วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เฉลิมเกียรติ'บี้คดียิงปลัด อบจ.ขอนแก่น

“เฉลิมเกียรติ” ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุคนร้ายยิง ปลัด อบจ.ขอนแก่น ตั้งปมสังหารไว้ที่เรื่อง ส่วนตัวและงานประจำ สั่งระดมทีมนักสืบทั่วภาคอีสานไล่ล่าคนร้าย ขณะที่ “เสริมศักดิ์” เป็นประธานรดน้ำศพ ท่ามกลางความอาลัยของคนในวงการท้องถิ่นที่ร่วมงานเนืองแน่น

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 3 พ.ค.2556 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร พร้อมด้วย พล.ต.ท.สันติ เพ็ญสูตร ผช.ผบ.ตร. และ พล.ต.ต.ศักดา เตชะเกรียงไกร รอง ผบช.ภ.4 ลงพื้นที่ตรวจสอบ บริเวณหน้าบ้านพักเลขที่ 198/45 หมู่บ้านจอมพล ถ.กสิกรทุ่งสร้าง เขตเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งเป็นบ้านพักของนายสุชาติ โคตรทุม ปลัด อบจ.ขอนแก่น หลังถูกคนร้าย 3 คน ใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม. กระหน่ำยิงจนเสียชีวิตขณะเตรียมตัวออกไปทำงานที่ อบจ.ขอนแก่น ตามปกติ


โดยในการลงพื้นที่ครั้งนี้เพื่อตรวจสอบพยานหลักฐาน รวมไปถึงข้อสังเกตของการก่อเหตุอุกอาจดังกล่าวที่เกิดขึ้นรวมไปถึงการพูดคุยกับครอบครัวผู้เสียชีวิต เนื่องจากเป็นคดีที่ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.ให้ความสำคัญในการเร่งสืบสวนสอบสวนจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยคณะของ รอง ผบ.ตร. ใช้เวลาในการตรวจสอบที่เกิดเหตุและพูดคุยกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตประมาณ 20 นาที ก่อนจะเรียกประชุมด่วนชุดสืบสวนสอบสวน และพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี เพื่อสรุปการทำงานในชั้นต้นหลังเกิดเหตุมาแล้วนานกว่า 6 ชม.โดยเรียกตรวจสอบกล้องวงจรปิดและสอบปากคำของพยานผู้เห็นเหตุการณ์ทั้งหมด

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร กล่าวว่า ชุดสืบสวนสอบสวนได้ลงพื้นที่สืบสวนหาข่าวและสอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์ทั้งหมด ซึ่งขณะนี้ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งในส่วนของท้องที่ คือ สภ.เมืองขอนแก่น สนธิกำลังร่วมกับ ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น และกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เร่งหาข่าวเชิงลึกที่เกิดขึ้นทั้งหมด เพื่อที่จะเร่งสืบสวนสอบสวนจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้ ทั้งนี้จากการตรวจสอบและย้อนกลับไปยังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นแน่ชัดว่า ขณะที่ ปลัด อบจ.ขอนแก่น ถอยรถออกจากบ้านด้วยรถประจำตำแหน่งนั้น คนร้ายได้ใช้รถยนต์กระบะโตโยต้า วีโก้ สีดำ ยกสูง หมายเลขทะเบียน 3 ตัว หมวดจังหวัดขอนแก่น จอดอยู่ในซอยด้านข้างของตัวบ้าน โดยรอจังหวะให้ ปลัด อบจ.ขอนแก่น จอดรถเป็นปกติเพื่อขับออกไปทำงาน จึงขับรถเข้ามาสอบถามและพูดคุยกัน


