วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เกย์นที' แฉ นศ.ชายทำบัดสี ถ่ายนู้ดในเรือนล้านนาโบราณ

"เกย์นที" รับไม่ได้ โร่ยื่นเรื่องร้องเรียนผ่าน รมว.วัฒนธรรม หลังพบว่ามีการโพสต์ภาพนักศึกษาชายแอบถ่ายแบบนู้ดในเรือนไทยโบราณ แพร่กระจายบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก ชี้ เป็นการทำลายวัฒนธรรมอันดีงามของชาวล้านนา...

เมื่อวันที่ 29 เม.ย.2556 ที่หน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายนที ธีระโรจนพงษ์ เลขาธิการกลุ่มเชียงใหม่อริยะ พร้อมด้วยนางสาวสิริกร อินพรหม สมาชิกและกลุ่มเครือข่ายได้มาพร้อมป้ายภาพถ่ายนู้ดจำนวนหนึ่ง โดยเดินทางมาประท้วงกรณีที่มีนักศึกษาชายกลุ่มหนึ่งเข้าไปถ่ายนู้ดนอนกอดกันบนเรือนไทลื้อล้านนา ที่มีคนนำไปบริจาคให้มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งของรัฐในจังหวัดเชียงใหม่เพื่อนำไปศึกษาประวัติศาสตร์ของล้านนา และสถาปัตยกรรมโบราณ แต่กลับมีนักศึกษาลักลอบเข้าไปใช้เป็นสถานที่ถ่ายนู้ด ต่อมาได้มีชาวเชียงใหม่กลุ่มหนึ่งนำภาพดังกล่าวออกไปโพสต์ลงเว็บไซต์ http://www.cmprice.com/forum/?content=detail&wb_type_id=1& amp;topic_id=135962 จนสร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์ และมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการทำลายวัฒนธรรมอันดีงามของชาวล้านนา

นายนที กล่าวว่า หลังจากที่ทางกลุ่มเชียงใหม่อารยะ ลงพื้นที่ไปเก็บข้อมูลแล้ว พบว่ามีการเข้าไปใช้สถานที่ถ่ายภาพนู้ดจริง และสงสัยว่าคงจะไม่ใช่เป็นการกระทำแต่เฉพาะนักศึกษากลุ่มนี้เพียงลำพังอาจจะมีครูอาจารย์มีส่วนรู้เห็นด้วย จึงได้นำหลักฐานมายื่นหนังสือให้ นายณรงค์ เหล็กสมบูรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายยุทธศาสตร์และเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำเรื่องส่งถึง นายสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อจี้ให้ทางมหาวิทยาลัยดังกล่าว ตรวจสอบกรณีที่อาจารย์และกลุ่มนักศึกษาชายถ่ายนู้ดในสถานที่ดังกล่าวได้อย่างไร เนื่องจากเรือนไทลื้อโบราณของบรรพบุรุษที่ลูกหลานได้นำมาบริจาคให้ทางมหาวิทยาลัยใช้เพื่ออนุรักษ์สืบสานศิลปะพื้นบ้านล้านนา แต่นำไปใช้ในการถ่ายแบบนู้ดซึ่งไม่เหมาะสม ได้แพร่กระจายไปในระบบโซเชียลเน็ตเวิร์ก และวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมในการใช้เรือนไทลื้อซึ่งเป็นเรือนล้านนาโบราณในการถ่ายภาพเปลือยของชายสองคน

บางส่วนอาจจะมองในทางศิลปะหรือเป็นเรื่องลามกอนาจาร ตนว่าการกระทำดังกล่าวไม่เหมาะสม เป็นการลบหลู่ผีบ้านผีเรือนที่ปกป้องคุ้มครองเรือนโบราณ ซึ่งมีผู้บริจาคเพื่อใช้ในการศึกษา ซึ่งต้องการความรับผิดชอบในการดำเนินการเอาผิดลงโทษของบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว สำหรับเรือนไทลื้อโบราณที่ใช้ถ่ายแบบนู้ดนั้นเป็นเรือนไทยล้านนาอายุกว่า 100 ปี โดยมีลูกหลานบริจาคให้มหาวิทยาลัยเพื่อนำไปศึกษาประวัติของล้านนา และสถาปัตยกรรมโบราณ จนกระทั่งมีการใช้เป็นสถานที่ถ่ายแบบนู้ดชายของนักศึกษากลุ่มหนึ่งจนเป็นข่าวดังขึ้น

ต่อมาทางนายณรงค์ เหล็กสมบูรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายยุทธศาสตร์และเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ได้ลงมารับหนังสือ และจะส่งเรื่องนี้ไปให้ รมว.กระทรวงวัฒนธรรม ตามข้อร้องเรียนต่อไป.

"เกย์นที" รับไม่ได้ โร่ยื่นเรื่องร้องเรียนผ่าน รมว.วัฒนธรรม หลังพบว่ามีการโพสต์ภาพนักศึกษาชายแอบถ่ายแบบนู้ดในเรือนไทยโบราณ แพร่กระจายบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก ชี้ เป็นการทำลายวัฒนธรรมอันดีงามของชาวล้านนา... 29 เม.ย. 2556 13:29 ไทยรัฐ