วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โรงรับจำนำโคราช คาด คนทิ้งทองจำนำซื้อใหม่ 50%

โคราช คนแห่ซื้อทองยอดซื้อสะพัดวันละ 600 ล้านบาท ขณะที่โรงจำนำคาด คนยอมทิ้งทองที่มาจำนวนหลังคาดดิ่งถึงกว่า 50% ส่วนที่ จ.ภูเก็ต คึกคักไม่แพ้กัน จนตำรวจต้องสั่งคุมเข้ม... 

วันนี้ (20 เม.ย.56) เวลา 10.00 น. นายชัยชนะ ประพฤทธิพงษ์ ประธานชมรมร้านทองนครราชสีมา เปิดเผยว่า สถานการณ์ตามร้านทองต่างๆ ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาตลอดช่วงนี้ ยังคงมีความคึกคักต่อเนื่องของพี่น้องประชาชนที่ยังแห่ทยอยมาเลือกซื้อทองคำกันเป็นจำนวนมาก หลังราคาทองคำลดลงต่ำในระยะนี้

โดยสถานการณ์ตลาดทองคำในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา หลังราคาทองคำลดลงต่ำในระยะนี้ ส่งผลให้มีลูกค้าแห่มาซื้อทองคำเพิ่มขึ้นมาก ซึ่งในปัจจุบันร้านทองในจังหวัดนครราชสีมา มีทั้งหมด 106 ร้าน ขณะนี้มีรายงานว่าแต่ละร้านมียอดขายเพิ่มขึ้นประมาณ 70%

ซึ่งแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มลูกค้ารายย่อย ที่ซื้อทองคำรูปพรรณไปสวมใส่เอง ซึ่งช่วงนี้มักจะซื้อทองคำน้ำหนัก 2 - 5 บาท และกลุ่มลูกค้าที่ซื้อทองคำแท่งเพื่อเก็งกำไร ซึ่งมักจะซื้อทองคำแท่งน้ำหนักคนละ 10 - 50 บาท โดยคาดการณ์ว่าช่วงนี้จะมีเงินสะพัดในตลาดทองคำของจังหวัดนครราชสีมาวันละกว่า 600 ล้านบาท

ส่วนของทองคำ ที่ลูกค้านำมาจำนำก่อนหน้าที่ราคาทองคำจะลดลง ก็มีแนวโน้มว่า ลูกค้ากลุ่มนี้คงจะไม่มาชำระดอกเบี้ยตามกำหนด และยอมปล่อยให้ทองคำที่จำนำขาด คาดว่าสิ้นเดือนเมษายนนี้ น่าจะมีลูกค้าปล่อยให้ทองคำ ที่จำนำขาดมากกว่าร้อยละ 50 ของจำนวนลูกค้าที่นำทองคำมาจำนำทั้งหมด เนื่องจากส่วนใหญ่ต้องยอมปล่อยขาด และซื้อทองคำใหม่ที่ราคาถูกกว่า ทำให้ร้านทองต่างๆ ต้องแบกรับภาระขาดทุน เพราะไม่สามารถควบคุมอะไรได้ นอกจากต้องปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด

ส่วนที่ จ.ภูเก็ต บรรยากาศการซื้อ-ขายทองคำของห้างและร้านทองต่างๆ ในตัวเมืองภูเก็ต เต็มไปด้วยประชาชน ต่างทยอยมาซื้อหาทองคำ ทองรูปพรรณและทองคำแท่ง ทำให้ร้านค้าทองคำแทบทุกร้านแน่น โดยแต่ละร้านจะมีการแสดงราคาทองรูปพรรณและทองคำแท่งไว้ที่หน้าร้านอย่างชัดเจน

เจ้าของห้างทองแม่ประมูล อ.เมืองภูเก็ต กล่าวว่าช่วงนี้มีประชาชนแวะเวียนเข้ามาหาซื้อทองรูปพรรณและทองคำแท่งกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อเก็บสะสมหรือเก็งกำไรในอนาคต ส่วนใหญ่จะซื้อทองรูปพรรณ เช่น สร้อยคอทองคำ เลสข้อมือและแหวน

อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำในตลาดมีความผันผวนเป็นอย่างมาก จึงอยากฝากให้ผู้ซื้อทองคำควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ หากจะมีการซื้อไว้เพื่อเก็งกำไร อาจเสี่ยงขาดทุนหากราคาปรับลง แต่หากต้องการซื้อทองรูปพรรณไว้สวมใส่หรือมอบเป็นของขวัญควรใช้ช่วงเวลานี้ ที่ราคาทองคำลดซื้อเก็บไว้ เพราะอาจเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด

ด้าน พ.ต.อ.เสริมพันธุ์ ศิริคง ผกก.สภ.เมืองภูเก็ตกล่าวว่า พล.ต.ต.โชติ ชวาลวิวัฒน์ ผบก.ภ.จ.ภูเก็ต ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจตราร้านทอง เนื่องจากเกรงว่าอาจจะมีมิจฉาชีพ หรือคนร้ายอาศัยช่วงจังหวะดังกล่าว ซึ่งมีผู้คนพลุกพล่านแฝงตัวเข้ามาก่อเหตุ

โคราช คนแห่ซื้อทองยอดซื้อสะพัดวันละ 600 ล้านบาท ขณะที่โรงจำนำคาด คนยอมทิ้งทองที่มาจำนวนหลังคาดดิ่งถึงกว่า 50% ส่วนที่ จ.ภูเก็ต คึกคักไม่แพ้กัน จนตำรวจต้องสั่งคุมเข้ม... 20 เม.ย. 2556 12:28 ไทยรัฐ