ครั้งแรก นายสุชาติ ยังคงอยู่บนรถ จากนั้นจึงลงมาคุยกับคนร้าย 2 คน ซึ่งสวมใส่ชุดดำทั้ง 2 คน จากนั้นการเจรจาไม่เป็นผล 1 ใน 2 คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม. ยิงเข้าใส่นายสุชาติ 5 นัด ซึ่งมีการต่อสู้กันเล็กน้อย กระสุนถูกเข้าที่แก้มขวา, ใต้ตา, อกซ้าย, ท้ายทอย, แขนขวา, เอวด้านขวา และใต้รักแร้ รวม 5 นัด ซึ่งปลอกกระสุนทั้งหมดตกอยู่ในที่เกิดเหตุ โดยหลังก่อเหตุคนร้ายได้วิ่งขึ้นรถและถอยรถกลับออกไปทางด้านหน้าบ้าน ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับบ้านพักของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น และกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ก่อนที่จะเลี้ยวขวา ไปทาง ค่ายศรีพัชรินทร์ ทั้งนี้ได้มีการตรวจสอบกล้องวงจรปิด ทุกจุดโดยเฉพาะบริเวณหน้าบ้านของผู้ตายที่ติดตั้ง 2 จุด ซึ่งสามารถบันทึกภาพได้ทั้งหมด รวมไปถึงการตรวจสอบกล้องวงจรปิดในเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายจะหลบหนีจึงสามารถ เห็นภาพของรถที่ใช้ในการก่อเหตุที่ชัดเจน ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้ตำรวจทุกนายนั้นเร่งติดตามจับกุมคนร้ายและตรวจสอบ ถึงที่มาของรถคันดังกล่าวแล้ว


ด้าน พล.ต.ท.สันติ เพ็ญสูตร ผช.ผบ.ตร กล่าวว่า ได้มีการเรียกตรวจสอบแฟ้มประวัติอาชญากรรมของมือปืนในพื้นที่ภาคอีสาน ทั้งหมด ว่ามีกลุ่มใดบ้างที่ใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม. ในการก่อเหตุทั้งนี้ได้ตั้งประเด็นไว้ที่เรื่องส่วนตัวและงานประจำที่ทำ โดยได้สั่งการให้พนักงานสอบสวน ตรวจสอบโต๊ะทำงาน ทั้งหมดภายใน อบจ.ขอนแก่น เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานให้มากที่สุด ทั้งนี้ให้มีการสรุปผลการสอบสวนเป็นประจำทุกวัน โดย พล.ต.ต.ศักดา เตชะเกรียงไกร รอง ผบช.ภ.4 จะเป็นหัวหน้าชุดสืบสวนคลี่คลายคดี อย่างไรก็ตามยังคงมั่นใจว่าคนร้ายที่ก่อเหตุยังคงหลบซ่อนตัวอยู่ในประเทศ และมีความชำนาญในการใช้อาวุธปืนอย่างมาก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะเร่งสืบสวนสอบสวนต่อไป

ขณะเดียวกันที่ศาลา 1 วัดศรีจันทร์พระอารามหลวง อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ เป็นประธานในการประกอบพิธีรดน้ำศพ นายสุชาติ โคตรทุม ปลัด อบจ.ขอนแก่น ท่ามกลางความอาลัยของเพื่อนร่วมวงการข้าราชการการเมืองท้องถิ่น นักการเมืองทั้งในระดับประเทศและระดับท้องถิ่น ที่ทราบข่าวต่างพากันมาร่วมในการประกอบพิธีดังกล่าวอย่างเนืองแน่น ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของการจากไปในครั้งนี้.

 

“เฉลิมเกียรติ” ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุคนร้ายยิง ปลัด อบจ.ขอนแก่น ตั้งปมสังหารไว้ที่เรื่อง ส่วนตัวและงานประจำ สั่งระดมทีมนักสืบทั่วภาคอีสานไล่ล่าคนร้าย ขณะที่ “เสริมศักดิ์” เป็นประธานรดน้ำศพ ท่ามกลางความอาลัยของคนในวงการท้องถิ่นที่ร่วมงานเนืองแน่น 3 พ.ค. 2556 17:09 ไทยรัฐ