วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถบรรทุกน้ำมัน8พันลิตรคว่ำ ปิดการจราจรอุดรฯ-หนองบัวลำภู

รถบรรทุกน้ำมันดีเซลกว่า 8 พันลิตรพลิกคว่ำ น้ำมันนองถนน เจ้าหน้าที่หวั่นไฟลุก ปิดการจราจรถนนอุดรธานี-หนองบัวลำภู ...


เมื่อวันที่ 22 เม..ย.  ศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทอง สภ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งเหตุรถบรรทุกน้ำมันพลิกคว่ำ ที่หลัก กม.ที่ 10 บ้านปากดง ถ.อุดรธานี-หนองบัวลำภู ต.นิคมสงเคราะห์ น้ำมันกำลังไหลออกจากถังเก็บบนถนนจำนวนมาก หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชา และ พ.ต.ต.กุศล สิทธิขันแก้ว พงส.(สบ2) ออกไปตรวจสอบ พร้อมตำรวจทางหลวง เจ้าหน้าที่มูลนิธิส่งเสริมธรรม และแจ้งรถดับเพลิง อบต.นิคมสงเคราะห์ และจากเทศบาลนครอุดรธานี ออกไปป้องกันเหตุที่อาจเกิดเพลิงไหม้ พร้อมกันรถที่ขับผ่าน ไม่ให้เข้าไปใกล้จุดเกิดเหตุ


จากการตรวจสอบพบว่า ที่เกิดเหตุอยู่ กม.ที่ 10 บน ถ.อุดรธานี-หนองบัวลำภู ฝั่งขาออก พบรถบรรทุกน้ำมัน 6 ล้อ จำนวน 8,000 ลิตร ยี่ห้อฮีโน่ สีขาว-เหลือง ทะเบียน 80-1949 หนองบัวลำภู คว่ำตะแคงข้างขวางถนน มีนายอนันต์ สีดาทัน อายุ 48 ปี คนขับรถ ที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยรออยู่ที่เกิดเหตุ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าเป็นน้ำมันดีเซล กำลังไหลออกจากถังบรรจุน้ำมันลงถนน เจ้าหน้าที่จึงเปิดไหล่ทางให้รถที่จอดติดระยะทางกว่า 1 กม. ขับผ่านไป โดยมีเจ้าหน้าที่จากแขวงการทางอุดรธานี ได้นำทรายมากลบน้ำมันที่ไหลบนถนน ไม่ให้ถนนลื่นจากคราบน้ำมัน

จากการสอบสวนนายอนันต์ คนขับรถ ให้การว่า ตนขับรถส่งน้ำมันคันนี้มานาน โดยสามารถบรรจุน้ำมันได้ 8,000 ลิตร และไม่เคยเกิดอุบัติเหตุมาก่อน วันนี้ได้ขับรถมารับน้ำมันดีเซลเต็มถัง 8,000 ลิตร จากปั๊มน้ำมันในตัว จ.อุดรธานี เพื่อไปส่งให้ปั๊มลูกค้าที่ อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ มีรถจักรยานยนต์ขี่ตัดหน้ารถ ตนตกใจจึงเหยียบเบรกและหักหลบ ทำให้รถเสียหลักพลิกตะแคงขวางถนน น้ำมันไหลลงถนน โชคดีที่เป็นน้ำมันดีเซล หากเป็นน้ำมันเบนซิน คงจะเกิดอุบัติเหตุใหญ่กว่านี้

จากนั้น พ.ต.ต.กุศล ได้แจ้งรถยกขนาดใหญ่ เพื่อยกรถบรรทุกน้ำมันขึ้นจากจุดเกิดเหตุ โดยได้ปิดกั้นถนน ให้รถใช้เส้นทางจราจรในฝั่งขาเข้าสวนเลน พร้อมมีรถดับเพลิงคอยเฝ้าระวัง ในขณะยกรถขึ้น โดยเกรงจะเกิดประกายไฟขึ้น ทำให้เกิดไฟไหม้ขึ้นมา จากนั้นได้ตรวจวัดแอลกอฮอล์คนขับ แต่ไม่พบ จึงนำรถบรรทุกน้ำมัน มาเก็บรักษาไว้ที่โรงพัก และสอบสวนคนขับรถน้ำมันอีกครั้ง.

 

รถบรรทุกน้ำมันดีเซลกว่า 8 พันลิตรพลิกคว่ำ น้ำมันนองถนน เจ้าหน้าที่หวั่นไฟลุก ปิดการจราจรถนนอุดรธานี-หนองบัวลำภู ... 22 เม.ย. 2556 15:00 ไทยรัฐ