บริการข่าวไทยรัฐ

รง.ชุดชั้นในสิงห์บุรีเจ๊ง เจอพิษ300ตกงาน250คน

สาวโรงงานชุดชั้นในสิงห์บุรี 250 คน ทยอยรับสิทธิประกันสังคม หลังบริษัทปิดกิจการแบกรับภาระขึ้นค่าแรง 300 ไม่ไหว พร้อมตั้งโต๊ะจ่ายเช็คเงินค่าชดเชย...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.2556 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานจำนวน 250 คน จากบริษัทปาริสา อินดัสตรีส์ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 68 หมู่ 2 ต.บางน้ำเชี่ยว อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี ซึ่งเป็นโรงงานผลิตเสื้อชั้นในสตรี เดินทางมาที่สำนักงานประกันสังคมจังหวัดสิงห์บุรี เพื่อขอรับสิทธิตามกฎหมายแรงงาน ภายหลังบริษัทซึ่งดำเนินกิจการมา 6 ปี ได้ปิดกิจการลงตั้งแต่เมื่อวานนี้ (1 พ.ค.) ทำให้ลูกจ้างทั้งหมด 250 คนต้องตกงาน หลังประสบปัญหาการขาดทุนอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมารับเงินค่าจ้างที่ค้างอยู่ รวมทั้งเงินชดเชยต่างๆ จากตัวแทนบริษัท ขณะที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดสิงห์บุรีได้มาตั้งโต๊ะรับสมัครงาน แต่ยังมีแรงงานอีกหลายคนที่วิตกกังวลว่าจะไม่มีงานทำเนื่องจากมีอายุมากแล้ว


ด้านนางอรวรรณ สุวรรณจินดา ผู้จัดการฝ่ายบุคคลบริษัทปาริสาฯ กล่าวถึงสาเหตุที่บริษัทซึ่งเป็นของชาวอเมริกันต้องปิดกิจการว่า มาจากค่าแรงขั้นต่ำที่ต้องปรับขึ้นมาเป็น 300 บาท ทำให้ทางบริษัทรับภาระไม่ไหว ซึ่งขึ้น 70% ภายใน 10 เดือน ทำให้บริษัทอยู่ไม่ได้ รวมทั้งค่าบรรทุกสินค้าที่ปรับเพิ่มขึ้น ส่วนในเรื่องการให้ความช่วยเหลือคนงาน ทางบริษัทได้ปฏิบัติตามกฎหมายแรงงานทุกประการ และได้มาแสดงความบริสุทธิ์ใจ โดยจ่ายเช็คค่าแรงที่สำนักงานประกันสังคม

นางนิจนภา ทองทรัพย์ ประกันสังคมจังหวัดสิงห์บุรี กล่าวว่า ได้ชี้แจงสิทธิของผู้ประกันตนที่ถูกเลิกจ้างจะได้รับเงิน 50% ของเงินค่าจ้างเป็นเวลา 6 เดือน เฉลี่ยแล้วอยู่ที่คนละประมาณ 2-3 พันบาท และยังไม่ขาดจากเป็นการผู้ประกันหากได้งานทำในช่วงนี้ ซึ่งผู้ถูกเลิกจ้างพอใจที่จะได้รับสิทธิตามกฎหมาย