วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัวยิงดับ 'ปลัด อบจ.ขอนแก่น' มือปืนดักคุยก่อนลงมือ

มือปืนรัวยิง ปลัด อบจ.ขอนแก่น และเป็นคนใกล้ชิด รมต.เสริมศักดิ์ เสียชีวิตคาบ้านพัก ซึ่งอยู่บริเวณบ้านพักข้าราชการไม่ห่างบ้านพักผู้ว่าฯ มากนัก โดยมือปืนดักคุยก่อนลงมือ เบื้องต้นมุ่งประเด็นธุรกิจและปัญหาส่วนตัว...

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 3 พ.ค.2556 ร.ต.ท.ขจิตพงศ์ ดิษฐเจริญ ร้อยเวร สภ.เมืองขอนแก่น ได้รับแจ้งเหตุคนถูกยิงเสียชีวิต บริเวณหน้าบ้านพัก ปลัด อบจ.ขอนแก่น ซึ่งตั้งอยู่ในคุ้มจอมพล เขตเทศบาลนครขอนแกน ห่างจากจวน ผวจ.ขอนแก่น ประมาณ 800 เมตร จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบก่อนรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรพล พินิจชอบ รอง ผบช.ภ.4 พ.ต.อ.จรูญ นวมทอง ผกก. สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.ท.ชุมพล หันชะนา รอง ผกก.สส.สภ.เมืองขอนแก่น นายวุฒิพร ศรีมังกรแก้ว รอง ประธาน สภา อบจ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจากกองวิทยาการเขตที่ 23 และหน่วยกู้ภัยขอนแก่นสามัคคีอุทิศ

ที่เกิดเหตุบริเวณหน้าบ้านพักเลขที่ 198/45 ถ.กสิกรทุ่งสร้าง เขตเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งเป็นบ้านพักของ ปลัด อบจ.ขอนแก่น พบรถยนต์กระบะโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีขาว ติดเครื่องหมายของ อบจ.ขอนแก่น บริเวณประตูหน้าทั้ง 2 ข้าง หมายเลขทะเบียน กพ 9219 ขอนแก่น ซึ่งเป็นรถประจำตำแหน่ง ปลัด อบจ.ขอนแก่น จอดติดเครื่องยนต์อยู่ บริเวณล้อหน้าขวาฝั่งคนขับ พบร่าง นายสุชาติ โคตรทุม อายุ 53 ปี ปลัด อบจ.ขอนแก่น สวมเสื้อโปโลสีขาว กางเกงขายาวสีดำ ถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด 9 มม. เข้าที่ใบหน้า และลำตัวรวม 10 นัด นอนเสียชีวิตจมกองเลือด ใกล้กันพบปลอกกระสุนปืนขนาด 9 มม. ตกอยู่ 10 ปลอก เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

พล.ต.ต.สุรพล พินิจชอบ รอง ผบช.ภ.4 กล่าวว่า จากการสอบสวนพยานที่เห็นเหตุการณ์และคนในครอบครัว ขณะเกิดเหตุผู้ตายได้ขับรถประจำตำแหน่งออกมาจากบ้านพักเพื่อไปปฏิบัติราชการตามปกติ โดยคนในครอบครัวยังคงทำภารกิจส่วนตัวอยู่ภายในบ้าน โดยในจังหวะที่ผู้ตายขับรถพ้นประตูบ้านและจอดอยู่ด้านหน้าของตัวบ้าน ได้มีรถยนต์กระบะไม่ทราบรุ่น และยี่ห้อ สีดำ ขับมาจอดตรงหน้า มีคนร้าย 3 คนนั่งมาในรถกระบะ ก่อนที่ 2 ใน 3 จะลงมาพูดคุย ซึ่งในขณะนั้นปลัด อบจ.ขอนแก่น ยังคงนั่งอยู่ในตำแหน่งคนขับ ได้ใช้เวลาคุยกันนานกว่า 5 นาที จากนั้น จึงได้ลงจากรถมาพูดคุยกัน ท่ามกลางความสงสัยของคนในครอบครัว แต่ก็นึกว่ารู้จักกันและพูดคุยกันตามปกติ จากนั้นไม่นานได้ยินเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด คนร้ายได้ขับรถหลบหนีไป ปล่อยทิ้งให้ผู้ตายนอนเสียชีวิตจมกองเลือด

