วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่กลองงดเทศกาลประจำปี สวนลิ้นจี่เศร้า สูญเงินกว่า2ร้อยล้าน

ชาวสวนลิ้นจี่สมุทรสงครามเศร้า 7.5 พันไร่ ปีนี้ไร้ผลผลิต สูญเงินกว่า 2ร้อยล้านบาท แม่กลองสั่งงดเทศกาลลิ้นจี่ เตือนนักท่องเที่ยวไม่มีลิ้นจี่ขาย หวั่นพ่อค้าหัวใสนำลิ้นจี่ภาคเหนือสวมรอยทำเสียชื่อพันธุ์ค่อมลำเจียก...

เมื่อวันที่ 17 เม.ย.56 พ.อ.อ.ปัญญา สระทองอุ่น รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม เปิดเผยว่า ในปี 2556 นี้ จังหวัดสมุทรสงครามได้งดจัดงานเทศกาลชิมและเที่ยวสวนลิ้นจี่ประจำปี ซึ่งปกติจะต้องจัดทุกช่วงเดือนมี.ค.-เม.ย.ของทุกปี เนื่องจากในปีนี้ สวนลิ้นจี่ทั้งหมดในจังหวัดที่มีอยู่ประมาณ 7,500ไร่ ล้วนไม่ติดผล ไม่มีผลผลิตจำหน่าย เพราะสภาพอากาศแปรปวนและร้อนถึงร้อนจัดในช่วงปลายปี 2555 ต่อเนื่องมาถึงเดือนนี้ ทำให้ลิ้นจี่ไม่ติดดอกออกผล มีแต่ใบ ดังนั้นหลังจากการหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง นายธนน เวชกรกานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ จึงได้สั่งให้ขึ้นป้ายประชาสัมพันธ์แจ้งให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปได้รับทราบว่า ปีนี้ จ.สมุทรสงครามไม่มีผลผลิตลิ้นจิี่จำหน่าย เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคไม่ให้ถูกพ่อค้าแม่ค้าที่นำลิ้นจี่จากจังหวัดอื่นเข้ามาจำหน่ายตามตลาดและริมถนนทางหลวง พร้อมทั้งให้พาณิชย์จังหวัดติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด ไม่ให้มีใครแอบอ้างเอาลิ้นจี่จากจังหวัดอื่นมาติดป้ายขายว่าเป็นพันธุ์ค่อมลำเจียก

“ถ้าเป็นลิ้นจี่แม่กลองต้องมีคุณสมบัติคือ หนามจะตั้งและแหลมกว่าลิ้นจี่ภาคเหนือ ระยะห่างหนามจะเสมอกันทั้งผล ไม่เป็นกระจุกๆ ลักษณะผลจะโย้นิดๆ ผิวผลตึงและกรอบ มีเนื้อหนาและกรอบ สีขาวอมชมพูเรื่อๆ เนื้อแห้ง มีกลิ่นหอม รสหวานติดฝาดนิดๆ และผิวเปลือกด้านในสีจะออกชมพู สีนี้ถ้าอ่อนจะจาง ถ้าแก่จะเข้ม ถ้าผิดจากนี้ถือว่าไม่ใช่ลิ้นจี่แม่กลอง” พ.อ.อ.ปัญญา กล่าว

รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวต่อว่า ปีนี้ถือเป็นแรกที่ จ.สมุทรสงคราม ไม่มีลิ้นจี่ออกจำหน่ายเลย เพราะปีที่ผ่านๆ มา มักมีปริมาณผลผลิตน้อยสลับกับผลิตมากปีเว้นปีเท่านั้น ทำให้จังหวัดสูญรายได้มากกว่า 280 ล้านบาท ดังนั้นตนได้มอบหมายให้นายอาชว์ชาญชัย เลี้ยงประยูร เกษตรจังหวัดเร่งตั้งคณะทำงานมาศึกษาแก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วน เพราะหากช้าไปอาจทำให้ลิ้นจี่พันธุ์ค่อมลำเจียก ซึ่งกำลังขอขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์สูญพันธุ์หมดไปจากจังหวัดได้ เนื่องจากขณะนี้มีเกษตรกรหลายรายเริ่มตัดทิ้งต้นลิ้นจี่ หันไปปลูกพืชสวนชนิดอื่น เช่น ส้มโอ มะพร้าว ทดแทน.

ชาวสวนลิ้นจี่สมุทรสงครามเศร้า 7.5 พันไร่ ปีนี้ไร้ผลผลิต สูญเงินกว่า 2ร้อยล้านบาท แม่กลองสั่งงดเทศกาลลิ้นจี่ เตือนนักท่องเที่ยวไม่มีลิ้นจี่ขาย หวั่นพ่อค้าหัวใสนำลิ้นจี่ภาคเหนือสวมรอยทำเสียชื่อพันธุ์ค่อมลำเจียก... 18 เม.ย. 2556 10:50 ไทยรัฐ