วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุกพิษณุโลกเต้น! ขังเดี่ยวนช.แสบโชว์รูปใส่โซ่ตรวนว่อนเน็ต

"ผบ.คุกพิษณุโลก" บุกค้นเรือนนอนแดน 5 หลังนักโทษโพสต์เฟซบุ๊กโชว์ภาพใส่โซ่ตรวน จนกระฉ่อนทั่วสังคมออนไลน์ แต่กลับไม่พบสิ่งต้องห้าม สั่งขังเดี่ยวนักโทษตัวแสบสอบถึงที่มาของมือถือ ขณะที่อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เต้นย้ำต้องลงโทษทางวินัยและอาญา...

เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสังคมออนไลน์ เมื่อมีผู้เล่นเฟซบุุ๊กที่ใช้ชื่อ "วินเนอร์กะคุณนู๋มะยม รักคุณนู๋มากนะคร้าบ" ใน http://www.facebook.com/profile.php?id=100003876007411 มี การโพสต์ภาพที่ใครเห็นก็ต้องอึ้ง! เพราะเป็นภาพคล้ายนักโทษในเรือนจำถูกใส่โซ่ตรวน เผยแพร่ให้เห็น รวมถึงภาพนักโทษ 5 คนถ่ายรูปหมู่โชว์ลายสักเต็มตัว โดยภาพดังกล่าวเป็นการโหลดจากโทรศัพท์มือถือ มีการปักหมุดบอกสถานที่อย่างชัดเจนเป็นจ.พิษณุโลก โดยมีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องกระทั่งล่าสุดเมื่อวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ได้มีการตั้งคำถามของคนในสังคมออนไลน์อย่างหลากหลายว่า ถ้าเป็นภาพที่ออกมาเรือนจำจริงๆ อาจจะเป็นอดีตนักโทษ เผยแพร่ภาพ แต่ในขณะอยู่เรือนจำสามารถพกพาโทรศัพท์มือถือซึ่งเป็นสิ่งของต้องห้าม และรอดสายตาเจ้าหน้าที่ผู้คุมได้อย่างไร? หรือถ้าเป็นนักโทษที่กำลังถูกคุมขัง และมีการเผยแพร่ภาพ ก็ดูเหมือนว่ายิ่งรุนแรงกว่า เหตุใดจึงมีการปล่อยละเลย จนภาพออกมาประจานสังคม อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า ภาพดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 2-3 เดือนที่ผ่านมาโดยนักโทษคนหนึ่งอายุ 28 ปีที่ถูกคุมขังในแดน 5 ในเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเป็นเรือนจำที่ใช้คุมขังผู้ต้องโทษสูง และต้องโทษในคดีอุกฉกรรจ์ นั่นหมายความว่า ต้องมีความเข้มงวดมาก ถึงมากที่สุด

ในเรื่องนี้ทาง พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันต์ชัย อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้สั่งการให้กวดขันสิ่งของต้องห้ามให้เข้มงวดมากขึ้น และต้องลงโทษทางวินัยและอาญากับนักโทษที่เกี่ยวข้อง ฐานนำสิ่งของต้องห้ามเข้าไปในเรือนจำ รวมถึงการตรวจสอบไปถึงผู้ที่นำสิ่งของต้องห้ามมาส่งให้ผู้ต้องขังด้วย

ล่าสุด เมื่อช่วงเย็นวันที่ 27 เม.ย.2556  นายพงษ์มิตร ประเสริฐสกุล ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก ได้นำกำลังผู้คุมจำนวน 30 นาย เข้าตรวจค้นเรือนนอน ผู้ต้องขังในแดนที่ 5 ซึ่งไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย และได้มีการแยกตัวนักโทษที่เป็นตัวการเผยแพร่ภาพออกมาสอบสวน และแยกขังเดี่ยว อย่างไรก็ตามระหว่างการตรวจค้นอยู่นั้นได้มีผู้นำสิ่งของต้องสงสัยมาทิ้ง หน้าบ้านพักผู้บัญชาการเรือน โดยเป็นห่อกระดาษถูกพันด้วยเทปกาว พบโทรศัพท์มือถือ 7 เครื่อง และที่ชาร์จแบตเตอรี่ 4 อัน แบตสำรอง 4 อัน คาดว่ามีการเตรียมการที่จะขว้างเข้าไปในเรือนจำ

"ผบ.คุกพิษณุโลก" บุกค้นเรือนนอนแดน 5 หลังนักโทษโพสต์เฟซบุ๊กโชว์ภาพใส่โซตรวน จนกระฉ่อนทั่วสังคมออนไลน์ แต่กลับไม่พบสิ่งต้องห้าม สั่งขังเดี่ยวนักโทษตัวแสบสอบถึงที่มาของมือถือ ขณะที่อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เต้นย้ำต้องลงโทษทางวินัยและอาญา... 28 เม.ย. 2556 00:05 ไทยรัฐ