พล.ต.ต.สุรพล กล่าวว่า จากการสอบสวนพยานที่เห็นเหตุการณ์ โดยเฉพาะชาวบ้านที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง ทำให้มีความชัดเจนในเรื่องของคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุในครั้งนี้ โดยเฉพาะในช่วงตอนของการขับหลบหนีหลังเกิดเหตุ เนื่องจากมีทางเข้าออกไม่กี่ทาง อีกทั้ง ในช่วงเกิดเหตุ คนร้ายซึ่งสวมใส่ชุดดำได้ลงมาพูดคุยกับ ปลัดสุชาติ นานหลายนาที โดยเฉพาะในช่วงของการใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม. ยิงนั้น น่าจะมีการต่อสู้ เนื่องจากรอยกระสุนปืนตามร่างกายของนายสุชาตินั้นถูกเข้าที่แขนหลายนัดคล้ายกับการ พยายามปัดกระบอกปืนให้พ้นจากตัวในช่วงที่คนร้ายจะใช้อาวุธปืนยิงผู้ตาย

รอง ผบช.ภ.4 กล่าวต่อว่า ได้สั่งการในการระดมชุดสืบสวนสอบสวน จากทั้ง สภ.เมืองขอนแก่น, ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น และกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ในการลงพื้นที่สืบสวนสอบสวนอย่างเต็มที่และเต็มความสามารถเพราะเป็น เหตุการณ์ที่สะเทือนขวัญและเกิดขึ้นกับบุคคลสำคัญในระดับจังหวัด ทั้งนี้ยังคงจะมีการตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่บริเวณหน้าบ้านพัก รวมไปถึงทุกเส้นทางที่ออกจากบ้านพัก และถนนในจุดที่ใกล้เคียงกับบริเวณที่เกิดเหตุเพื่อตรวจสอบหารูปพรรณของรถที่ใช้ในการก่อเหตุ ทั้งนี้ ได้ตั้งประเด็นแนวทางการสอบสวน ทั้งในเรื่องของธุรกิจและประเด็นส่วนตัว เนื่องจากผู้ตายเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของบุคคลโดยทั่วไป ทำให้แนวทางการสืบสวนและสอบสวนจะต้องรัดกุมและครบถ้วน

ผู้สื่อข่าว รายงานเพิ่มเติมว่า ในขณะที่การตรวจสอบที่เกิดเหตุของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ ซึ่งอยู่ในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ในเขต จ.ขอนแก่น ได้เข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุด้วยตนเอง เนื่องจากนายสุชาติ ถือเป็นบุคคลที่ใกล้ชิดกับนายเสริมศักดิ์ มากที่สุดบุคคลหนึ่ง รวมไปถึงความสนิทสนมกับ ส.ส. และสมาชิกของพรรคเพื่อไทยหลายคน โดย นายเสริมศักดิ์ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งสืบสวนสอบสวนจับกุมคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุในครั้งนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้และโดยเร็วที่สุด.

มือปืนรัวยิง ปลัด อบจ.ขอนแก่น และเป็นคนใกล้ชิด รมต.เสริมศักดิ์ เสียชีวิตคาบ้านพัก ซึ่งอยู่บริเวณบ้านพักข้าราชการไม่ห่างบ้านพักผู้ว่าฯ มากนัก โดยมือปืนดักคุยก่อนลงมือ เบื้องต้นมุ่งประเด็นธุรกิจและปัญหาส่วนตัว... 3 พ.ค. 2556 12:09 ไทยรัฐ