วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยันภาพลูกช้างเปลี่ยนสี ไม่ใช่ช้างสำคัญที่กำลังตามหา (ชมคลิป)

สื่อมวลชน จ.เพชรบุรี แถลงยืนยัน กรณีที่มีผู้นำภาพช้างลงเล่นน้ำแล้วเปลี่ยนสีจากสีขาวเป็นสีดำนั้น ไม่ใช่ช้างเชือกสำคัญที่กำลังตามหา ชี้เป็นการนำภาพที่ถ่ายคนละสถานที่ไปทำให้เกิดความสับสน...

วันนี้ (25 เม.ย.56) คณะสื่อมวลชนเพชรบุรี ที่ลงพื้นที่ถ่ายภาพช้างที่มีลักษณะพิเศษชุดแรก ได้ออกมาโต้กลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่นำภาพช้างที่มีลักษณะคล้ายช้างเผือก แต่พอลงเล่นน้ำแล้วกลายเป็นสีดำ พร้อมกับมีการโยงว่า เป็นภาพช้างเชือกเดียวกับที่พบที่อ่างเก็บน้ำกะหร่างสาม ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการติดตามว่า จะเป็นช้างที่เข้าลักษณะคชลักษณ์หรือไม่ ว่า ภาพชุดดังกล่าว ไม่ใช่ภาพที่ถ่ายที่อ่างเก็บน้ำกะหร่างสาม แต่เป็นภาพที่ถ่ายที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี โดยมีสื่อบางกระแสอ้างว่าเป็นภาพชุดเดียวกันและถ่ายที่เดียวกัน ซึ่งข้อเท็จจริงแล้วไม่ใช่ เพราะคณะของสื่อมวลชน ที่ถ่ายภาพชุดแรกได้นั้น มีจำนวนหลายคนทั้งภาพนิ่งและภาพวิดีโอ ไม่เข้าใจว่าการที่กลุ่มคนดังกล่าว ออกมาเปิดประเด็นนี้เพื่ออะไร แต่เบื้องต้นพบว่าเป็นคนที่เอาภาพช้างแม่ลูกอ่อนตายที่ป่าเด็ง มาเปิดประเด็นว่าเป็นช้างเพศผู้ ทั้งๆ ที่ไม่ได้ลงที่เกิดเหตุ และก็เป็นการไปดึงภาพจากคนอื่นมาวิพากษ์วิจารณ์

ทั้งนี้ ได้มีการร้องเรียนพฤติกรรมดังกล่าวไปยัง นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และนายณรงค์ มหรรณพ ผอ.สำนักสัตว์ป่า แล้วว่า เป็นการกระทำที่ทำให้เกิดความสับสน และทำให้คณะสัตวแพทย์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ร่วมกับสถาบันนิติเวช และศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 7 ที่มี พล.ต.ท.จรัมพร สุระมณี ผช.ผบ.ตร.ได้รับความเสียหาย แต่ก็ยังไม่เห็นมีการดำเนินการอย่างไร และยังปล่อยให้มีการออกมาแสดงความคิดเห็นโต้แย้งแบบบิดเบือน จนสังคมสับสน

นอกจากนี้ ยังพบว่ากลุ่มคนดังกล่าว ได้ร่วมกับคนที่อ้างว่าเป็นนักอนุรักษ์คนหนึ่งออกมาโจมตี นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หน.อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อย่างต่อเนื่อง เพราะมีอคติต่อกันมาอยู่ก่อนหน้า และคลิปภาพชุดใหม่นี้เป็นภาพอีกมุมกล้องหนึ่งซึ่งคณะของสื่อมวลชนเพชรบุรีเป็นผู้ถ่ายทำไว้ โดยมีทหารของชุดเฉพาะกิจทัพพระยาเสือยืนอยู่ด้วย ซึ่งเป็นภาพที่บันทึกได้ที่อ่างเก็บน้ำกะหร่างสามอย่างชัดเจน.

สื่อมวลชน จ.เพชรบุรี แถลงยืนยัน กรณีที่มีผู้นำภาพช้างลงเล่นน้ำแล้วเปลี่ยนสีจากสีขาวเป็นสีดำนั้น ไม่ใช่ช้างเชือกสำคัญที่กำลังตามหา ชี้เป็นการนำภาพที่ถ่ายคนละสถานที่ไปทำให้เกิดความสับสน... 26 เม.ย. 2556 14:57 ไทยรัฐ