วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทย์คาดนิสิตม.บูรพาดับเพราะสำลักแตงโม

ความคืบหน้ากรณีนิสิต คณะแพทยศาสตร์ ม.บูรพา เสียชีวิตในลักษณะนอนกึ่งเปลือย ด้าน ตร.ระบุไม่พบร่องรอยการต่อสู้ หรือมีคราบเลือดกระเด็นในห้อง ขณะที่ ผอ.รพ.ม.บูรพา ยืนยันหอพักมีความปลอดภัย และคาดว่าผู้ตายกินแตงโมแล้วสำลักจนอุดทางเดินหายใจจนเสียชีวิต ส่วนรอยเขียวช้ำมาจากสภาพศพที่เริ่มแปรสภาพเน่า...

จากกรณีที่เมื่อเวลา 23.50 น. วันที่ 19 เม.ย. ร.ต.ท.สุพรชัย นีละสมิต ร้อยเวร สภ.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี รับแจ้งเหตุพบผู้เสียชีวิตอยู่ภายในห้อง W 309 ขั้น 3 หอพักนิสิตแพทย์หญิง ตั้งอยู่ด้านหลัง รพ.ม.บูรพา จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วพร้อมด้วย พ.ต.อ.อิทธิพร โพธิ์ทอง ผกก. พ.ต.ท.ปพนพัชร์ ใบยา สว.สส. และเจ้าหน้าที่กู้ภัยไตรคุณธรรม ไปตรวจสอบร่วมกับ นพ.พิสิษฐ์ พิริยาพรรรณ คณะบดีคณะแพทยศาสตร์ ม.บูรพา และเป็น ผอ.รพ.ม.บูรพา

ด้านในพบ น.ส.วิชชุตา ตามระภาพ อายุ 21 ปี นิสิตปี 3 คณะแพทยศาสตร์ ม.บูรพา นอนสวมเสื้อยืดสีขาวตัวเดียว ไม่ใส่ยกทรง ท่อนล่างเปลือยเปล่า ศีรษะหนุนหมอนหน้าตะแคงเอียงไปทางขวา มีผ้าห่มนวมลายดอกคลุม สภาพใบหน้าเขียวช้ำ มีเลือดและน้ำเหลืองไหลออกทางจมูกและปาก ตามร่างกายไม่พบรอยบาดแผล ที่โต๊ะญี่ปุ่นพับขามีหมูแดดเดียว 1 ถุง แตงโมครึ่งลูก มีร่องรอยถูกกินแล้วเกือบหมดวางอยู่ แพทย์ชันสูตรแล้วยังระบุสาเหตุไม่ได้ แต่สันนิษฐานสาเหตุการตายเบื้องต้นว่าเป็นการตายผิดธรรมชาติ พร้อมกับให้กู้ภัยฯ นำศพส่งไป รพ.ชลบุรี เพื่อผ่าชันสูตรหาสาเหตุในวันจันทร์

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทาง พ.ต.อ.อิทธิพร โพธิ์ทอง ผกก.สภ.แสนสุข เปิดเผยว่า จากการที่ได้ดูศพแล้วไม่พบบาดแผลถูกทำร้าย ตรวจสอบภายในห้องผู้ตายก็ไม่พบร่องรอยการต่อสู้ หรือมีร่องรอยถูกการถูกงัด และได้ดูกล้องวงจรปิดที่บันทึกภาพไว้ที่หน้าห้องพักผู้ตาย พบว่าผู้ตายกลับจากเล่นสงกรานต์บางแสน เข้าห้องตั้งแต่เวลา 22.40 น. วันที่ 17 เม.ย. เพียงคนเดียว แล้วไม่ได้ออกจากห้องอีกเลย และไม่ปรากฏว่ามีคนอื่นเข้าออกห้องผู้ตายด้วย ส่วนสาเหตุการตายขอยืนยันว่าไม่ได้เกิดจากการถูกฆาตกรรมอย่างแน่นอน ส่วนจะเกิดจากสาเหตุอะไรนั้นต้องรอดูผลการผ่าชันสูตรศพจากแพทย์ก่อน

