วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ้น 'หลวงพ่อไกร' พระนักสู้เมืองนครสวรรค์

"หลวงพ่อไกร" เจ้าอาวาสวัดหนองกลับ พระนักสู้ มรณภาพด้วยอาการสงบ ที่ รพ.สวรรค์ประชารักษ์ จ.นครสวรรค์ หลังอาพาธด้วยโรคหลายโรค สิริรวมอายุ 70 ปี...

วันที่ 4 พ.ค. 56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลวงพ่อไกร หรือ พระท่านเจ้าคุณ นิภากรโสภณ เจ้าอาวาสวัดหนองกลับ อ.หนองบัว จ. นครสวรรค์ มรณภาพด้วยอาการสงบแล้วที่ รพ.สวรรค์ประชารักษ์ เมื่อเวลา 23.15 น. วานนี้ (3 พ.ค.) หลังเข้ารับการรักษาตัวในห้องไอซียู ด้วยอาการอาพาธหลายโรค ทั้งเบาหวานและความดันโลหิต ตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา สิริรวมอายุ 70 ปี ซึ่งในวันนี้ญาติๆ พร้อมคณะกรรมการวัดหนองกลับ จะเคลื่อนศพหลวงพ่อไปบำเพ็ญกุศลที่วัดหนองกลับ อ.หนองบัว ซึ่งสร้างความอาลัยแก่ศิษยานุศิษย์และประชาชนชนชาวหนองบัวเป็นอย่างมาก

สำหรับพระนิภากรโสภณ เกิดเมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2486 ขึ้น 11 ค่ำ เดือน 2 ปีมะแม ที่บ้านโคกขี้เหล็ก เลขที่ 150 ม.12 (6) ต.หนองกลับ อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ อุปสมบทเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2506 ที่วัดหนองกลับ มีพระครูนิกรปทุมรักษ์ เจ้าคณะอำเภอหนองบัว เป็นพระอุปัชฌาย์ ปัจจุบันอายุ 70 ปี พรรษา 50 ทั้งนี้ พระนิภากรโสภณ หรือ เจ้าคุณไกร มีผลงานดีเด่นจำนวนมาก เป็นที่พึ่งของประชาชนได้แทบทุกเรื่อง โดยเฉพาะผลงานโครงการอนุรักษ์ต้นน้ำลำธาร ในพื้นที่ อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ ซึ่งเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เพื่อเป็นการฟื้นฟูสภาพธรรมชาติให้เป็นแหล่งน้ำตลอดปี สนองพระราโชบายที่จะพลิกฟื้นคืนชีวิตให้แก่ป่า คืนป่าให้แก่แผ่นดิน พื้นที่โครงการ 69,000 ไร่

นอกจากนี้ หลวงพ่อไกรยังได้เป็นผู้คิดริเริ่ม จัดตั้งพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน อยู่ในบริเวณวัด ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ศูนย์รวมสารพัดสิ่งของที่รวบรวมเก็บรักษาไว้ให้คนรุ่นหลังได้มาศึกษา ค้นคว้าเที่ยวชม นับแต่เกวียนโบราณกว่า 50 เล่ม ตะเกียงโบราณกว่า 400 ดวง นาฬิกาเก่านับร้อยเรือน เตารีดผ้าโบราณ 200 กว่าตัว ปืนคาบศิลา 41 กระบอก พร้อมดาบ–หอกโบราณอีกจำนวนหนึ่ง ก็มีอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านของหลวงพ่อไกร วัดหนองกลับ

อีกทั้งเมื่อปี 2535 ชาวบ้าน ต.หนองกลับ จาก 18 หมู่บ้าน ประมาณ 500 คน พากันยกขบวนถือป้ายมาคัดค้านนายทุน ที่จะฮุบพื้นที่เขาพระ เขาปากไร่ เขาลูกจันทร์ และเขาปากแว้ง ซึ่งเป็นภูเขาขนาดใหญ่ อยู่ติดต่อกันเป็นแนวยาว โดยแกนนำเรียกร้องให้ระงับการให้สัมปทานบัตรแก่นายทุน โดยที่บริเวณพื้นที่เชิงเขาพระมีสำนักสงฆ์ ซึ่งพระครูนิกรปทุมรักษ์ หรือ หลวงพ่ออ๋อย อดีตเจ้าคณะอำเภอหนองบัว เจ้าอาวาสวัดหนองกลับ เป็นผู้ก่อตั้งขึ้น และได้สร้างพระพุทธรูปขนาดใหญ่ไว้ 1 องค์ นอกจากนี้ ที่บริเวณเขาพระยังสำรวจพบรอยพระพุทธบาทลึก ประทับอยู่บนเนื้อหินบนยอดเขาอีกด้วย โดยพระครูวาปีปทุมรักษ์ หรือหลวงพ่อไกร ได้สืบทอดเจตนารมณ์ของหลวงพ่ออ๋อย จึงรักษาพื้นที่ป่าของเขาพระ จนมาทราบภายหลังว่า นายทุนคิดจะฮุบพื้นที่ เนื่องจากเขาพระเป็นภูเขาหินแกรนิต มีหินอ่อนสีชมพู ในที่สุดทางราชการก็ทนแรงต้านของประชาชนไม่ไหว จึงให้เขาพระเป็นเขตหวงห้ามมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งนับเป็นผลสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของหลวงพ่อไกร พระนักอนุรักษ์แห่งเขาพระหนองบัว

พร้อมกันนี้ หลวงพ่อไกรยังได้เล็งเห็นว่า บริเวณ อ.หนองบัว เป็นพื้นที่แห้งแล้งมาช้านาน ราษฎรขาดแคลนน้ำดื่ม น้ำใช้ จึงได้ประสานไปยังกรมชลประทานและป่าไม้ ให้เข้ามาพัฒนาและสร้างอ่างกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่เขาพระ ถึง 2 อ่าง พร้อมทั้งรอบๆ นับแต่นั้นมา ชาวบ้านหนองบัวก็มีน้ำกิน น้ำใช้ ตลอดมา.

"หลวงพ่อไกร" เจ้าอาวาสวัดหนองกลับ พระนักสู้ มรณภาพด้วยอาการสงบ ที่ รพ.สวรรค์ประชารักษ์ จ.นครสวรรค์ หลังอาพาธด้วยโรคหลายโรค สิริรวมอายุ 70 ปี... 4 พ.ค. 2556 09:59 ไทยรัฐ