม้มามอบให้เพื่อขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ สามารถติดตามจับกุมคนร้ายที่ฆ่านายสุชาติ สามีของตน ถึงแม้จะจับได้เพียงคนเดียวก็ตาม และมั่นใจว่าตำรวจจะทำหน้าที่พนักงานสอบสวนที่ดี มีความโปร่งใส ให้ความเป็นธรรมกับครอบครัวตนเอง.

รอง ผกก.แก๊งฆ่าปลัด อบจ.ขอนแก่น ยังล่องหน ขณะเหล่าพนักงาน อบจ.ฯ ชื่นชมตำรวจรวบคนร้ายได้เร็ว พร้อมจี้ถามปมสังหาร ด้าน ตร.ออกหมายจับมือยิงเพิ่มอีกราย... 7 พ.ค. 2556 14:41 7 พ.ค. 2556 17:20 ไทยรัฐ