นางจินตนา โชคจรรยา อายุ 45 ปี แม่ของผู้ตาย กล่าวว่า ผู้ตายเป็นลูกสาวคนเดียว ชอบกินแตงโมเป็นชีวิตจิตใจ เรียนโรงเรียนสาธิต ม.บูรพา ตั้งแต่ ม.1 จบแล้วสอบติดคณะแพทยศาสตร์ ม.บูรพา ตนทุ่มเทแรงกายและแรงใจส่งให้เรียน โดยลูกเคยบอกว่า แม่ไม่ต้องคิดมาก หนูเรียนจบแม่ต้องพึ่งหนูได้ วันที่ 17 เม.ย. ผู้ตายยังได้โทรศัพท์บอกว่า ขอเล่นสงกรานต์ก่อน วันที่ 18 เม.ย. จะกลับบ้านไปหาแม่ แต่พอเช้าวันที่ 18 เม.ย. ลูกก็ยังไม่กลับบ้าน โทรศัพท์ติดต่อก็ไม่ได้ ทำให้ตนเกิดความกังวล จึงโทรศัพท์หา นายวิวัทธ์พล เคารพสุข อายุ 21 ปี เป็นนิสิตคณะแพทย์ ม.บูรพา ซึ่งเป็นเพื่อนของลูก ให้ช่วยตามหา ก็ไม่มีใครติดต่อผู้ตายได้ กระทั่งตอนค่ำวันที่ 19 เม.ย. จึงโทรศัพท์หาเพื่อนลูกอีกครั้ง บอกให้ลองไปดูที่ห้องพัก เพื่อนลูกไปดูก็พบประตูห้องปิดล็อกกลอนด้านใน เพื่อนลูกจึงไปตาม รปภ. ที่ดูแลหอพักงัดประตูเปิดออกเข้าไปก็พบลูกนอนตายอยู่บนเตียงในสภาพดังกล่าว

ขณะที่ นพ.พิสิษฐ์ พิริยาพรรณ คณะบดีคณะแพทยศาสตร์ ม.บูรพา และเป็น ผอ.รพ.ม.บูรพา เปิดเผยว่า จากการชันสูตรศพพบใบหน้าผู้ตายเขียวช้ำ มีเลือดและน้ำเหลืองไหลออกทางจมูกปาก และน้ำปัสสาวะรดที่นอน ไม่พบบาดแผลถูกทำร้ายและร่องรอยการต่อสู้ภายในห้อง แต่มีแตงโมครึ่งลูกมีร่องรอยถูกกินไปเกือบหมด และหมูแดดเดียวบรรจุถุงพลาสติก 1 ถุง วางอยู่บนโต๊ะญี่ปุ่นพับขาได้ ไม่พบเลือดกระเด็นเปรอะภายในห้องเกิดเหตุ จึงสันนิษฐานว่าไม่มีร่องรอยการต่อสู่ ถ้ามีการต่อสู้ภายในห้องจะต้องมีเลือกกระเด็นเลอะพื้นห้อง จึงสันนิษฐานสาเหตุการตายเบื้องต้นว่าตายผิดธรรมชาติ ส่วนกรณีใบหน้ามีรอยช้ำเขียวและมีเลือดกับน้ำเหลืองไหลออกจากจมูกปาก และมีน้ำปัสสาวะที่ผู้ตายฉี่รดที่นอนนั้น อาจเกิดจากผู้ตายตายมาแล้วเกือบ 2 วัน ประกอบกับอากาศร้อนและห้องไม่ได้เปิดแอร์ ทำให้ศพเริ่มจะแปรสภาพเน่า ทำให้มีเลือดคั่งอยู่บริเวณใบหน้าซีกขวาจนเกิดรอยเขียวช้ำ คล้ายร่องรอยถูกทำร้าย

