วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้านทองตรังแห่ปิด ช่วงราคาร่วงหนัก ชาวบ้านสุดงง

ร้านทองใน จ.ตรัง กว่า 50 ร้าน พร้อมใจกันปิดร้านในช่วงที่ราคาร่วงลงอย่างหนัก ทำประชาชนที่เตรียมแห่ไปซื้อเพื่อหวังทำกำไร สุดงง ด้านประธานชมรมร้านทอง แจง เป็นการหยุดตามมติของทางชมรม...

วันนี้ (18 เม.ย.56) ภายหลังจากราคาทองคำปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง จนล่าสุดราคาอยู่ที่ประมาณบาทละ 19,000 บาท ส่งผลให้ประชาชนในหลายพื้นที่ต่างแห่กันไปซื้อทองคำเก็บเพื่อหวังเก็งกำไร โดยในส่วนของ จ.ตรัง พบว่าร้านทองที่มีอยู่กว่า 50 ร้าน ได้ปิดตัวพร้อมๆ กัน ส่งผลให้ประชาชนที่คาดหวังจะไปซื้อทองต้องพบกับความผิดหวัง โดยหลายร้านต่างขึ้นป้ายวันเปิดทำการไว้หลังจากวันที่ 22 เม.ย. ส่งผลให้ประชาชนต่างวิจารณ์กันว่าร้านทองตั้งใจปิดร้านเพื่อหนีประชาชนที่จะแห่มาซื้อทองเพื่อเก็งกำไร

ทั้งนี้ นายวรพงษ์ เลาหะสราญ ประธานชมรมร้านทอง จ.ตรัง เปิดเผยเรื่องนี้ว่า สำหรับสาเหตุที่ร้านทองใน จ.ตรัง ปิดตัวพร้อมกันนั้นเนื่องมาจากเมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา ทางชมรมได้เรียกประชุมเพื่อลงมติหาวันหยุดตรงกัน โดยในส่วนของวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์นั้น ทางชมรมได้กำหนดให้หยุดร้านตั้งแต่วันที่ 13-22 เม.ย.เพื่อให้สมาชิกชมรมได้มีโอกาสเดินทางไปพักผ่อนกับครอบครัว ไม่ได้เกิดจากภาวะราคาทองปรับลดลงแต่อย่างใด แต่เป็นเหตุบังเอิญที่ร้านทองใน จ.ตรัง ปิดในช่วงที่ราคาทองคำลงพอดี อย่างไรก็ตามสถานการณ์ราคาทองในตอนนี้ เชื่อว่ายังคงปรับลงอย่างต่อเนื่อง เนื่องมาจากความผันผวนของตลาดโลก

ประธานชมรมร้านทอง จ.ตรัง กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ตนอยากเตือนผู้ที่คิดจะลงทุนทองคำเพื่อหวังเก็งกำไร ควรระวังและศึกษาข้อมูล รวมถึงติดตามข่าวสารอย่างต่อเนื่อง เพราะความเสี่ยงที่จะขาดทุนก็มีสูง โดยเหตุการณ์ทำนองนี้เคยเกิดเมื่อครั้งที่ทองคำราคาลงจนมีคนแห่ไปซื้อทองเก็งกำไร จนร้านทองไม่มีทองจะขาย ต้องออกใบจองให้แทน และเมื่อนำทองมาขายอีกครั้งปรากฏว่าขาดทุนย่อยยับ

ร้านทองใน จ.ตรัง กว่า 50 ร้าน พร้อมใจกันปิดร้านในช่วงที่ราคาร่วงลงอย่างหนัก ทำประชาชนที่เตรียมแห่ไปซื้อเพื่อหวังทำกำไร สุดงง ด้านประธานชมรมร้านทอง แจง เป็นการหยุดตามมติของทางชมรม... 18 เม.ย. 2556 11:37 ไทยรัฐ