ผอ.รพ.ม.บูรพา กล่าวต่อว่า มีข่าวออกทางโทรทัศน์ว่า ผู้ตายถูกฆาตกรรมนั้นขอยืนยันว่า ข่าวที่ออกไปทำให้เสื่อมเสียความเชื่อถือของ ม.บูรพา อย่างมาก เนื่องจากหลังมีข่าวออกไปลักษณะว่าผู้ตายถูกฆาตกรรม ทำให้บรรดาผู้ปกครองนิสิตที่พักอยู่หอพักที่เกิดเหตุไม่สบายใจ เกิดความกังวลว่ากลัวจะเกิดเหตุกับลูกๆ ของตัวเองขึ้นอีก ทั้งๆ ที่ก็ได้บอกไปแล้วว่า จากการชันสูตรศพครั้งแรกไม่พบร่องรอยถูกทำร้ายและร่องรอยการต่อสู้ อีกทั้งหอพักนิสิตแพทย์หญิงที่เกิดเหตุ ก็มีระบบรักษาความปลอดภัยได้มาตรฐาน ทั้งกล้องวงจรปิดติดตั้งเก็บภาพในทุกพื้นที่ เป็นหอพักเฉพาะนิสิตแพทย์หญิงเท่านั้น รวมทั้งมี รปภ.ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ใครจะเข้า-ออกจะต้องสแกนลายนิ้วมือที่ประตูด้านหน้า หากลายนิ้วมือไม่ตรงกับผู้ที่พักหอพักที่เกิดเหตุก็จะเข้า-ออกไม่ได้

นพ.พิสิษฐ์ กล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ตรวจสอบเปิดกล้องวงจรปิดดูอย่างละเอียดพบว่า ผู้ตาย เข้าห้องเพียงคนเดียวตั้งแต่ เวลา 22.40 น. วันที่ 17 เม.ย. จนถึงเพื่อนผู้ตายและ รปภ.งัดห้องผู้ตาย ก็ไม่ปรากฏว่ามีบุคคลอื่นเข้าออกห้องผู้ตายเลย จึงยืนยันว่าผู้ตายไม่ได้ถูกฆาตกรรม แต่ตายผิดธรรมชาติเอง ซึ่งได้ส่งศพให้ รพ.ชลบุรี เพื่อผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตายให้แน่นอนอีกครั้ง โดยต้องรอผลการผ่าพิสูจน์ในวันจันทร์นี้ ขอตำหนิข่าวที่ออกทางทีวีช่องหนึ่งด้วยว่า การไปออกข่าวที่ตรงกันข้ามกับความจริง โดยเฉพาะเรื่องนี้ ส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อ ม.บูรพา เป็นอย่างมาก

ผอ.รพ.ม.บูรพา กล่าวด้วยว่า ทั้งๆ ที่อธิบายบอกไปแล้วว่า การตายของผู้ตายอาจเกิดจากกลับจากเล่นสงกรานต์ แล้วกินแตงโมเข้าไปมาก และนอนโดยอาหารยังไม่ย่อย ทำให้สำลักจากกระเพาะและหลอดอาหารขึ้นมาอุดตันหลอดลม จนหายใจไม่ออก หรืออาจมีโรคประจำตัวอื่นๆ ที่ยังไม่รู้ โดยเฉพาะหอพักนิสิตแพทย์ที่เกิดเหตุ ก็มีระบบการรักษาความปลอดภัยแน่นหนา ส่วนกรณีผู้ตายนอนเปลือยท่อนล่างนั้น อาจเกิดจากความเคยชินของผู้ตายเอง ที่พักอยู่คนเดียวแล้วนอนโดยไม่สวมใส่กางเกง แต่ก็มีการห่มผ้านวมปกปิดเอาไว้ ไม่น่าจะเกิดจากถูกใครทำร้ายจับถอดกางเกงออก จึงอยากขอความกรุณาสื่อมวลชนด้วยว่า การรายงานข่าวโดยไม่ตรงกับความจริงนั้น มันส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อส่วนรวม เนื่องจากการตายของผู้ตายรายนี้ ไม่ได้เกิดจากการถูกฆาตกรรมอย่างแน่นอน.

ความคืบหน้ากรณีนิสิต คณะแพทยศาสตร์ ม.บูรพา เสียชีวิตในลักษณะนอนกึ่งเปลือย ด้าน ตร.ระบุไม่พบร่องรอยการต่อสู้ หรือมีคราบเลือดกระเด็นในห้อง ขณะที่ ผอ.รพ.ม.บูรพา ยืนยันหอพักมีความปลอดภัย และคาดว่าผู้ตายกินแตงโมแล้วสำลักจนอุดทางเดินหายใจจนเสียชีวิต ส่วนรอยเขียวช้ำมาจากสภาพศพที่เริ่มแปรสภาพเน่า... 20 เม.ย. 2556 15:48 ไทยรัฐ